Lớp học xóa mù chữ lấy cảm hứng từ trận động đất Kobe năm 1995 nhìn lại quá khứ, thề sẽ tiếp tục

Người đứng đầu Himawari-no-kai nói về cam kết của mình đối với các hoạt động trong tương lai của lớp tại trung tâm cộng đồng Nagata, thành phố Kobe vào ngày 14 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Shohei Miyamoto)

KOBE — Himawari-no-kai, một lớp xóa mù chữ được thành lập sau trận động đất lớn Hanshin năm 1995, đã tổ chức một cuộc họp tại trung tâm cộng đồng Nagata, thành phố Kobe tại đây để tổng kết 26 năm hoạt động của lớp vào ngày 14 tháng 1.

Khoảng 70 người đã tham dự, bao gồm cả những người đang học đọc và viết trong lớp cộng với những người ủng hộ. Họ cũng nhớ đến Mitsuko Katsura, một cựu giáo viên trung học ban đêm, người đã giúp lớp học tiếp tục hoạt động từ những ngày đầu tiên cho đến khi bà qua đời vì COVID-19 vào tháng 5 năm 2021 ở tuổi 85. có người muốn học.”

Những người không thể đến trường khi còn nhỏ vì chiến tranh hoặc nghèo đói, và do đó không thể đọc hoặc viết, đã gặp khó khăn nghiêm trọng sau trận động đất lớn Hanshin ngày 17 tháng 1 năm 1995. Các vấn đề bao gồm không thể hiểu thông tin được đăng về cuộc sống tại các trung tâm sơ tán và khó khăn với các thủ tục hành chính như đơn xin chứng nhận nạn nhân thiên tai. Katsura và những người khác bắt đầu nỗ lực giúp đỡ những người mù chữ vào tháng 9 năm 1996 tại Phường Nagata của Kobe.


Mitsuko Katsura dạy đọc và viết trong một lớp học xóa mù chữ Himawari-no-kai ở phường Nagata, Kobe vào ngày 16 tháng 1 năm 2016. (Mainichi/Takehiko Onishi)

Tại cuộc họp ngày 14 tháng 1, những người tham gia nhìn lại các hoạt động của Himawari-no-kai cũng như câu chuyện của Katsura bằng hình ảnh và video, và mỗi người tham gia chia sẻ kỷ niệm của mình.

Ryuei Fujii, một tu sĩ Phật giáo 52 tuổi, người đã giúp thành lập lớp học với Katsura, cho biết: “Các hoạt động của JBAH bắt đầu với sự đồng cảm với niềm tin của cô Katsura rằng điều quan trọng là những người giảng dạy phải học cùng với (học sinh). Tôi nghĩ điều này đã tiếp tục và sẽ tiếp tục.” Lớp học xóa mù chữ hiện được tổ chức 2 buổi/tuần, với khoảng 20 người tham gia.

Người đứng đầu Himawari-no-kai dẫn lời Katsura: “Khi thành lập lớp học, tôi biết rằng mình không thể dập tắt ngọn lửa này cho đến khi (học sinh) cuối cùng kết thúc. Nếu bạn định từ bỏ việc điều hành một nơi mà người học thấy vui vui thì trước đừng châm lửa, chỉ cần người cùng vui vẻ học với nhau thì số lượng không thành vấn đề”. Ông kêu gọi ủng hộ các hoạt động của họ, nói rằng, “Hãy tiếp tục đổ thêm củi vào lửa.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shohei Miyamoto, Cục Kobe)

Từ khóa: Lớp học xóa mù chữ lấy cảm hứng từ trận động đất Kobe năm 1995 nhìn lại quá khứ, thề sẽ tiếp tục

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like