Lợn rừng ra đi: Công ty Nhật Bản tạo ra thuốc trừ sâu ăn cây trồng có mùi ‘cháy’

Một chai “Guardest Pro” (trái), có mùi giống như mùi cháy rừng, được nhìn thấy ở Oamishirasato, tỉnh Chiba, vào ngày 1 tháng 5 năm 2023. Bao gồm cả chai ở bên phải, dùng để xịt thuốc chống động vật với mỗi lần mua hàng. (Mainichi/Yoshitaka Yamamoto)

CHIBA – Một chất lỏng có mùi hôi do một công ty phía đông Nhật Bản sản xuất đang thu hút sự chú ý như một cách hiệu quả để bảo vệ tài sản của nông dân khỏi các loài động vật gây hại như lợn rừng, hươu và cầy hương.

Chất lỏng, “Guardest Pro”, do Văn phòng Try của Oamishirasato, tỉnh Chiba, sản xuất từ ​​sản phẩm phụ của quá trình tạo năng lượng sinh khối. Mùi khét của nó xua đuổi những con vật không mời mà thường ăn hại mùa màng.

Chủ sở hữu của công ty, Tomoyuki Tsuruga, 57 tuổi, từng là nhân viên bán thẻ thành viên của khách sạn nghỉ dưỡng. Đang băn khoăn không biết phải làm gì tiếp theo sau khi nghỉ việc vào tháng 2 năm 2018, anh nghe một người quen xử lý vấn đề này nói về vấn đề hoa màu bị động vật hoang dã nuốt chửng. Ngay sau đó, anh nhớ lại rằng lợn rừng là loài gây hại chính tại các sân gôn của khu nghỉ mát, chúng đào hố và xé nát cỏ. Vì vậy, anh ấy quyết tâm tìm ra một giải pháp.

Ngay cả khi hàng rào dây xích và hàng rào điện được lắp đặt, nhiều nông dân vẫn bị đàn vật quấy phá. Tsuruga đã được gợi ý khi một nông dân quen nói với anh rằng động vật hoang dã dường như bị bỏ rơi khi cây lúa bị đốt sau khi trồng trọt. Sự chú ý của anh chuyển sang mùi “cháy”. Sau sáu tháng nghiên cứu và khảo sát, anh ghé qua một doanh nghiệp bên ngoài tỉnh đang giải quyết một vấn đề khác: xử lý sản phẩm phụ dạng lỏng từ sản xuất điện sinh khối.

Chất lỏng còn sót lại từ việc đốt dăm gỗ không chứa các chất độc hại và không có tác động đáng kể đến động vật hoang dã hoặc môi trường. Tsuruga lấy một ít chất lỏng và chiết xuất các chất gây ra mùi hôi do sâu bệnh ghê tởm.

Mùi do chất lỏng tỏa ra mạnh hơn mùi của giấm gỗ, có thể mua ở các cửa hàng phần cứng. Bắt đầu từ năm 2019, hiệu quả của nó đã được thử nghiệm tại khoảng 80 địa điểm trên khắp Nhật Bản, nơi những con thú thường gây phiền nhiễu, chẳng hạn như dọc theo đường sắt và xung quanh sân gôn. Khoảng 90% phản hồi là tích cực, bao gồm cả những phản hồi như “Lợn đực đã ngừng xuất hiện.”

“Có thể các loài động vật gây hại theo bản năng ghét mùi tương tự như cháy rừng. Dù chỉ một chút thôi, tôi cũng muốn giúp đỡ những người sản xuất đang lo lắng về việc bảo vệ mùa màng của họ,” Tsuruga nhận xét.

Guardest Pro có sẵn ở dạng chai 500 ml với giá 3.300 yên (khoảng 24 đô la) mỗi chai, đã bao gồm thuế. Kể từ năm ngoái, nó đã được thành phố Oamishirasato đưa ra như một lựa chọn quà tặng “thuế quê hương”, cho phép mọi người nhận được vàng của nó như một khoản giảm thuế.

Sản phẩm được bán trực tiếp bởi công ty, có thể liên hệ bằng tiếng Nhật theo số 080-3083-6925. Trang web của sản phẩm, hiện cũng chỉ có tiếng Nhật, có thể được tìm thấy tại https://gaiju-g.com.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yoshitaka Yamamoto, Cục Chiba)

Từ khóa: Lợn rừng ra đi: Công ty Nhật Bản tạo ra thuốc trừ sâu ăn cây trồng có mùi ‘cháy’

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like