Luật sư đặt câu hỏi về trách nhiệm của kẻ tấn công đối với khuôn mặt của cựu thành viên SDF Nhật Bản bị tấn công tình dục

Cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Rina Gonoi được nhìn thấy tại một cuộc họp báo ở Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài của Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 19 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Ririko Maeda)

TOKYO – Một cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) bị nhiều đồng nghiệp nam tấn công tình dục đã tiết lộ rằng một luật sư đại diện cho một trong những kẻ tấn công cô ấy nói với cô ấy rằng “có thể nghi ngờ liệu nhân viên đó có thể chịu trách nhiệm cá nhân hay không” trong vụ việc .

Rina Gonoi, 23 tuổi, cựu tư nhân hạng nhất tại Trại Koriyama ở tỉnh Fukushima, đã tổ chức một cuộc họp báo tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 19 tháng 12 và cho biết cô đã được ba trong số những người đàn ông bị buộc tội đề nghị dàn xếp. Bộ Quốc phòng ngày 15/12 đã bàn giao 5 thành viên nam, trong đó có 3 người này, tuổi từ 20 đến 40 và có cấp bậc từ trung sĩ đến thượng sĩ, kỷ luật cách chức.

Vào tháng 8 năm 2021, Gonoi bị ba trung sĩ đẩy ngã trong phòng ký túc xá, trong khi khoảng hơn chục thành viên nam có mặt, trước khi họ dùng đũng quần ép vào người cô. Cô cũng bị quấy rối tình dục khác. Cả ba đã được chuyển đến các công tố viên vì nghi ngờ hành hung khiếm nhã, nhưng chi nhánh Koriyama của Văn phòng Công tố Quận Fukushima sau đó đã bỏ cáo buộc chống lại họ. Tuy nhiên, Ủy ban điều tra truy tố Koriyama đã ra phán quyết vào tháng 9 năm nay rằng việc không truy tố những người bị buộc tội là bất công. Theo đó, chi nhánh đã mở lại cuộc điều tra.

Gonoi giải thích tại cuộc họp báo ngày 19 tháng 12 rằng ba cựu thành viên GSDF đã đề nghị mỗi người khoảng 300.000 yên (khoảng 2.300 đô la) làm tiền thanh toán. Khi luật sư trình bày cho cô ấy đề nghị này, họ được cho là đã nói rằng “có nghi vấn liệu nhân viên có thể chịu trách nhiệm cá nhân hay không” về vụ hành hung.

Gonoi nói, “Tôi đã sẵn sàng chấp nhận lời đề nghị nhưng hơn cả số tiền dàn xếp, tôi rất ngạc nhiên trước nhận xét này, điều này khiến tôi nghĩ rằng họ không coi trọng (những thiệt hại mà họ đã gây ra).”

Đáp lại, Gonoi cho biết cô đã hỏi những người đàn ông bị buộc tội xem họ đối mặt với hành động của mình như thế nào và chịu trách nhiệm như thế nào, và đang chờ câu trả lời của họ. Cô ấy cũng tuyên bố rằng cô ấy đang cân nhắc việc kiện chính phủ quốc gia để đòi bồi thường thiệt hại.

Gonoi cũng tiết lộ rằng vào khoảng thời gian cô ấy bắt đầu tố cáo về vụ tấn công tình dục trên một trang chia sẻ video sau khi cô ấy rời GSDF vào tháng 6, những người dùng mạng xã hội ẩn danh đã đăng những lời phỉ báng và sai sự thật về cô ấy. Cô ấy nói rằng cô ấy đã báo cáo với cảnh sát về những bài đăng ác ý.

Nhìn chung, chín người đàn ông, bao gồm cả năm người đã bị sa thải và chỉ huy quân đội đã không báo cáo vụ tấn công với sĩ quan cấp trên của mình, đã phải đối mặt với một số hình thức trừng phạt. Gonoi đã chỉ ra trong cuộc họp báo rằng quấy rối tình dục là “một phần của giao tiếp” giữa các thành viên trong nhóm của cô ấy và họ đã trở nên tê liệt trước hành vi quấy rối. Cô ấy nói, “Tôi tin rằng GSDF có thể thay đổi, nếu không, hành động tiến tới của tôi sẽ trở nên vô nghĩa.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Toshiaki Uchihashi và Kotaro Adachi, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Luật sư đặt câu hỏi về trách nhiệm của kẻ tấn công đối với khuôn mặt của cựu thành viên SDF Nhật Bản bị tấn công tình dục

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like