Lừa đảo lừa đảo gia tăng ở Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch khi các chuyên gia kêu gọi thận trọng

Trụ sở cảnh sát tỉnh Fukuoka ở phường Hakata, Fukuoka, được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này từ tháng 2 năm 2019. (Mainichi / Michiko Morizono)

FUKUOKA – Nạn nhân của các vụ lừa đảo trong đó những kẻ lừa đảo gửi các tin nhắn được thiết kế để khiến mọi người sợ hãi truy cập các trang web giả mạo và đăng ký thông tin cá nhân của họ đang gia tăng trên khắp Nhật Bản.

Vào tháng 3 năm nay, “Keiko” (một bút danh) đã nhận được nhiều email từ ngân hàng của cô ấy, tất cả đều có dòng tiêu đề “Bạn đã hoàn tất chuyển tiền”. Cư dân tỉnh Fukushima ở độ tuổi 20 cảm thấy có điều gì đó không ổn và đã kiểm tra lịch sử chuyển khoản của mình thông qua ứng dụng chính thức của ngân hàng. Cô đã bị sốc khi thấy tổng cộng khoảng 200.000 yên (khoảng 1.500 đô la) đã được chuyển đến một tài khoản ngân hàng không xác định trong nhiều đợt.

Bối rối không biết ai đã làm điều đó và làm như thế nào, cô nhớ ra một email từ nhà cung cấp dịch vụ di động mà cô đã nhận được vài giờ trước đó. Nó viết, “Vui lòng cập nhật phương thức thanh toán của bạn thành hệ thống thanh toán dễ dàng từ URL bên dưới.”

Keiko thường xuyên sử dụng một dịch vụ cho phép cô trả tiền mua sắm trực tuyến cùng với phí điện thoại di động của mình. Khi cô nhấp vào liên kết, một logo quen thuộc của nhà cung cấp dịch vụ di động của cô xuất hiện và thiết kế trông rất giống với trang web thực tế. Không nghi ngờ gì nữa, cô đăng ký tài khoản ngân hàng và số thẻ tín dụng của mình.

Đây là một ví dụ về một trường hợp lừa đảo đã được báo cáo cho Cảnh sát tỉnh Fukuoka. Những kẻ tấn công mạo danh một công ty hoặc cơ quan chính phủ và gửi email hoặc SMS lừa đảo (dịch vụ tin nhắn ngắn). Chúng dựa vào nỗi sợ hãi để lừa đảo nạn nhân tiết lộ thông tin nhạy cảm như ID và mật khẩu. Thuật ngữ lừa đảo liên quan đến cách bọn tội phạm sử dụng chiêu dụ “tinh vi” để “câu” dữ liệu về một số lượng người không xác định.

Theo Hội đồng Chống Lừa đảo Nhật Bản có trụ sở tại Tokyo, khoảng 526.500 vụ lừa đảo như vậy đã được báo cáo vào năm 2021, gấp hơn 50 lần số vụ vào năm 2017, vào khoảng 9.800 vụ. Tính đến tháng 4 năm 2022, hơn 10.000 trang web giả mạo đã được xác nhận là nhằm mục đích lừa đảo.

Hiệp hội Tín dụng Tiêu dùng Nhật Bản có trụ sở tại Tokyo cho biết thiệt hại do gian lận thẻ tín dụng trên khắp Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục hơn 33 tỷ yên (khoảng 240 triệu USD) vào năm 2021. Hơn 90% những nạn nhân này đã bị lừa đảo do số thẻ tín dụng của họ bị ăn cắp.

Đằng sau những thiệt hại ngày càng tăng là sự tinh vi của các kỹ thuật lừa đảo. Hội đồng Chống lừa đảo Nhật Bản mô tả rằng các email bắt chước hơn 100 công ty và tổ chức bao gồm các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ di động đã được gửi đi.

Gần đây, những kẻ tấn công mạo danh dịch vụ giao hàng và thậm chí cả trang mua sắm trực tuyến lớn Amazon và ứng dụng chợ trời Mercari đang gia tăng. Người sử dụng các dịch vụ như vậy đã tăng lên trong bối cảnh đại dịch coronavirus vì mọi người được khuyến khích ở nhà. Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, số hộ gia đình sử dụng mua sắm trực tuyến đã tăng lên đáng kể kể từ tháng 3 năm 2020.

Một quan chức của Trung tâm Vấn đề Người tiêu dùng Quốc gia của Nhật Bản đã chỉ ra rằng “Mọi người cần đặc biệt chú ý đến những email giả mạo trùng khớp với hành động và lịch trình của họ”. Cụ thể, các cá nhân cần phải cẩn thận với các email lừa đảo được gửi đến họ trước và sau ngày gửi. “Ngay cả những người thường xuyên đề phòng cũng nhận thức rõ ràng rằng gói hàng của họ sẽ sớm đến nơi và nguy cơ họ tin rằng (trong email giả) sẽ tăng lên rất nhiều”, quan chức này cho biết.

Các trang web lừa đảo mà nạn nhân truy cập từ các email cũng được tạo ra một cách công phu. Tội phạm ngụy trang URL một cách khéo léo, chẳng hạn như bằng cách thay thế chữ “l” viết thường trong bảng chữ cái la mã bằng số “1”. Vì các thiết kế được thực hiện bằng cách sao chép các trang web chính thức, nên hầu như không thể phân biệt được đâu là giả đâu là thật khi nhìn vào trang trên điện thoại thông minh.

Để tránh trở thành nạn nhân, một quan chức Cảnh sát tỉnh Fukuoka nhấn mạnh rằng người dùng “không bao giờ được truy cập trực tiếp (một trang web) bằng cách nhấp vào URL được viết trong email.” Quan chức này giải thích rằng điều quan trọng là phải luôn truy cập trực tiếp vào trang web chính thức mà họ đã đánh dấu trang hoặc các ứng dụng chính thức mà họ đã tải xuống.

Điều quan trọng là tránh đăng ký ngay thông tin cá nhân ngay cả khi được yêu cầu qua SMS hoặc email, và bình tĩnh quyết định những việc cần làm sau khi thu thập thông tin trực tuyến.

(Bản gốc tiếng Nhật của Jintaro Chikamatsu, Kyushu News Department)

Từ khóa: Lừa đảo lừa đảo gia tăng ở Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch khi các chuyên gia kêu gọi thận trọng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like