Lợi nhuận của Toyota giảm hơn nữa trong nửa đầu năm mặc dù đồng yên yếu

Ảnh tệp ngày 23 tháng 10 năm 2019 này hiển thị logo của Toyota Motor Corp. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Toyota Motor Corp. cho biết hôm thứ Ba, lợi nhuận ròng của họ trong sáu tháng kết thúc vào tháng 9 đã giảm 23,2% xuống 1,17 nghìn tỷ Yên (7,9 tỷ USD) so với một năm trước đó, với tình hình thu nhập thậm chí còn tồi tệ hơn sau quý đầu tiên, như chi phí nguyên liệu tăng cao vượt trội hơn tác động tích cực của đồng yên yếu hơn.

Doanh thu của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, công bố lợi nhuận ròng giảm 17,9% trong ba tháng đầu năm, tăng 14,4% lên mức kỷ lục 17,71 nghìn tỷ yên trong giai đoạn tháng 4-9. Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động của nó giảm 34,7% xuống 1,14 nghìn tỷ yên do ngành công nghiệp ô tô vật lộn với tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu kéo dài.

Sự sụt giảm lợi nhuận diễn ra khi đồng yên giảm giá, vốn thường làm tăng thu nhập ở nước ngoài, đã trở thành con dao hai lưỡi đối với Toyota.

Lợi nhuận hoạt động giảm 765 tỷ yên do giá nguyên liệu như thép và nhôm tăng cao. Tuy nhiên, lợi ích từ việc đồng yên giảm giá nhanh chóng, lên tới hơn 500 tỷ yên, không đủ để bù đắp khoản lỗ.

Giám đốc Tài chính Kenta Kon phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến: “JBAH có thể không bù đắp được hết tác động tiêu cực của việc giá nguyên liệu tăng trong năm tài chính này, nhưng cuối cùng JBAH sẽ làm được, mặc dù có thể mất thời gian”.

Toyota đã cắt giảm kế hoạch sản xuất cả năm cho đến tháng 3 năm sau xuống còn 9,2 triệu xe từ mức 9,7 triệu xe được công bố vào tháng 5, cho biết hãng vẫn đang quay cuồng với tình trạng thiếu chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất.

Kon cho biết: “JBAH đã gây rắc rối cho các nhà cung cấp và khách hàng của mình khi liên tục cắt giảm sản lượng, nhưng JBAH vẫn đang duy trì mức sản xuất rất cao trong lịch sử”.

Đối với năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3, nhà sản xuất ô tô giữ nguyên dự báo lợi nhuận ròng ở mức 2,36 nghìn tỷ yên nhưng nâng triển vọng bán hàng lên 36 nghìn tỷ yên từ mức 34,5 nghìn tỷ yên dự kiến ​​vào tháng 8, với lý do tác động tích cực từ việc đồng yên yếu hơn.

Hiện nó dự kiến ​​đồng đô la Mỹ sẽ giao dịch ở mức 135 yên trong cả năm, so với ước tính trước đó là 130 yên, có tính đến sự sụt giảm gần đây của đồng tiền Nhật Bản.

Đồng yên đã giảm mạnh so với đồng đô la trong những tháng gần đây, chạm mức thấp nhất trong 32 năm vào tháng 10 do chênh lệch lãi suất ngày càng gia tăng giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Sau khi cắt giảm sản lượng hàng năm, Toyota cũng hạ mục tiêu bán hàng năm của toàn tập đoàn, bao gồm cả xe của Daihatsu Motor Co. và Hino Motors Ltd., từ 10,7 triệu chiếc xuống 10,4 triệu chiếc.

Việc giảm sản lượng của Toyota nhấn mạnh khó khăn trong việc mua sắm đủ chip máy tính khi các nhà sản xuất toàn cầu, từ các công ty xe hơi đến các nhà sản xuất điện tử, tranh giành để tăng cường sản xuất khi họ phục hồi sau thảm họa của đại dịch coronavirus.

Kazunari Kumakura, người đứng đầu bộ phận mua sắm của Toyota, cho biết: “JBAH có thể đã qua thời kỳ tồi tệ nhất của tình trạng thiếu chất bán dẫn, nhưng JBAH vẫn chưa ở trong tình trạng khả quan nếu nhìn vào tình hình của từng chip riêng lẻ”. tình trạng thiếu hụt sẽ chấm dứt.

Lạm phát toàn cầu, do Nga xâm lược Ukraine, là một yếu tố khác đè nặng lên lợi nhuận của Toyota. Công ty cho biết họ đang tăng giá ở một số thị trường như một phần trong nỗ lực bù đắp chi phí tăng.

Đồng yên giảm giá nhanh chóng đã khiến một số nhà sản xuất Nhật Bản cố gắng quay trở lại sản xuất ở nước ngoài về Nhật Bản, đặt cược đồng tiền yếu sẽ thúc đẩy xuất khẩu của họ, nhưng Toyota cho biết họ không mua vào ý tưởng như vậy.

Kon cho biết: “Rất khó để di chuyển xung quanh các địa điểm sản xuất của JBAH dựa trên những biến động ngắn hạn trên thị trường ngoại hối”. “Điều quan trọng là mỗi khu vực sản xuất phải tăng khả năng cạnh tranh để không bị ảnh hưởng bởi những biến động như vậy”.

Từ khóa: Lợi nhuận của Toyota giảm hơn nữa trong nửa đầu năm mặc dù đồng yên yếu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like