Luật vi rút buộc các chính quyền địa phương của Nhật Bản cân bằng giữa an toàn với bảo vệ quyền của cử tri

Các gian hàng để bỏ phiếu cho cuộc bầu cử giám đốc thẩm quyền tỉnh Fukuoka được thiết lập trong khi duy trì không gian giữa các gian hàng để ngăn ngừa lây nhiễm coronavirus, tại văn phòng phường Jonan ở thành phố Fukuoka vào ngày 24 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Masanori Hirakawa)

FUKUOKA – Luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm đã đặt các cử tri Nhật Bản đang hồi phục sau các triệu chứng do coronavirus trong khách sạn hoặc ở nhà vào tình thế khó khăn; yêu cầu của họ là họ không được ra ngoài do không có hệ thống phổ biến để bỏ phiếu từ xa tại chỗ.

Trong khi các chính quyền địa phương bị chia rẽ về phản ứng của họ đối với vấn đề này, các chuyên gia nói rằng thực hiện quyền bầu cử là cơ sở của dân chủ, và do đó “cần phải có tiến bộ nhanh chóng để sửa đổi luật và cải thiện hoạt động.”

“Về nguyên tắc, bạn không được ra ngoài, kể cả đi bầu cử”, đại diện lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus của Chính phủ tỉnh Fukuoka nhấn mạnh khi giải quyết các cá nhân đang hồi phục sức khỏe tại nhà hoặc trong khách sạn. Vào ngày 25 tháng 3, một cuộc bầu cử giám đốc thẩm đã bắt đầu ở tỉnh phía tây nam Nhật Bản này. Các nhà chức trách tỉnh đã yêu cầu những người đang hồi phục sức khỏe tránh ra ngoài trong 10 ngày kể từ ngày họ phát triển các triệu chứng COVID-19, hoặc kể từ ngày họ được xét nghiệm trong các trường hợp không có triệu chứng. Mặc dù thời gian phục hồi của họ có thể trùng lặp với ngày bỏ phiếu vào ngày 11 tháng 4, chính quyền tỉnh có thể yêu cầu hợp tác trong việc ngăn chặn nhiễm trùng lây lan.Một điểm bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử giám đốc thẩm quận Fukuoka, nơi một tờ giấy trong suốt đã được lắp đặt như một biện pháp phòng ngừa chống lại coronavirus, được nhìn thấy tại văn phòng phường Jonan ở thành phố Fukuoka vào ngày 24 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Masanori Hirakawa)

Theo Đạo luật Bầu cử Công sở, những người tại các bệnh viện được chỉ định và cơ sở chăm sóc người cao tuổi gặp khó khăn khi đi ra ngoài được phép bỏ phiếu vắng mặt. Mặc dù có hệ thống bỏ phiếu qua bưu điện cho một số cá nhân bị khuyết tật về thể chất hoặc những người cần được chăm sóc điều dưỡng, nhưng không có quy định pháp lý nào cho bệnh nhân phục hồi sức khỏe tại nhà hoặc tại các cơ sở được chỉ định.

Bộ Nội vụ và Truyền thông đã xác định rằng có thể thiết lập các phòng bỏ phiếu sớm và các địa điểm để điền phiếu bầu vắng mặt tại các cơ sở lưu trú được chỉ định để phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, các quản trị viên bầu cử và quan sát viên, cùng với các nhân viên khác, phải đóng quân tại các gian hàng như vậy, và một quan chức tại Ủy ban Quản lý Bầu cử tỉnh Fukuoka cho biết các biện pháp chống lây nhiễm khó đạt được.

Trong khi đó, các nhà chức trách cũng dự kiến ​​các trường hợp tùy trường hợp, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cho phép các cá nhân đang hồi phục sức khỏe đi đến các phòng bầu cử nếu họ muốn bỏ phiếu, vì họ “không thể tước quyền bầu cử của các cá nhân.” Các quan chức địa phương đã bị giằng co giữa việc tổ chức một cuộc bầu cử công bằng và thực hiện các biện pháp ngăn chặn coronavirus triệt để.

Các cơ quan địa phương khác đã xử lý các cuộc bầu cử như thế nào trong thời kỳ đại dịch?Một điểm bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử tổng giám đốc tỉnh Fukuoka, nơi các điểm đánh dấu để đảm bảo khoảng cách giữa các cử tri được gắn trên sàn, được nhìn thấy tại văn phòng phường Jonan ở thành phố Fukuoka vào ngày 24 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Masanori Hirakawa)

Tỉnh Chiba, phía đông Tokyo, đã tổ chức một cuộc bầu cử giám đốc thẩm quyền vào ngày 21 tháng 3 trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus. Một quan chức của ủy ban điều hành bầu cử cho biết, “Chúng tôi đã nhận được câu hỏi từ các cử tri và không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả lời rằng, trên thực tế, họ không thể bỏ phiếu vì không có quy định đặc biệt nào trong Đạo luật bầu cử của các cơ quan công quyền.”

Ủy ban quản lý bầu cử tỉnh Gifu ban đầu đã xem xét cho cuộc chạy đua giám đốc vào tháng Giêng của mình để thừa nhận các cá nhân bệnh viện muốn bỏ phiếu trong số khoảng 100 người sau đó hồi phục tại các khách sạn; ở đó, họ có thể bỏ phiếu thông qua hệ thống bỏ phiếu vắng mặt. Nhưng khó khăn nảy sinh từ tình trạng thiếu giường bệnh trầm trọng. Cuối cùng, dường như không có bệnh nhân nào chọn bỏ phiếu vắng mặt, mặc dù khách sạn đã chuẩn bị sẵn sàng.

Cũng có một trường hợp mà các cá nhân đang hồi phục được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương. Trước cuộc bầu cử hội đồng thành phố vào tháng Giêng ở thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, một cử tri đang hồi phục sức khỏe tại nhà đã tham khảo ý kiến ​​của một trung tâm y tế công cộng địa phương và anh ta được phép đến điểm bỏ phiếu vào thời điểm mà các cử tri khác không có mặt. Việc nhượng bộ được đưa ra sau khi cân nhắc sức khỏe của họ và các yếu tố khác.

Trong một trường hợp khác trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Tokyo vào tháng 7 năm 2020, ủy ban điều hành bầu cử của thủ đô đã đưa ra hướng dẫn nêu rõ rằng trong trường hợp Chính quyền thủ đô Tokyo nhận được yêu cầu từ các cá nhân hồi phục về việc đi ra ngoài, họ nên yêu cầu họ kiểm tra với các trung tâm y tế công cộng và các cơ quan khác. Ủy ban cũng đưa ra các biện pháp giả định rằng bệnh nhân sẽ đến thăm các phòng bỏ phiếu. Một đại diện cho biết, “Chúng tôi đã chuẩn bị với kỳ vọng cũng sẽ có những cá nhân mắc bệnh coronavirus tiềm ẩn.”

Về sự khác biệt trong các quyết định của chính quyền địa phương, một quan chức tại một ủy ban điều hành bầu cử cho biết, “Nếu có sự khác biệt trong cách các khu vực xử lý việc bỏ phiếu tại cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo vào mùa thu năm nay, cảm giác bất bình đẳng sẽ xuất hiện.” Họ yêu cầu chính phủ quốc gia thực hiện các biện pháp thống nhất để xử lý cuộc bầu cử, và nói thêm, “Đây là một vấn đề có liên quan trong hơn một năm; tại sao chính phủ quốc gia vẫn không thể vạch ra các biện pháp mà công chúng có thể hiểu được?”

Fumio Saito, giáo sư danh dự tại Đại học Kyushu chuyên về Hiến pháp, chỉ trích chính phủ: “Quyền bầu cử là một quyền cơ bản của con người và không nên bị giới hạn ngay cả đối với một số ít người. Không thực hiện sắp xếp môi trường bỏ phiếu, bao gồm cả việc sửa đổi luật pháp là do chính phủ quốc gia sơ suất. ”

Một số đã kêu gọi đưa những cá nhân đang hồi phục vào số những cử tri đủ điều kiện tham gia hệ thống bỏ phiếu bưu điện. Một quan chức Bộ Nội vụ và Truyền thông đã đề cập đến việc sửa đổi pháp lý tiềm năng, nói rằng, “Đã có lịch sử về hành vi sai trái liên quan đến bỏ phiếu qua đường bưu điện. Chúng tôi muốn thảo luận vấn đề này với từng đảng phái và đảng phái chính trị, đồng thời đảm bảo sự cân bằng trong việc đảm bảo bầu cử công bằng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Masanori Hirakawa, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Luật vi rút buộc các chính quyền địa phương của Nhật Bản cân bằng giữa an toàn với bảo vệ quyền của cử tri

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like