Luật ban hành để thành lập văn phòng tội phạm mạng tại cơ quan cảnh sát Nhật Bản


Lối vào Tòa nhà Chính phủ Trung ương số 2, nơi đặt Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp ở Tokyo vào năm 2019. (Mainichi / Kazuo Motohashi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Tư đã ban hành luật thành lập một văn phòng mới và một đội điều tra đặc biệt tại Cơ quan Cảnh sát Quốc gia có nhiệm vụ giải quyết các vụ án tội phạm mạng nghiêm trọng.

Với quyền tài phán trên toàn quốc và ngày bắt đầu vào ngày 1 tháng 4, nhóm điều tra tội phạm mạng gồm 200 người sẽ xử lý các vụ việc nghiêm trọng như các cuộc tấn công vào chính quyền quốc gia và địa phương cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng. Nó sẽ giám sát các cuộc tấn công mạng từ cả Nhật Bản và nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên cơ quan cảnh sát trực tiếp tham gia điều tra tội phạm, mặc dù Trụ sở Cảnh vệ Hoàng gia trực thuộc, có nhiệm vụ bảo vệ gia đình hoàng gia, đã làm như vậy trước đây.

Ở Nhật Bản thời hậu chiến, về nguyên tắc, cảnh sát địa phương tại mỗi 47 quận của quốc gia này đã tiến hành các cuộc điều tra và bắt giữ hoặc khám xét.

Văn phòng cảnh sát mạng mới được thành lập của cơ quan này sẽ bao gồm khoảng 240 quan chức và sẽ tập trung các công việc liên quan đến tội phạm mạng cho đến nay vẫn được tiến hành tại các phòng khác nhau.

Đội điều tra đặc biệt sẽ làm việc tại Cục Cảnh sát Khu vực Kanto ở Saitama, phía bắc Tokyo.

Vì các cơ quan quốc gia đối phó với tội phạm mạng là điều phổ biến ở nước ngoài, cơ quan này có kế hoạch cử các điều tra viên của mình đến châu Âu và các nơi khác để tham gia vào các hoạt động chung.

Dự luật sửa đổi luật cảnh sát đã được thông qua Hạ viện tại phiên họp toàn thể hôm thứ Tư.

Vào năm 2021, số lượng tội phạm mạng lần đầu tiên lên đến con số 10.000 ở Nhật Bản, với sự gia tăng mạnh mẽ trong các báo cáo về các trường hợp ransomware. Mối quan tâm cũng ngày càng gia tăng về các cuộc tấn công được cho là do nhà nước bảo trợ từ Trung Quốc, Triều Tiên và Nga.

Một nhà cung cấp nội địa của Toyota Motor Corp. đã bị nhắm mục tiêu trong một cuộc tấn công mạng vào tháng Hai, khiến nhà sản xuất ô tô phải tạm dừng các nhà máy trong nước trong một ngày và gây ra thiệt hại về sản lượng khoảng 13.000 xe.

Từ khóa: Luật ban hành để thành lập văn phòng tội phạm mạng tại cơ quan cảnh sát Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like