Lợi tức trái phiếu chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên vượt trần BOJ kể từ khi điều chỉnh chính sách

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Phường Chuo của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Lợi suất chính của trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm vào thứ Sáu lần đầu tiên vượt giới hạn trên 0,5% do Ngân hàng Nhật Bản đặt ra kể từ khi biên độ giao dịch được mở rộng vào tháng trước, khi thị trường phản ứng với kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ một lần nữa điều chỉnh chính sách.

Động thái này được đưa ra bất chấp những nỗ lực của BOJ nhằm giữ lợi suất dưới ngưỡng bằng cách đề nghị mua số lượng trái phiếu 10 năm không giới hạn ở mức đó.

Ngân hàng đã mua khoản nợ có chủ quyền trị giá khoảng 5 nghìn tỷ yên (38 tỷ đô la) vào thứ Sáu, lập kỷ lục hàng ngày trong ngày thứ hai liên tiếp sau khi mua trái phiếu trị giá 4,61 nghìn tỷ yên vào thứ Năm.

Lợi suất chuẩn của trái phiếu 10 năm có thời điểm đạt 0,545% vào thứ Sáu, tăng 0,045 điểm phần trăm so với thứ Năm và là mức cao nhất kể từ tháng 6/2015.

BOJ đã khiến thị trường choáng váng vào tháng 12 bằng cách mở rộng biên độ giao dịch cho lợi suất chính, một sự thay đổi được coi là tăng lãi suất trên thực tế sau khi họ bất chấp áp lực thị trường để điều chỉnh chính sách của mình cho phù hợp với các đồng nghiệp toàn cầu như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu. đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát tăng vọt.

BOJ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng dẫn lợi suất 10 năm xuống khoảng 0% theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, một biện pháp giữ chi phí vay ở mức thấp nhất cho các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Sau quyết định mới nhất của BOJ, lợi suất chuẩn hiện được phép di chuyển trong phạm vi âm 0,50% và 0,50%, rộng hơn so với biên độ trước đó là âm 0,25% và 0,25%.

Một số người tham gia thị trường suy đoán BOJ sẽ quyết định mở rộng hơn nữa phạm vi giao dịch cho lợi suất 10 năm tại cuộc họp chính sách vào tuần tới hoặc muộn hơn.

Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết ông tin rằng việc cho phép giao dịch lãi suất trong phạm vi rộng hơn không có nghĩa là tăng lãi suất hay thắt chặt chính sách, nhấn mạnh rằng sự thay đổi này nhằm khắc phục những méo mó trên thị trường trái phiếu.

BOJ vẫn cam kết thực hiện chính sách lãi suất cực thấp để hỗ trợ nền kinh tế trên quan điểm rằng mục tiêu lạm phát 2% vẫn chưa đạt được một cách ổn định và bền vững.

Tuy nhiên, lập luận của nó đã được xem xét kỹ lưỡng hơn trong những tháng gần đây, do lạm phát ở Nhật Bản đang gia tăng với tốc độ chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ và thước đo lạm phát chính vẫn cao hơn mục tiêu 2% trong 8 tháng.

Thị trường tài chính được gắn chặt với tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào thời điểm lo lắng về suy thoái kinh tế. Lạm phát tiêu dùng ở Hoa Kỳ cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại.

Từ khóa: Lợi tức trái phiếu chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên vượt trần BOJ kể từ khi điều chỉnh chính sách

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like