Lo ngại về an toàn được đưa ra khi Nhật Bản gấp rút sơ tán công dân khỏi Kabul

Một chiếc máy bay vận tải C-130 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản được nhìn thấy trước khi nó rời căn cứ Iruma của ASDF, ở tỉnh Saitama, vào ngày 24 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Hiroshi Maruyama)

TOKYO (Kyodo) – Khi chính phủ Nhật Bản cố gắng sơ tán các nhân viên Nhật Bản và địa phương làm việc tại đại sứ quán của họ và các tổ chức khác của Nhật Bản ở Afghanistan sau khi Taliban trở lại nắm quyền, một số người tham gia sứ mệnh đã lên tiếng lo ngại về an toàn hôm thứ Ba.

Một số thành viên của Lực lượng Phòng vệ và Bộ Quốc phòng bày tỏ sự cảnh giác trước tình hình an ninh trật tự trong nước và tính chất vội vã được sắp xếp của nhiệm vụ vận tải.

Mặc dù quân đội sẽ được phép mang theo súng trường, nhưng việc sử dụng chúng bị hạn chế rất nhiều theo luật pháp Nhật Bản vì nhiệm vụ được định nghĩa là một cuộc sơ tán khỏi một “nơi an toàn.”

Việc sử dụng vũ khí của SDF bị giới hạn nghiêm ngặt cho các mục đích tự vệ theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của Nhật Bản.

Một quan chức cấp cao của SDF cho biết: “Tôi nghi ngờ tuyên bố của chính phủ rằng Afghanistan an toàn, khi không ai chắc chắn Taliban đang nghĩ gì”.

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng cho biết, “Chúng tôi đang nhanh chóng chuẩn bị cho nhiệm vụ và thành thật mà nói, chúng tôi không thực sự nắm rõ tình hình địa phương.”

Nhiệm vụ sẽ có sự tham gia của vài trăm nhân viên thuộc lực lượng Phòng vệ trên không và trên bộ, sơ tán vài trăm người, bao gồm cả nhân viên địa phương và gia đình của họ, lên máy bay ASDF từ sân bay Kabul đến một quốc gia thứ ba gần Afghanistan, mà chính phủ đã từ chối nêu tên vì lý do ngoại giao giao thức.

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Ba tại một cuộc họp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền rằng “sự ra đi an toàn (từ Afghanistan) của công dân Nhật Bản và nhân viên địa phương là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét tổ chức các chuyến bay thuê hoặc các phương tiện khác để vận chuyển những người sơ tán từ nước thứ ba đến Nhật Bản hoặc các nơi khác, các nguồn tin cho biết.

Chính phủ duy trì sân bay ở Kabul nằm trong tay an toàn của lực lượng Hoa Kỳ, nhưng có báo cáo về các cuộc đọ súng và tử vong tại và xung quanh sân bay trong bối cảnh một cuộc di cư hỗn loạn.

Vẫn còn đó những câu hỏi về sự an toàn của những người sơ tán do họ phải tự đến sân bay.

“Tôi hy vọng chính phủ sẽ tạo ra một môi trường để quân đội có thể làm việc an toàn”, quan chức SDF nói.

Trước đây, SDF đã tham gia 4 nhiệm vụ vận chuyển công dân Nhật Bản, nhưng không có vũ khí nào được sử dụng, theo Bộ Quốc phòng.

Lần này, chính phủ xác định hoạt động này là một nhiệm vụ vận chuyển công dân Nhật Bản và những người khác từ nơi an toàn này đến nơi an toàn khác, theo luật đi kèm với những hạn chế nặng nề đối với việc sử dụng vũ khí. Nhân viên SDF chỉ được phép nổ súng khi không thể tránh khỏi để đảm bảo an toàn cho các thành viên SDF và những người đi cùng họ.

Năm 2016, Nhật Bản mới thiết lập các quy định pháp lý về bảo vệ công dân Nhật Bản khỏi khủng bố hoặc các cuộc khủng hoảng khác, điều này sẽ cấp cho các thành viên SDF quyền sử dụng vũ khí rộng rãi hơn, kể cả để cảnh báo.

Nhưng cho đến nay vẫn chưa có nhiệm vụ bảo vệ nào được thực hiện vì chúng đòi hỏi phải đáp ứng nhiều điều kiện hơn, chẳng hạn như được sự đồng ý của quốc gia liên quan.

Với việc chính phủ Afghanistan đã sụp đổ sau sự tiếp quản của nhóm phiến quân Taliban, rất khó để chính phủ Nhật Bản xếp việc sơ tán là một nhiệm vụ bảo vệ.

Đầu tháng này, Taliban đã giành lại quyền kiểm soát Afghanistan 20 năm sau khi lực lượng này bị lực lượng do Mỹ dẫn đầu lật đổ quyền lực, với việc Tổng thống Ashraf Ghani chạy trốn khỏi đất nước sau khi nhóm này chiếm giữ Kabul vào ngày 15/8.

Các nhà ngoại giao Nhật Bản đã được sơ tán đến Dubai vào ngày 17 tháng 8 sau khi đại sứ quán ở thủ đô Kabul đóng cửa vào ngày 15 tháng 8.

Từ khóa: Lo ngại về an toàn được đưa ra khi Nhật Bản gấp rút sơ tán công dân khỏi Kabul

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like