Loài chim biển bay về phía mắt bão để không bị thổi vào bờ: Nghiên cứu do Nhật Bản đứng đầu

Hình ảnh này được minh họa bởi Chihiro Kinoshita cho thấy những vệt nước cắt thành vệt hướng về phía mắt bão.

Kết quả nghiên cứu do một nhóm do Nhật Bản đứng đầu thực hiện đang thu hút sự chú ý khi chúng giải thích cách động vật hoang dã đối phó với cơn thịnh nộ của thiên nhiên – điều mà phần lớn chưa được khám phá.

Con chim xén lông có sọc nặng khoảng 600 gram và có sải cánh dài khoảng 120 cm. Những con chim sinh sản giữa mùa xuân và mùa thu trên các đảo của Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong mùa chim non từ tháng 8 đến tháng 11, chim bố mẹ có thể rời tổ từ một ngày đến hai tuần để tìm kiếm thức ăn, thậm chí đôi khi phải di chuyển 1.000 km.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm Ken Yoda, giáo sư về hành vi của động vật tại Trường Nghiên cứu Môi trường của Đại học Nagoya, đã phân tích dữ liệu chuyển động của 75 con chim nước biển có sọc tiếp xúc với bão trong số 401 con chim được cài đặt máy theo dõi GPS nhỏ trên chúng từ năm 2008 đến 2018 trên đảo Awashima ở tỉnh Niigata. Ước tính có khoảng 80.000 con chim trở lên tạo thành một đàn trên đảo.


Bức ảnh này được cung cấp bởi Yusuke Goto, trợ lý giáo sư tại Trường Đại học Nghiên cứu Môi trường của Đại học Nagoya, cho thấy một vùng nước cắt có vệt.

Kết quả cho thấy khi tiếp xúc với những cơn bão có sức gió 10 mét/giây hoặc nhanh hơn, những vệt nước cắt thành vệt có xu hướng di chuyển về phía mắt bão. Trong khi đó, khi tốc độ gió dưới 10 mét/giây, chúng có xu hướng di chuyển ra xa bão. Hơn nữa, họ không hướng về mắt bão nếu bay về phía đó sẽ đưa họ đến gần Honshu – hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Nhật Bản.

Sọc nước cắt nổi vượt trội ở khả năng bay vút động, một kỹ thuật trượt tận dụng độ dốc của gió hoặc sự thay đổi của tốc độ gió, làm tăng độ cao càng cao, khi nó đi qua ranh giới giữa các khối không khí có vận tốc khác nhau. Tuy nhiên, vì chúng vỗ cánh không giỏi và không thể cất cánh tốt trên cạn nên loài chim này có thể bị các loài chim săn mồi và các loài thiên địch khác tấn công.

Dựa trên những thực tế này, nhóm nghiên cứu tin rằng hành vi được phát hiện gần đây của nước biển có vệt sọc là một chiến thuật để tránh bị thổi vào bờ bằng cách bay về phía tâm bão, nơi có tốc độ gió nhanh hơn.


Ken Yoda, giáo sư tại Trường Cao học Nghiên cứu Môi trường của Đại học Nagoya, được nhìn thấy bên cạnh một chú chó điên màu nâu mà ông nuôi. (Ảnh do cá nhân cung cấp)

Giáo sư Yoda hy vọng rằng nghiên cứu về các loài chim biển khác cũng sẽ tiến triển, ông nói: “Các loài chim biển khác có thể đang sử dụng các chiến thuật tương tự.” Anh ấy nói thêm: “Tôi muốn gắn một máy quay video nhỏ vào vùng nước cắt có sọc để nghiên cứu cách chúng bay giữa những cơn bão, gây ra những hướng gió phức tạp. Bằng cách gắn một phong vũ biểu lên con chim, JBAH hy vọng sẽ tìm hiểu xem chúng có thể bay hay không. cảm nhận trước một cơn bão đang đến gần.”

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Mỹ Proceedings of the National Academy of Science vào ngày 4 tháng 10.

(Bản gốc tiếng Nhật của Motoyori Arakawa, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Loài chim biển bay về phía mắt bão để không bị thổi vào bờ: Nghiên cứu do Nhật Bản đứng đầu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like