Lửa bùng phát tại ngôi đền ở Nhật Bản, nhưng hội trường với graffiti ‘shochu’ lâu đời nhất vẫn tồn tại

Văn phòng của Đền Koriyama Hachiman bị lửa thiêu rụi, ở Isa, tỉnh Kagoshima, vào ngày 23 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Akiho Narimatsu)

ISA, Kagoshima — Sảnh chính của một đền thờ Thần đạo ở đây, và là nơi lâu đời nhất được biết đến về rượu chưng cất “shochu” của Nhật Bản được viết nguệch ngoạc dưới dạng graffiti bên trong, đã tồn tại sau trận hỏa hoạn ngày 23 tháng 11 thiêu rụi văn phòng của ngôi đền.

Vào khoảng 5:30 sáng, một người qua đường nhận thấy ngọn lửa bùng phát tại đền Koriyama Hachiman ở Isa, tỉnh Kagoshima và đã gọi điện khẩn cấp. Ngọn lửa thiêu rụi văn phòng thờ một tầng bằng gỗ rộng khoảng 145m2 và được dập tắt khoảng một giờ sau đó.

Theo trang web của Văn phòng Du khách Tỉnh Kagoshima, người ta ước tính rằng ngôi đền được xây dựng ở khu vực Okuchi của thành phố trước năm 1507. Chữ graffiti đọc “shochu” trong sảnh chính được cho là do một người thợ mộc viết vào năm 1559. Vì đây là ví dụ bằng văn bản lâu đời nhất của từ này trong nước, khu vực Okuchi được cho là nơi sản sinh ra loại rượu này. Hội trường chính được chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia vào năm 1949.

Theo Sở cảnh sát Isa Yusui của cảnh sát tỉnh, không có ai ở trong văn phòng đền thờ khi ngọn lửa bùng phát. Cảnh sát và sở cứu hỏa đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn vào ngày 24/11.

Các nguồn tin thân cận với vấn đề nói với Mainichi Shimbun rằng một lễ hội mùa thu hàng năm dự kiến ​​được tổ chức tại ngôi đền vào ngày 23 tháng 11, nhưng nó đã bị hủy bỏ do hỏa hoạn.

Người đứng đầu hiệp hội cộng đồng địa phương Kazuhiro Nishi, 57 tuổi, đã vội vã rời khỏi nhà để giúp dập lửa. Anh ấy nói với Mainichi, “Ngôi đền là một báu vật của địa phương. JBAH đã cố gắng phun nước để ngăn ngọn lửa lan sang sảnh chính.” Anh nói thêm: “Tôi nghĩ rất may là ngọn lửa không lan (đến sảnh chính) và các vị thần đã bảo vệ nó, nhưng tất cả bùa may mắn và các vật dụng khác cho khách năm mới đã bị thiêu rụi”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Akiho Narimatsu, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Lửa bùng phát tại ngôi đền ở Nhật Bản, nhưng hội trường với graffiti ‘shochu’ lâu đời nhất vẫn tồn tại

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like