Luật sư tư vấn cho trường trung học ưu tú Osaka để cải thiện thực hành kiểm tra kiểu tóc

Một cậu bé được nhìn thấy với “Seifu cut” trong bức ảnh này do một học sinh cung cấp.

OSAKA – Một hiệp hội luật sư ở đây đã khuyên một trường trung học dành cho nam sinh ưu tú suy nghĩ lại về phương pháp kiểm tra xem học sinh có cắt tóc theo kiểu duy nhất được quy định trong nội quy của trường hay không, cho rằng đã có những vi phạm nhân quyền trong cách giáo viên. kiểm tra tóc.

Hiệp hội luật sư Osaka đã thông báo vào ngày 23 tháng 3 rằng họ đã đưa ra lời khuyên ngày 20 tháng 3 cho trường trung học phổ thông Seifu Gakuen ở thành phố phường Tennoji của Osaka, được biết đến là một trong những trường tư thục hàng đầu của khu vực Kansai. Tuy nhiên, hiệp hội đã kết luận rằng bản thân quy tắc kiểu tóc “không thể bị tuyên bố là vi hiến hoặc không hợp lệ.”

Trường yêu cầu tất cả 1.780 học sinh của mình cắt tóc ở gáy và quanh tai, một kiểu tóc được học sinh gọi là “Seifu cut”. Tháng 4 năm 2022, một số sinh viên đã kiến ​​nghị với hiệp hội luật sư về cứu trợ nhân quyền, cho rằng đây là “nội quy trường học đen” và vi phạm Điều 13 của Hiến pháp đảm bảo quyền cá nhân, đồng thời yêu cầu xem xét lại quy định.

Nhà trường quy định rõ ràng trong sổ tay học sinh rằng “tóc gáy và quanh tai phải được cắt tỉa” và “tóc mái phải để dài không chạm lông mày khi vén tự nhiên”. Nó cũng đặt ra việc kiểm tra tóc hàng tháng.

Trang web của trường cũng nêu rõ rằng học sinh được yêu cầu để tóc theo kiểu được chỉ định và nếu không tuân thủ sẽ bị đuổi học. Một đại diện của nhà điều hành trường Seifu Gakuen đã nói với Mainichi Shimbun trong một cuộc phỏng vấn trước đây, “Nội quy của trường xác định kiểu tóc theo tinh thần tuân thủ giới luật Phật giáo. Đó là một phần trong hướng dẫn lối sống của JBAH.”

Ủy ban bảo vệ nhân quyền của Hiệp hội luật sư Osaka đã xem xét các sự kiện dựa trên các sự kiện dẫn đến khiếu nại của học sinh và phỏng vấn cả học sinh và nhà trường. Ủy ban đã xác nhận một số trường hợp giáo viên tiến hành kiểm tra tóc đã cắt tóc mái của học sinh bằng kéo, cũng như các trường hợp học sinh không kiểm tra được vì giáo viên kéo tóc mái của học sinh xuống lông mày.

Hiệp hội luật sư nhận thấy rằng trường trung học đã vi phạm nhân quyền của những học sinh này, nói rằng các hành động “vượt quá phạm vi hướng dẫn được xã hội chấp nhận và xâm phạm quyền tự do để kiểu tóc của học sinh.” Hiệp hội sau đó đã gửi một văn bản tư vấn cho hiệu trưởng, người cũng là giám đốc điều hành trường học. Lời khuyên không ràng buộc về mặt pháp lý.

Về quy định về đầu tóc, đoàn luật sư cho rằng “quy định buộc học sinh phải để một kiểu tóc nhất định nên không thể loại trừ việc có thể coi đó là hành vi vi phạm nhân quyền”, nhưng đồng thời chỉ ra rằng các trường tư thục là đảm bảo quyền tự do giảng dạy. Nó kết luận rằng quy tắc không phải là một hạn chế mạnh mẽ đến mức vi phạm lòng tự trọng hoặc ý thức thẩm mỹ của học sinh, như trường hợp cắt buzz, và không thể nói rằng nó vi phạm Hiến pháp. Tuy nhiên, nó yêu cầu nhà trường xem xét các phản ứng linh hoạt thông qua các cuộc nói chuyện với học sinh và người giám hộ của họ.

Phó chủ tịch Hiệp hội Luật sư Osaka Tsuyoshi Adachi phát biểu tại một cuộc họp báo: “Việc đơn phương quyết định nội quy của trường mà không lắng nghe ý kiến ​​của học sinh là không phù hợp với thời điểm hiện tại. JBAH hy vọng rằng nhà trường sẽ sẵn lòng thảo luận vấn đề này (với các em) .”

Seifu Gakuen đã đưa ra một tuyên bố rằng, “JBAH sẽ xem xét lời khuyên một cách nghiêm túc và muốn xem xét cách phản hồi một cách chân thành.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kumiko Yasumoto, Ban tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: Luật sư tư vấn cho trường trung học ưu tú Osaka để cải thiện thực hành kiểm tra kiểu tóc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like