Lợi nhuận trước thuế của công ty Nhật Bản đạt từ tháng 7 đến tháng 9 kỷ lục, vốn đầu tư tăng 9,8%

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Lợi nhuận trước thuế của các công ty Nhật Bản đã tăng lên 19,81 nghìn tỷ yên (143 tỷ USD) trong tháng 7-9, mức kỷ lục trong quý và chi tiêu vốn tăng 9,8% so với một năm trước, chính phủ cho biết hôm thứ Năm, khi nền kinh tế phát triển. tốc độ phục hồi sau tình trạng bất ổn do COVID-19 tăng lên.

Mức tăng lợi nhuận trước thuế 18,3%, tăng trong quý thứ bảy liên tiếp, được đưa ra sau khi tình trạng tắc nghẽn nguồn cung do đại dịch coronavirus gây ra đã giảm bớt và các nhà xuất khẩu có nhu cầu mạnh mẽ ở nước ngoài. Việc dỡ bỏ các hạn chế chống vi-rút tại nhà cũng đã thúc đẩy lĩnh vực dịch vụ.

Các công ty – cả nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ – đã tăng cường đầu tư với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2018 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, chi 12 nghìn tỷ yên, đây là quý tăng thứ sáu liên tiếp trong thước đo chính của nhu cầu trong nước.

Dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 1954.

Văn phòng Nội các sẽ sử dụng dữ liệu chi tiêu vốn mới nhất để sửa đổi tổng sản phẩm quốc nội trong quý, cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất ngờ giảm 1,2% thực tế hàng năm. Con số sửa đổi sẽ được công bố vào ngày 8 tháng 12.

Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Meiji Yasuda, cho biết: “Đồng yên yếu hơn nhìn chung là một điểm cộng đối với thu nhập của công ty, mặc dù tác động của nó được cảm nhận khác nhau giữa các lĩnh vực. Lợi nhuận trước thuế đạt được chủ yếu là do sự phục hồi sau hậu quả của COVID”.

Kodama cho biết con số GDP tổng thể có thể sẽ được điều chỉnh tăng lên, nhưng đưa ra lưu ý thận trọng về triển vọng tăng trưởng.

Giá dầu thô, nguyên liệu thô và thực phẩm tăng mạnh đã tạo ra một tác động tiêu cực đối với nền kinh tế khi Nhật Bản nghèo tài nguyên phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu đối với chúng, với sự mất giá nhanh chóng của đồng yên làm tăng tác động.

Dữ liệu cho thấy các ngành nhạy cảm với biến động giá nhập khẩu – dầu, thép, hóa chất và thực phẩm – đã chứng kiến ​​lợi nhuận giảm trong năm.

Tổng doanh số bán hàng tại các công ty Nhật Bản đã tăng 8,3% lên 350,37 nghìn tỷ Yên trong ba tháng tính đến tháng Chín.

Những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh mẽ đã đè nặng lên thị trường tài chính, với chính sách không có COVID của Trung Quốc cũng làm tổn hại đến triển vọng của cường quốc châu Á.

Sau khi tiếp tục với mức tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư, Jerome Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã chỉ ra hôm thứ Tư rằng tốc độ tăng lãi suất tiếp theo sẽ chậm lại.

“Chi tiêu vốn rất nhạy cảm với nhu cầu ở nước ngoài. Chúng ta có thể thấy nền kinh tế Mỹ chậm lại, điều này sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Nhật Bản”, Kodama nói thêm.

Bộ đã khảo sát 32.567 công ty có vốn hóa từ 10 triệu yên trở lên, trong đó 22.926, tương đương 70,4%, đã phản hồi.

Từ khóa: Lợi nhuận trước thuế của công ty Nhật Bản đạt từ tháng 7 đến tháng 9 kỷ lục, vốn đầu tư tăng 9,8%

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like