Lợi nhuận trước thuế của các công ty Nhật Bản giảm từ tháng 10 đến tháng 12 lần đầu tiên sau 8 quý

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Lợi nhuận trước thuế của các công ty Nhật Bản trong tháng 10 đến tháng 12 đã giảm 2,8% so với một năm trước đó, đánh dấu mức giảm đầu tiên trong 8 quý, do chi phí năng lượng và nguyên liệu thô tăng cao ngay cả khi chi tiêu vốn tiếp tục tăng theo dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Năm.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do các nhà sản xuất kinh doanh hóa chất, dầu mỏ và than đá, vì họ không thể chuyển hoàn toàn chi phí cao hơn. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu giải trí và du lịch tăng lên kể từ khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế chống vi-rút corona ở Nhật Bản.

Tổng lợi nhuận trước thuế là 22,38 nghìn tỷ Yên (164 tỷ USD) cho tất cả các lĩnh vực, là mức cao thứ hai trong quý từ tháng 10 đến tháng 12 khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau suy thoái kinh tế do COVID-19.

Dữ liệu cho thấy, cả nhà sản xuất và nhà sản xuất phi sản xuất của Nhật Bản đều tăng cường đầu tư trong ba tháng cuối năm 2022, với chi tiêu vốn – thước đo chính của nhu cầu trong nước – tăng 7,7% lên 12,44 nghìn tỷ Yên trong quý tăng thứ bảy liên tiếp.

Theo Bộ Tài chính, các công ty trong các lĩnh vực như hóa chất và sản phẩm kim loại đã tìm cách tăng cường năng lực sản xuất, trong khi các nhà cung cấp dịch vụ tăng cường đầu tư vào các cửa hàng mới.

“Chi tiêu vốn đang có xu hướng phục hồi và có khả năng sẽ tiếp tục. Điều đó nói rằng, sự gia tăng có thể bị hạn chế bởi các nhà sản xuất, những người có thể sẽ thấy tốc độ tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu chậm hơn” phản ánh nhu cầu ở nước ngoài đang suy yếu, Yoshiki Shinke, chuyên gia kinh tế cấp cao tại cho biết. Viện Nghiên cứu Cuộc sống Dai-ichi.

Ông nói thêm: “Tăng trưởng chậm lại ở các nền kinh tế nước ngoài cũng ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận trước thuế của các nhà sản xuất”.

Nền kinh tế Nhật Bản đã phục hồi từ tháng 10 đến tháng 12 sau sự sụt giảm bất ngờ trong quý trước, nhờ sự phục hồi bền vững của tiêu dùng tư nhân mặc dù chi tiêu vốn giảm.

Dữ liệu của ngày thứ Năm sẽ được phản ánh trong số liệu tổng sản phẩm quốc nội sửa đổi dự kiến ​​công bố vào ngày 9 tháng 3.

“Nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi vừa phải. JBAH sẽ theo dõi chặt chẽ tác động của việc tăng giá đối với các công ty”, một quan chức của Bộ cho biết.

Chi phí năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn, do lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine và đồng yên giảm giá so với các đối tác chính, đã đẩy nhanh lạm phát bán buôn và tiêu dùng ở Nhật Bản. Đồng yên yếu hơn làm tăng chi phí nhập khẩu đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương lớn khác đã tăng lãi suất để đối phó với giá cả tăng cao, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Tổng doanh thu tại các công ty Nhật Bản tăng 6,1% lên 372,59 nghìn tỷ Yên.

Bộ đã khảo sát 32.331 công ty có vốn hóa từ 10 triệu yên trở lên, trong đó 22.579, tương đương 69,8%, đã phản hồi.

Từ khóa: Lợi nhuận trước thuế của các công ty Nhật Bản giảm từ tháng 10 đến tháng 12 lần đầu tiên sau 8 quý

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like