Lựa chọn giám đốc mới của Ngân hàng Nhật Bản có thể sẽ được đệ trình lên quốc hội vào tháng Hai

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ đang xem xét đệ trình lên quốc hội kế hoạch bổ nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản tiếp theo, có khả năng vào ngày 10 tháng 2, các nguồn tin của đảng cầm quyền cho biết hôm thứ Ba.

Nhiệm kỳ hiện tại của Thống đốc Haruhiko Kuroda, người nắm quyền lãnh đạo ngân hàng trung ương vào năm 2013, sẽ kết thúc vào tháng Tư. Các nguồn tin cho biết chính phủ cũng sẽ tìm kiếm sự chấp thuận cho các phó thống đốc mới, những người mà các cuộc hẹn có thể sẽ được đệ trình cùng lúc.

Các thị trường tài chính đang theo dõi chặt chẽ việc Thủ tướng Fumio Kishida chọn ai làm người đứng đầu ngân hàng trung ương, vì họ chắc chắn sẽ phải đối mặt với thách thức ghê gớm trong việc vạch ra một lối thoát sau nhiều năm nới lỏng tiền tệ dưới thời Kuroda.

Phó thống đốc hiện tại Masayoshi Amamiya và các cựu phó thống đốc Hiroshi Nakaso và Hirohide Yamaguchi đã được coi là những ứng cử viên nặng ký để thay thế Kuroda.

Amamiya, cùng với phó thống đốc khác Masazumi Wakatabe, sẽ kết thúc nhiệm kỳ hiện tại của họ với tư cách là phó thống đốc vào tháng Ba.

Kishida vẫn chưa bóng gió về việc ông sẽ bổ nhiệm ai, nhưng hồi đầu tháng 1, ông cho biết sẽ chọn “người thích hợp nhất” cho công việc.

Chính phủ có kế hoạch sửa đổi một thỏa thuận chung được thực hiện với BOJ vào năm 2013, các nguồn tin chính phủ cho biết trước đó. Các chi tiết sẽ được thảo luận với thống đốc tiếp theo, nhằm làm cho mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương trở nên linh hoạt hơn, theo các nguồn tin.

Dưới thời Kuroda, BOJ bắt tay vào các biện pháp nới lỏng tiền tệ tích cực để đối phó với tình trạng giảm phát kinh niên. Chính sách nới lỏng tiền tệ táo bạo của nó đã hình thành một trụ cột chính của chương trình thúc đẩy nền kinh tế “Abenomics” được đặt ra dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Kuroda đã nói với quốc hội rằng ông không có ý định ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa.

“Chính phủ sẽ chuẩn bị để giới thiệu ứng cử viên sáng giá nhất cho quốc hội phê chuẩn,” Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba.

Những người được đề cử sẽ đưa ra lập trường của họ và trả lời các câu hỏi từ các nhà lập pháp ở cả hai viện của quốc hội. Các nguồn tin cho biết các sắp xếp đang được thực hiện để các phiên điều trần được tổ chức vào ngày 16 và 17 tháng 2 tại Hạ viện đầy quyền lực và sau đó vào ngày 20 và 21 tháng 2 tại Hạ viện.

Có nhiều suy đoán trên thị trường tài chính rằng BOJ sẽ rời bỏ chính sách tiền tệ hiện tại của họ, với những người chỉ trích chỉ ra các giới hạn của việc nới lỏng định lượng, cũng như các tác dụng phụ tiêu cực tiềm tàng của nó.

Sau khi mua số lượng lớn trái phiếu chính phủ để bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính, BOJ sở hữu khoảng một nửa tổng nợ nhà nước.

Bảng cân đối kế toán phình to của BOJ đặt ra một thách thức đối với ngân hàng trung ương. Nếu ngân hàng quyết định từ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ, quyết định này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy lãi suất dài hạn tăng mạnh, nghĩa là chi phí đi vay nhiều hơn cho các doanh nghiệp và hộ gia đình và chi phí trả nợ cao hơn cho chính phủ.

Từ khóa: Lựa chọn giám đốc mới của Ngân hàng Nhật Bản có thể sẽ được đệ trình lên quốc hội vào tháng Hai

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like