Lực lượng cảnh sát Nhật Bản thử nghiệm đèn xe tuần tra 2 mẫu giúp ích cho người khiếm thính


SAITAMA – Để giúp những người khiếm thính phân biệt được sự khác biệt giữa xe cảnh sát chỉ đi tuần tra và xe cảnh sát đang khẩn cấp, Cảnh sát tỉnh Saitama đang thử nghiệm một hệ thống đèn mới với các mẫu khác nhau cho từng tình huống.

Một bộ đèn thử nghiệm nhấp nháy theo các kiểu khác nhau để tuần tra thường xuyên và gọi khẩn cấp được nhìn thấy trên một chiếc xe tuần tra của Cảnh sát tỉnh Saitama ở thành phố Saitama, vào ngày 10 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Ayako Hiramoto)

Động thái này được đưa ra sau khi các nhóm công dân khiếm thính chỉ ra rằng các thành viên trong cộng đồng của họ cảm thấy khó phân biệt sự khác biệt giữa xe cảnh sát tuần tra và xe cảnh sát đang gọi điện vì họ có thể không biết khi nào còi báo động của xe cảnh sát bật lên và hỏi để cải tiến. Xe cảnh sát Nhật Bản và các phương tiện khẩn cấp khác đôi khi bật đèn đỏ khi đi tuần tra, nhưng không có còi báo động, theo luật giao thông của Nhật Bản, loại đèn này chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Cảnh sát tỉnh Saitama đã triển khai hai xe tuần tra có đèn đỏ hai kiểu bắt đầu từ tháng 3 năm nay và bổ sung thêm 10 chiếc nữa vào tháng 4. Quá trình chạy thử dự kiến ​​kéo dài đến tháng 6, với những chiếc xe hoạt động trên toàn tỉnh.

Đối với các cuộc tuần tra, đèn đỏ mới phát sáng nhẹ nhàng theo chu kỳ hai giây, giống như đom đóm. Đối với các trường hợp khẩn cấp, chúng nhấp nháy trong khoảng thời gian nửa giây với còi báo động được kích hoạt, như trong quá khứ. Các sĩ quan có thể chuyển đổi giữa hai chỉ bằng một nút bấm.

Liên đoàn người khiếm thính Nhật Bản đã gửi yêu cầu trong thập kỷ qua tới Cơ quan cảnh sát quốc gia và các cơ quan chức năng khác để các phương tiện khẩn cấp hiển thị một chỉ báo trực quan cho các tình huống khẩn cấp. Hiệp hội người khiếm thính Saitama đã gửi yêu cầu tương tự tới tỉnh khoảng hai lần.

Theo tổng thư ký hiệp hội Shinichi Ouchi, những người khiếm thính gặp khó khăn trong việc nhận ra còi báo động không chỉ khi họ đang đi bộ mà cả khi họ đang lái xe với tốc độ tương đương với xe cấp cứu.

Anh ấy đã tự mình trải nghiệm vấn đề sau. Khi đang lái xe, anh ấy nhìn vào gương và nhận thấy một chiếc xe cảnh sát đang bật đèn đỏ phía sau. Anh nhường đường, nhưng xe cảnh sát dừng lại ở đèn đỏ và Ouchi nhận ra rằng đó không phải là trường hợp khẩn cấp. Nhiều người khiếm thính cũng từng có những khoảnh khắc tương tự.

“Nếu phương tiện phía trước bạn tránh đường (đối với xe cảnh sát), thì bạn có thể sao chép. Nhưng nếu không có ai ở gần, bạn không thể phán đoán tình hình”, Ouchi nói. “Tôi muốn thấy sự khác biệt rõ ràng trong cách đèn (xe cảnh sát) nhấp nháy khi ứng phó với trường hợp khẩn cấp.”

Lưu ý rằng đại dịch coronavirus đã ngăn cản bất kỳ ý kiến ​​trực tiếp nào về vấn đề này, Ouchi nói thêm, “JBAH muốn suy nghĩ cùng với các quan chức tỉnh, cảnh sát và những người khác giám sát vấn đề này nhằm nhận ra điều đó trong khi gặp gỡ họ và để họ trải nghiệm cảm giác như thế nào khi ở trong đôi giày của JBAH.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ayako Hiramoto, Cục Saitama)

Từ khóa: Lực lượng cảnh sát Nhật Bản thử nghiệm đèn xe tuần tra 2 mẫu giúp ích cho người khiếm thính

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like