Lợi nhuận của các công ty Nhật Bản tăng 7% trong năm tài chính 2022 nhờ lợi nhuận từ kinh doanh nhà ở

Bức ảnh này, cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Tổng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết tại Nhật Bản đã tăng 7,4% lên 29,3 nghìn tỷ yên cho năm tài khóa 2022, nhờ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh nhà nhờ đồng yên yếu hơn và giá tài nguyên thiên nhiên tăng cao, một con số thống kê cho thấy công ty chứng khoán cho thấy hôm thứ Sáu.

Con số này dựa trên kết quả thu nhập của 754 công ty được công bố vào thứ Năm, chiếm 52,6% trong số khoảng 1.400 công ty lớn của Nhật Bản được khảo sát bởi SMBC Nikko Securities Inc.

Lợi nhuận ròng tại các doanh nghiệp phi sản xuất, không bao gồm các công ty tài chính, đã tăng 22,0% lên 12,82 nghìn tỷ yên nhờ hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực bán buôn và du lịch trong nước.

Các nhà sản xuất phi sản xuất cũng loại trừ SoftBank Group Corp., một công ty đầu tư khổng lồ đã ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 900 tỷ yên.

Ngành bán buôn, bao gồm cả các công ty thương mại, là một điểm sáng, với lợi nhuận tăng 19,1% lên 5,04 nghìn tỷ yên, trong khi việc nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 của chính phủ đã tăng khoảng 15 lần lợi nhuận ròng trong lĩnh vực vận tải đường bộ lên 952,9 tỷ yên yên.

Lĩnh vực vận tải hàng không trở lại đen tối với lợi nhuận ròng 127,9 tỷ yên, nhờ sự gia tăng lượng khách du lịch đến Nhật Bản.

Ngược lại, lĩnh vực tiện ích rơi vào sắc đỏ, ghi nhận khoản lỗ ròng 63,2 tỷ yên do giá năng lượng tăng vọt.

Trong khi đó, lợi nhuận ròng của các nhà sản xuất giảm 5,5% xuống còn 16,27 nghìn tỷ yên do giá nguyên liệu tăng do chiến tranh ở Ukraine gây ra.

Lợi nhuận ròng của lĩnh vực thiết bị vận tải, bao gồm cả các nhà sản xuất ô tô, đã giảm 4,7% xuống còn 4,39 nghìn tỷ yên.

Các công ty thiết bị điện công bố tổng lợi nhuận ròng là 4,74 nghìn tỷ yên, giảm 3,1%, trong khi các công ty thực phẩm cũng có lợi nhuận giảm gần 20%.

Kết quả kiểm đếm cho thấy 15 trong tổng số 33 ngành công nghiệp bị giảm lợi nhuận hoặc lỗ ròng. 15 bao gồm 10 nhà sản xuất.

Hikaru Yasuda, chiến lược gia vốn chủ sở hữu tại SMBC Nikko, cho biết ông hy vọng thu nhập của các công ty Nhật Bản sẽ tiếp tục cải thiện trong năm tài chính này khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch coronavirus.

Nhưng Yasuda cũng cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn giữa những dấu hiệu suy thoái tại Mỹ. “Tùy thuộc vào tốc độ suy thoái kinh tế toàn cầu, sự sụt giảm nhu cầu có thể ảnh hưởng đến thu nhập của họ,” ông nói.

Từ khóa: Lợi nhuận của các công ty Nhật Bản tăng 7% trong năm tài chính 2022 nhờ lợi nhuận từ kinh doanh nhà ở

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like