Lợi nhuận ròng của Honda giảm 1,7% trong năm tài chính 2022 do doanh số bán hàng tại Trung Quốc, Mỹ chậm lại

Logo của Honda Motor Co. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Honda Motor Co. cho biết hôm thứ Năm rằng lợi nhuận ròng của họ trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 đã giảm 1,7% so với một năm trước đó xuống còn 695,27 tỷ yên (5,2 tỷ USD), bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm doanh số bán xe ở Trung Quốc và Hoa Kỳ. .

Nhưng trong năm kinh doanh hiện tại cho đến tháng 3 tới, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dự báo lợi nhuận ròng sẽ tăng 15,1% lên 800 tỷ yên khi hãng có kế hoạch mở rộng doanh số bán hàng trên toàn cầu.

Honda cho biết do tác động của việc chấm dứt chính sách giảm thuế đối với ôtô tại Trung Quốc, doanh số bán ôtô tại thị trường lớn này đã giảm gần 20% trong năm tài chính 2022 so với năm trước xuống còn 1,24 triệu chiếc. Nó cho biết doanh số bán hàng tại Hoa Kỳ giảm 28% xuống còn 1 triệu chiếc.

Nó cho biết tác động tiêu cực của việc khóa coronavirus ở Trung Quốc và sự thiếu hụt nguồn cung cấp chất bán dẫn cũng đã làm giảm lợi nhuận ròng cho năm tài chính 2022. Nhà sản xuất ô tô đã trích dẫn chi phí nguyên liệu thô cao hơn và lạm phát là các yếu tố.

Honda cho biết đồng yên yếu hơn so với đồng đô la Mỹ, giúp tăng lợi nhuận ở nước ngoài của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khi hồi hương, không thể bù đắp cho những khoản lỗ.

Trong năm kinh doanh vừa kết thúc, Honda đã chứng kiến ​​lợi nhuận hoạt động giảm 3,7% so với một năm trước đó xuống còn 839,40 tỷ Yên. Tuy nhiên, doanh số bán hàng đã tăng 16,2% lên 16,91 nghìn tỷ yên nhờ doanh số bán xe máy tăng mạnh.

Đối với năm tài chính 2023, Honda cho biết họ dự kiến ​​sẽ bán được 4,35 triệu chiếc ô tô, tăng từ 3,69 triệu chiếc trong năm tài chính 2022, với dự báo sẽ đạt lợi nhuận hoạt động cao kỷ lục là 1 nghìn tỷ yên.

“Nguồn cung chất bán dẫn dự kiến ​​sẽ phục hồi dần từ nửa đầu năm tài chính 2023 đến nửa sau và dự kiến ​​sẽ bình thường hóa vào năm tài chính 2024 hoặc muộn hơn”, Phó chủ tịch điều hành Shinji Aoyama nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Khi Honda đẩy nhanh việc mở rộng kinh doanh xe điện trước sự cạnh tranh toàn cầu ngày càng tăng, hãng cũng cho biết đã ký kết với nhà sản xuất pin GS Yuasa International Ltd. để thành lập một công ty liên doanh nghiên cứu và phát triển pin lithium-ion cũng như các phương pháp sản xuất pin. .

Liên doanh, Honda GS Yuasa EV Battery R&D Co., có trụ sở tại Kyoto, miền Tây Nhật Bản, dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động trước cuối năm nay. Động thái này được đưa ra khi hai công ty cho biết vào tháng 1 rằng họ đang hợp tác sản xuất pin EV.

Honda cũng cho biết họ sẽ mua tới 64 tỷ cổ phiếu, tương đương 3,8% tổng số cổ phiếu đã phát hành không bao gồm cổ phiếu quỹ, với giá trị lên tới 200 tỷ yên từ thứ Sáu đến ngày 31 tháng 3 năm 2024.

Từ khóa: Lợi nhuận ròng của Honda giảm 1,7% trong năm tài chính 2022 do doanh số bán hàng tại Trung Quốc, Mỹ chậm lại

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like