Lời kêu gọi của Chính phủ Nhật Bản về việc kéo dài kỳ nghỉ năm mới làm dấy lên lo ngại về các kế hoạch cho cuộc bầu cử nhanh chóng

Trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO – Phát biểu của Bộ trưởng Phục hồi kinh tế Yasutoshi Nishimura kêu gọi mọi người có một kỳ nghỉ kéo dài hoặc các kỳ nghỉ theo lịch trình thay đổi vào dịp Năm mới để ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus đã gây xôn xao trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vì “nó có nguy cơ ảnh hưởng đến kế hoạch giải tán Hạ viện. ”

Mặc dù ngày đầu tiên của phiên họp Chế độ ăn kiêng thông thường, sẽ được triệu tập vào tháng 1 năm sau, được cho là một lựa chọn cho thời điểm giải tán hạ viện Nhật Bản cho một cuộc tổng tuyển cử nhanh chóng, một số thành viên LDP dường như nghĩ rằng kéo dài kỳ nghỉ đến ngày 11 tháng 1 sẽ khiến bạn khó đạt được. Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai đã cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách tuyên bố, “Kỳ nghỉ không liên quan đến việc hạ viện bị giải tán.”

Nishimura đã gặp Nikai tại trụ sở LDP vào ngày 27 tháng 10 và nói, “Ý tôi là trong nhận xét của mình rằng tôi muốn công chúng có những kỳ nghỉ liên tục, không coi đó là một kỳ nghỉ dài cho đến ngày 11 tháng 1. Tôi đến để giải thích điều này là Tôi đã không hiểu mình. ”

Vào ngày 23 tháng 10, Nishimura kêu gọi mọi người có một kỳ nghỉ kéo dài hoặc nghỉ giải lao theo lịch trình liên tục vào dịp Năm mới, theo lời khuyên của tiểu ban cố vấn chuyên gia của chính phủ quốc gia để chống lại virus coronavirus mới. Các quan chức cấp cao của LDP đã đưa ra những bình luận như “Việc giải tán khi bắt đầu phiên họp Chế độ ăn kiêng sẽ không còn khả thi nếu kỳ nghỉ sẽ kéo dài đến ngày 11 tháng 1”.

Mong muốn giải tán Hạ viện sớm trong khi tỷ lệ chấp thuận của Nội các cao đã được đặt ra trong đảng cầm quyền. Mặc dù còn chưa đầy một năm nữa cho nhiệm kỳ của các nhà lập pháp hạ viện, nhưng Thủ tướng Yoshihide Suga đã đình chỉ việc giải tán hạ viện trước khi năm đó kết thúc. Một kịch bản có thể xảy ra cho một cuộc bầu cử nhanh chóng là giải tán hạ viện khi ngân sách bổ sung thứ ba đã được ban hành trong phiên họp Chế độ ăn uống thông thường, sẽ được triệu tập vào đầu năm mới. Các lựa chọn để giải thể đúng thời điểm sẽ trở nên hạn chế hơn nếu khả năng giải thể vào tháng Giêng là điều không cần bàn cãi.

“Chúng tôi sẽ giải tán hạ viện khi cần thiết, bất kể thời điểm nào”, Nikai nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 27/10.

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề về chế độ ăn uống của LDP, ông Hiroshi Moriyama cũng nói với các phóng viên, “Tôi lo lắng về các vấn đề kinh tế khi nói đến năm tới. Về cơ bản, điều quan trọng là phải lập ngân sách nhanh chóng và xem xét nó trong Chế độ ăn uống càng sớm càng tốt”. và thừa nhận rằng cần phải triệu tập phiên Ăn kiêng ở giai đoạn đầu.

(Bản gốc tiếng Nhật của Minami Nomaguchi và Yusuke Mizuwaki, Phòng Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Lời kêu gọi của Chính phủ Nhật Bản về việc kéo dài kỳ nghỉ năm mới làm dấy lên lo ngại về các kế hoạch cho cuộc bầu cử nhanh chóng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like