Lò phản ứng bị sóng thần ở đông bắc Nhật Bản phê duyệt cuối cùng để khởi động lại

Bức ảnh này được chụp từ một chiếc trực thăng của Kyodo News vào ngày 20 tháng 2 năm 2020, cho thấy nhà máy điện hạt nhân Onagawa của Tohoku Electric Power Co. ở tỉnh Miyagi, đông bắc Nhật Bản. (Kyodo)

SENDAI (Kyodo) – Một lò phản ứng hạt nhân ở đông bắc Nhật Bản bị hư hại do thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 đã xóa bỏ rào cản cuối cùng để hoạt động trở lại sau khi được các quan chức địa phương bật đèn xanh hôm thứ Tư.

Tổ máy số 2 của nhà máy Onagawa của Công ty Điện lực Tohoku ở tỉnh Miyagi là lò phản ứng đầu tiên bị hư hỏng trong thảm họa giành được sự chấp thuận cuối cùng với sự đồng ý của địa phương để khởi động lại.

Thống đốc Miyagi Yoshihiro Murai và thị trưởng của Onagawa và Ishinomaki, hai thành phố trực thuộc trung ương tổ chức đơn vị, đã đồng ý tại một cuộc họp sau khi nhà máy hoàn thành kiểm tra an toàn quốc gia vào tháng Hai.

Chính quyền trung ương đã thúc đẩy việc kích hoạt lại lò phản ứng để đảm bảo cung cấp điện ổn định, với Bộ trưởng Thương mại Hiroshi Kajiyama đã tìm kiếm sự đồng ý của Murai vào tháng Ba.

Hội đồng của Onagawa và Ishinomaki đã đồng ý, cũng như hội đồng tỉnh. Hôm thứ Hai, các nhà lãnh đạo của hầu hết 35 thành phố của Miyagi đã đồng ý tại một cuộc họp để ủng hộ các quyết định của Onagawa và Ishinomaki.

Tuy nhiên, một số cư dân địa phương tin rằng việc phê duyệt đã được gấp rút, nói rằng những lo ngại vẫn còn tồn tại về việc liệu kế hoạch sơ tán có thể thực sự được thực hiện trong trường hợp xảy ra sự cố hạt nhân hay không.

Lò phản ứng nước sôi công suất 825.000 kilowatt đã giành được sự chấp thuận khởi động lại từ Cơ quan quản lý hạt nhân vào đầu năm nay, trở thành lò phản ứng bị thiệt hại do thảm họa thứ hai vượt qua các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt hơn sau thảm họa hạt nhân Fukushima.

Một trận động đất lớn và sóng thần tiếp theo tấn công vùng đông bắc Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, gây ra ở tỉnh Fukushima, nơi láng giềng của Miyagi, một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ vụ tai nạn Chernobyl năm 1986.

Nó khiến tất cả 54 lò phản ứng của Nhật Bản phải ngừng hoạt động tại một thời điểm. Cho đến nay, chín tổ máy tại năm nhà máy trong cả nước đã khởi động lại sau sự chấp thuận của cơ quan quản lý và địa phương.

Tại khu phức hợp Onagawa, cả ba lò phản ứng – cùng là lò phản ứng nước sôi như tại nhà máy Fukushima Daiichi của Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. – đã ngừng hoạt động nhưng các tầng ngầm của tổ máy số 2 bị ngập.

Khi hệ thống làm mát khẩn cấp của nhà máy hoạt động bình thường, không có sự cố nào xảy ra ở ba trong số sáu lò phản ứng tại nhà máy Fukushima Daiichi.

Tohoku Electric cho biết họ có kế hoạch khởi động lại lò phản ứng số 2 sớm nhất vào năm tài chính 2022 sau khi hoàn thành các biện pháp an toàn và phòng chống thiên tai, chẳng hạn như việc xây dựng tường chắn sóng dài 800 m tại nhà máy.

Công ty đã quyết định ngừng hoạt động tổ máy số 1 của lò phản ứng, trong khi đang xem xét có yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét để khởi động lại tổ máy số 3 hay không.

Các lò phản ứng nước sôi khác tại các nhà máy bao gồm nhà máy Tokai số 2 của Công ty Điện nguyên tử Nhật Bản ở tỉnh Ibaraki cũng đã giành được sự chấp thuận của cơ quan quản lý để hoạt động trở lại, nhưng vẫn chưa được sự đồng ý của địa phương.

Từ khóa: Lò phản ứng bị sóng thần ở đông bắc Nhật Bản phê duyệt cuối cùng để khởi động lại

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like