Luật sư Osaka kêu gọi chấm dứt quy định chỉ cho phép nữ tù nhân mua kem dưỡng da

Đoàn luật sư Osaka (Mainichi/Akira Hattori)

OSAKA – Hiệp hội luật sư Osaka đã kêu gọi bộ trưởng tư pháp Nhật Bản bãi bỏ quy định chỉ cho phép phụ nữ bị giam giữ trong các trung tâm giam giữ trước các phiên tòa hình sự mua các sản phẩm chăm sóc da.

Hiệp hội luật sư cho biết vào ngày 31 tháng 3 rằng họ đã đệ trình một khuyến nghị ngày 29 tháng 3 lên Bộ trưởng Tư pháp Ken Saito, nói rằng “các quy tắc phân biệt đối xử trên cơ sở giới tính là vi phạm Hiến pháp.”

Động thái này diễn ra sau khi hiệp hội xem xét đơn thỉnh cầu nhân quyền của hai người ở độ tuổi 30 và 40 trước đây bị giữ làm bị cáo tại trại giam Osaka ở Phường Miyakojima của Osaka, những người đã tìm cách đối xử thích hợp. Khuyến nghị của hiệp hội là không ràng buộc.

Theo đoàn luật sư, một trong hai người nộp đơn là một phụ nữ chuyển giới. Cặp đôi đã nói với các nhân viên trung tâm giam giữ rằng họ muốn mua nước hoa hồng và kem dưỡng da mặt, nhưng yêu cầu của họ đã bị từ chối.

Chỉ thị của Bộ Tư pháp về các mặt hàng có thể được mua bằng chi phí của một người trong các trại tạm giam và nhà tù quy định rằng chỉ phụ nữ mới được phép mua các sản phẩm chăm sóc da và vệ sinh. “Phụ nữ” được đề cập ở đây chỉ được hiểu là giới tính được liệt kê trong sổ hộ khẩu của người đó.

Khuyến nghị của Hiệp hội Luật sư Osaka nói rằng khi xem xét các nhóm thiểu số tình dục và các yếu tố khác, “sự phân biệt thống nhất dựa trên giới tính thiếu tính hợp lý ở cả hai mục đích và phương tiện.”

Tại một cuộc họp báo ở Osaka, Masayuki Han, trưởng ban bảo vệ nhân quyền của hiệp hội luật sư, nhận xét: “Các cơ quan hình sự không theo kịp thời đại.”

Bộ Tư pháp trả lời: “JBAH muốn xem xét vấn đề này nếu thấy cần thiết”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kosuke Yamamoto, Ban tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: Luật sư Osaka kêu gọi chấm dứt quy định chỉ cho phép nữ tù nhân mua kem dưỡng da

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like