Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, Mỹ tăng cường hợp tác trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy

Yoshio Seguchi, phải, Phó chỉ huy các hoạt động của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản và Phó Adm Michael McAllister, Chỉ huy trưởng khu vực Thái Bình Dương của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, bắt tay trong lễ ký kết tại Tokyo vào ngày 18 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản và Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã xác nhận sự hợp tác của họ trong các cuộc tập trận chung và chia sẻ thông tin vào thời điểm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Được ký bởi cả Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ là một phụ lục của biên bản ghi nhớ về hợp tác được ký kết vào năm 2010, kêu gọi tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực như đào tạo và học thuật.

Theo thỏa thuận mới nhất, lực lượng bảo vệ bờ biển của hai đồng minh sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung vào tháng 5 và tháng 6 tại Hoa Kỳ, đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực cho lực lượng bảo vệ bờ biển ở các nước Đông Nam Á.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản và Hoa Kỳ ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán trong các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của mình ở Biển Đông và Biển Đông.

Tại lễ ký kết ở Tokyo, Yoshio Seguchi, Phó Tư lệnh hoạt động của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, đã coi phụ lục này là “biểu tượng của sự hợp tác” giữa hai nước.

Phó Adm Michael McAllister, chỉ huy khu vực Thái Bình Dương của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ, cho biết động thái này càng củng cố thêm liên minh Mỹ-Nhật.

Lực lượng bảo vệ bờ biển của hai nước đã có những trao đổi kể từ khi tổ chức của Nhật Bản được thành lập vào năm 1948.

Từ khóa: Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, Mỹ tăng cường hợp tác trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like