Lợi nhuận trước thuế tại các công ty Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục trong tháng 4 đến tháng 6

Các tòa nhà chọc trời ở phường Shinjuku của Tokyo được nhìn thấy từ một chiếc trực thăng Mainichi Shimbun vào tháng 4 năm 2020. Tòa nhà được nhìn thấy ở trung tâm là trụ sở của Chính quyền Thủ đô Tokyo. (Mainichi / Kota Yoshida)

TOKYO (Kyodo) – Lợi nhuận trước thuế của các công ty phi tài chính Nhật Bản đã tăng 17,6% so với một năm trước đó lên mức kỷ lục 28,32 nghìn tỷ Yên (203 tỷ USD) trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Năm, được thúc đẩy bởi đồng yên yếu và tác động giảm dần của đại dịch COVID-19 mặc dù giá cả hàng hóa tăng cao.

Chi tiêu đầu tư tăng 4,6% lên 10,61 nghìn tỷ yên, tăng trong quý thứ năm liên tiếp, sau khi các công ty tìm cách tăng công suất đầu ra và bổ sung thiết bị để đối phó với sự phục hồi nhu cầu, theo dữ liệu của Bộ Tài chính.

Nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi nhờ việc dỡ bỏ các biện pháp chống vi-rút đã giáng một đòn mạnh vào lĩnh vực dịch vụ. Đồng yên giảm giá mạnh cũng có lợi cho các nhà sản xuất lớn nhưng nó đã làm tăng chi phí nhập khẩu năng lượng, nguyên liệu thô và thực phẩm, gây ra hậu quả cho quốc gia nghèo tài nguyên này.

Cả hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều báo cáo lợi nhuận trước thuế cao nhất kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 1954. Các nhà sản xuất đã chứng kiến ​​mức tăng 11,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 11,23 nghìn tỷ yên trong khi các nhà sản xuất ghi nhận lợi nhuận 17,09 nghìn tỷ yên, tăng 21,9%, dữ liệu của Bộ đã cho thấy.

Chi tiêu vốn của các nhà sản xuất tăng 13,7% lên 3,86 nghìn tỷ yên, so với mức tăng trưởng bằng không trong lĩnh vực phi sản xuất là 6,75 nghìn tỷ yên.

Doanh số bán hàng đã tăng 7,2% lên 336,96 nghìn tỷ yên trong ba tháng tính đến tháng Sáu.

Yoshimasa Maruyama cho biết: “Chi phí cao hơn không chuyển thành lợi nhuận thấp hơn do các công ty đang chuyển những chi phí đó (cho người tiêu dùng). , nhà kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities Inc.

Maruyama cho biết tổng sản phẩm quốc nội trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 có thể sẽ được điều chỉnh lên mức tăng 2,6% thực tế hàng năm so với kết quả sơ bộ là 2,2%.

Một quan chức của Bộ cho biết kết quả mới nhất “phù hợp với quan điểm rằng nền kinh tế đang phục hồi vừa phải. Chúng ta cần theo dõi chặt chẽ tác động của giá cả tăng và hạn chế nguồn cung đối với hoạt động của doanh nghiệp.”

Văn phòng Nội các dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu GDP sửa đổi vào ngày 8 tháng 9 bằng cách tính đến con số chi tiêu vốn mới nhất.

Các công ty Nhật Bản được biết đến là tích trữ tiền mặt, có quan điểm thận trọng trong việc chi tiêu vốn. Dữ liệu cho thấy mức chi tiêu như vậy vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch vào năm 2019.

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3, các công ty Nhật Bản có dự trữ nội bộ kỷ lục 516,48 nghìn tỷ yên, lần đầu tiên đứng đầu mốc 500 nghìn tỷ yên. Thu nhập như vậy tiếp tục tăng trong một thập kỷ.

Việc tích trữ dự trữ cũng có thể có nghĩa là các công ty không lạc quan về triển vọng kinh tế, vì viễn cảnh các ngân hàng trung ương lớn sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ đã làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm hơn.

Maruyama nói: “Tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại trong những quý tới nhưng JBAH không kỳ vọng sẽ tăng trưởng âm (đối với nền kinh tế Nhật Bản).

Bộ đã khảo sát 32.822 công ty có vốn hóa từ 10 triệu yên trở lên, trong đó 22.473, tương đương 68,5%, đã trả lời.

Từ khóa: Lợi nhuận trước thuế tại các công ty Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục trong tháng 4 đến tháng 6

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like