Luật an ninh kinh tế của Nhật Bản có hiệu lực trong bối cảnh căng thẳng khu vực

Từ trái sang, Bộ trưởng Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo đứng chụp ảnh trong Ủy ban Tham vấn Chính sách Kinh tế Mỹ-Nhật (EPCC) tại Bộ Ngoại giao ở Washington, vào ngày 29 tháng 7 năm 2022. (Tom Brenner / Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Một phần của luật an ninh kinh tế mới của Nhật Bản có hiệu lực hôm thứ Hai nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định các sản phẩm quan trọng bao gồm chất bán dẫn và hỗ trợ sự phát triển của các công nghệ quan trọng trong bối cảnh lo ngại địa chính trị gia tăng.

Phần quan trọng của đạo luật, được ban hành vào tháng 5, có hiệu lực trước các điều khoản khác khi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tăng cường cạnh tranh toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ cao và với môi trường an ninh thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Phần mới nhất bao gồm hai trụ cột – củng cố chuỗi cung ứng để mua sắm ổn định các sản phẩm quan trọng và tạo điều kiện phát triển trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến khác thông qua hợp tác khu vực công – tư.

Hai trụ cột khác của luật là chính phủ sàng lọc cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực như viễn thông và giao thông vận tải để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công mạng và các mối đe dọa khác, cũng như giữ lại một số bằng sáng chế liên quan đến các công nghệ nhạy cảm khỏi tầm nhìn của công chúng.

Những dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trong các giai đoạn từ năm sau.

Takayuki Kobayashi, Bộ trưởng phụ trách an ninh kinh tế, nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng chính phủ đã khai trương cùng ngày một văn phòng với khoảng 50 nhân viên từ các bộ và cơ quan khác nhau để thúc đẩy an ninh kinh tế của đất nước.

Ngoài Văn phòng Nội các, văn phòng mới được thành lập sẽ chuẩn bị các hướng dẫn cơ bản về phát triển chuỗi cung ứng linh hoạt và hợp tác khu vực công-tư để Nội các phê duyệt vào cuối tháng 9, Bộ trưởng cho biết.

“Pháp luật về an ninh kinh tế thu hút sự chú ý từ các quốc gia trên thế giới”, Kobayashi nói và nói thêm, “JBAH muốn cố gắng hết sức để thực thi luật pháp và giải quyết những thách thức mới” xuất hiện cùng với nó.

Một trong những vấn đề vẫn đang được giải quyết là việc đưa ra giải pháp bảo mật cho các quan chức và nhà nghiên cứu, những người sẽ xử lý thông tin quan trọng và nhạy cảm, một hệ thống hiện chưa tồn tại.

Kobayashi cho biết việc ban hành luật thúc đẩy an ninh kinh tế cũng đã được ghi nhận trong một tuyên bố chung mà các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế của Nhật Bản và Hoa Kỳ đưa ra tại cuộc hội đàm “hai cộng hai” khai mạc tại Washington hôm thứ Sáu.

Trong bối cảnh Trung Quốc và Nga đang đặt ra những thách thức, tuyên bố nhấn mạnh rằng an ninh kinh tế là không thể thiếu đối với an ninh tổng thể, và chính sách ngoại giao và kinh tế gắn liền với nhau và đòi hỏi một cách tiếp cận phối hợp.

Hai nước hứa sẽ theo đuổi việc phát triển chung các chất bán dẫn thế hệ tiếp theo tại một trung tâm nghiên cứu sắp được ra mắt ở Nhật Bản, cũng như thúc đẩy khả năng phục hồi nguồn cung trong các mặt hàng chiến lược khác, chẳng hạn như pin và khoáng sản quan trọng.

Do chỉ riêng Nhật Bản sẽ không thể xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt cho các mặt hàng quan trọng chiến lược, nên việc hợp tác với các đối tác cùng chí hướng sẽ là điều cần thiết, Kobayashi nói.

Từ khóa: Luật an ninh kinh tế của Nhật Bản có hiệu lực trong bối cảnh căng thẳng khu vực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like