Lô vắc xin Moderna COVID-19 đầu tiên đến Nhật Bản

Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên của Moderna Inc. đến Nhật Bản được dỡ xuống máy bay tại sân bay Kansai, tỉnh Osaka vào ngày 30 tháng 4 năm 2021. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Lô vắc-xin coronavirus đầu tiên do nhà sản xuất dược phẩm Moderna Inc. của Mỹ phát triển đã đến Nhật Bản vào thứ Sáu, với kế hoạch chính phủ sẽ sử dụng nó tại các trung tâm tiêm chủng hàng loạt sau khi được phê duyệt vào tháng Năm.

Nó sẽ trở thành loại tiêm thứ hai có sẵn trong nước sau loại được phát triển bởi Pfizer Inc. nếu một hội đồng bộ y tế thông báo nó sớm nhất là vào ngày 20 tháng 5.

Theo chính phủ, vắc-xin Moderna đã đến sân bay Kansai ở tỉnh Osaka từ Bỉ dự kiến ​​sẽ được sử dụng tại các trung tâm tiêm chủng COVID-19 quy mô lớn mà chính phủ trung ương có kế hoạch mở ở Tokyo và Osaka.

Nhật Bản có thỏa thuận cung cấp với Moderna 50 triệu liều vắc-xin, đủ cho 25 triệu người, tức khoảng 1/5 dân số.

Việc giao hàng của họ được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình triển khai tiêm chủng khi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của các bệnh nhiễm trùng. Nước này hiện đang thua xa các nước tiên tiến khác trong đó có Mỹ về tiến độ tiêm chủng.

Đối tác Nhật Bản của Moderna, Takeda Pharmaceutical Co., đã đệ trình phê duyệt vắc xin này lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Một hội đồng của bộ y tế có thể sẽ đưa ra quyết định sớm nhất là vào ngày 20 tháng 5 với sự chấp thuận chính thức vào ngày hôm sau.

Nhật Bản đã bắt đầu triển khai tiêm chủng bằng vắc xin Pfizer, nhưng chưa đến 2% dân số 126 triệu người của nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vào hôm thứ Ba. Hầu hết những người được tiêm cho đến nay là nhân viên y tế.

Không giống như vắc-xin Pfizer, phải được giữ trong tủ đông chuyên dụng ở nhiệt độ khoảng âm 75 C, vắc-xin Moderna có thể được bảo quản ở khoảng âm 20 C và dễ dàng xử lý.

Trong khi đó, chính phủ đã quyết định rằng một trung tâm tiêm chủng quy mô lớn sẽ mở cửa ở trung tâm thành phố Tokyo như một phần của nỗ lực tăng tốc độ tiêm chủng cho người cao tuổi sẽ yêu cầu đặt chỗ trước để tránh đông đúc, theo các nguồn tin chính phủ.

Trung tâm ở quận Otemachi của Tokyo dự kiến ​​sẽ được sử dụng bởi khoảng 900.000 người từ 65 tuổi trở lên cư trú tại thủ đô và các tỉnh Kanagawa, Chiba và Saitama lân cận. Nó sẽ ra mắt vào ngày 24 tháng 5 và được biên chế bởi các bác sĩ và y tá của Lực lượng Phòng vệ, theo chính phủ.

Từ khóa: Lô vắc xin Moderna COVID-19 đầu tiên đến Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like