Lo ngại về việc gia hạn visa du học sau khi trường Nhật ngữ ở Fukuoka được chứng nhận

Sinh viên nước ngoài được nhìn thấy bước vào một tòa nhà chứa Viện Giáo dục Quốc tế Nishinihon, ở phường Minami của thành phố Fukuoka vào ngày 13 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Shizuka Takebayashi)

FUKUOKA – Một số trong số khoảng 630 sinh viên quốc tế đăng ký học tại một trường Nhật ngữ ở đây đang phải đối mặt với khả năng không thể gia hạn thị thực sau khi trường bị tước chứng nhận do bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, bao gồm việc hạn chế một sinh viên trao đổi với chuỗi, nó đã được học.

Thị thực du học về nguyên tắc được gia hạn với điều kiện trường học mà ứng viên theo học được nêu rõ trong thông báo công khai của chính phủ. Mặc dù Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản đã trấn an rằng họ “sẽ có phản ứng linh hoạt” về vấn đề này, các sinh viên tại Học viện Giáo dục Quốc tế Nishinihon ở phường Minami của thành phố Fukuoka đang bày tỏ quan ngại về vấn đề này.

Liên quan đến việc cấp thị thực du học, lệnh của Bộ đối với Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn yêu cầu rằng, nếu người nộp đơn chỉ học tiếng Nhật, trường học phải là một cơ sở dạy tiếng Nhật được nêu rõ trong thông báo công khai. Thời gian lưu trú được cấp lên đến một năm ba tháng, và theo nhà trường, tối đa là hai năm đối với sinh viên ghi danh vào “Khóa học Cao đẳng và Đại học”. Một số sinh viên dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với việc hết hạn thị thực của họ, nhưng có thể lo ngại rằng thủ tục gia hạn thị thực của họ có thể gặp khó khăn do chứng nhận của trường.

Cơ quan nhập cư đang thúc giục trường chuyển sinh viên nước ngoài đến các cơ sở khác được nêu rõ trong thông báo công khai, nhưng hướng dẫn của cơ quan này không có giá trị ràng buộc. Đây là trường hợp đầu tiên trên cả nước mà một trường dạy tiếng Nhật đang hoạt động đã bị tước bỏ thông số kỹ thuật của nó trong một thông báo công khai. Mặc dù cơ quan này tuyên bố, “JBAH sẽ áp dụng một phản ứng linh hoạt để tránh tạo gánh nặng cho những sinh viên không có lỗi”, nhưng cơ quan này vẫn chưa tiết lộ chi tiết về các bước như vậy. Mặc dù hầu hết sinh viên cho biết đã đóng học phí trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng có khả năng một số sinh viên sẽ không thể chuyển trường theo ý muốn.


Một tòa nhà chứa Viện Giáo dục Quốc tế Nishinihon được nhìn thấy ở Phường Minami của thành phố Fukuoka vào ngày 13 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Shizuka Takebayashi)

Cơ quan di trú đã xóa trường khỏi thông báo công khai vào ngày 7 tháng 9. Trong một đơn kiện gửi qua luật sư, nhà trường khẳng định rằng việc kiềm chế thể chất học sinh là “hành động cá nhân của một nhân viên cũ”, người đã nghỉ học sau vụ án, loại trừ bất kỳ bản chất tổ chức nào của vụ việc. Nhà trường tiếp tục đệ đơn kiện lên Tòa án quận Fukuoka vào ngày 9 tháng 9, yêu cầu hủy bỏ quyết định của cơ quan này. Trường cũng đã đệ đơn yêu cầu đình chỉ việc cấp giấy chứng nhận của trường. Trường vẫn hoạt động vì vẫn có thể dạy tiếng Nhật.

Một nam sinh người Nepal theo học tại trường này phàn nàn: “Tôi đã trả một năm học phí, nhưng tôi đang nghĩ đến việc chuyển trường. Nhà trường đã giải thích vấn đề cho JBAH, nhưng tôi không thuyết phục về vụ vi phạm nhân quyền. . Tôi thậm chí không chắc liệu mình có thể chuyển sang trường khác với tốc độ này hay không. ”

Yoshihisa Saito, phó giáo sư về luật lao động nước ngoài tại trường cao học của Đại học Kobe, chỉ ra rằng “Không thể chấp nhận được việc sinh viên và sinh viên tương lai, những người không có lỗi, phải chịu thiệt thòi vì những lý do từ phía nhà trường hoặc chính phủ.” Ông tiếp tục, “Các bộ và cơ quan chính phủ ngoài cơ quan nhập cư nên chung tay với chính quyền tỉnh để đảm bảo chỗ cho sinh viên nước ngoài tiếp tục học tập tại Nhật Bản.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ken Nakazato và Shizuka Takebayashi, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Lo ngại về việc gia hạn visa du học sau khi trường Nhật ngữ ở Fukuoka được chứng nhận

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like