Lực lượng lao động chăm sóc sức khỏe đang căng thẳng ở Nhật Bản trong bối cảnh gia tăng bệnh nhiễm vi rút ở trẻ em

Giám đốc Phòng khám Bambini Akifumi Tokita, bên trái, được nhìn thấy đang khám bệnh cho một đứa trẻ tại một khu bệnh nhân ngoại trú ở phường Minato, Tokyo vào ngày 22 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Rikka Teramachi)

TOKYO – Khi Nhật Bản bước vào làn sóng thứ bảy của ca nhiễm coronavirus, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em đã phải chịu áp lực quá lớn, khi các đội xe cấp cứu phải vật lộn để tìm bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi cấp cứu.

Trong khi các ca nhiễm COVID-19 hàng ngày của nước này liên tiếp đạt mức cao kỷ lục, các ca nhiễm vi rút khác ngoài vi rút COVID-19 cũng đang dần lan rộng. Từ tiền tuyến, đã có những lời kêu gọi rằng người lao động đang phải trải qua thời gian khó khăn nhất hiện nay kể từ khi dịch coronavirus bùng phát vào mùa xuân năm 2020.

Vào ngày 22 tháng 7, tại Phòng khám Bambini ở phường Minato, Tokyo, Giám đốc Akifumi Tokita, người mặc đồ bảo hộ màu xanh, đưa tăm bông vào mũi một đứa trẻ để kiểm tra COVID-19, như một y tá nói với đứa trẻ “làm tốt lắm.” Các em bị sốt và bố mẹ lần lượt vào trong phòng thi.

Những ngày qua, nhiều bệnh nhân sốt đến khám, số bệnh nhân ngoại trú cao gấp đôi so với ngày thường. Tokita đã hạn chế số lượng cuộc hẹn của bệnh nhân mới, nói rằng, “JBAH hầu như không thể khám cho bệnh nhân và gia đình thông thường của JBAH.”

Trong khi 20% đến 30% bệnh nhân bị sốt là bệnh nhân COVID-19, khoảng 20% ​​trong số họ đã bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp (RSV), gây ra các triệu chứng bao gồm khó thở. Trong bối cảnh thiếu bộ xét nghiệm, vì số lượng mong muốn đã không được chuyển đến phòng khám kể từ một tuần trước, nhân viên đã kiểm tra bệnh nhân không bị sốt, trong khi không thử nghiệm họ.

Cơ sở cũng đã nhận được điện thoại vào ban đêm từ phụ huynh của trẻ em bị nhiễm RSV và phàn nàn về việc bị ngạt thở. Mặc dù họ khuyên họ nên gọi xe cấp cứu, nhưng đã có trường hợp nhân viên cứu hộ không chấp nhận họ. Tokita nói, “Ngay cả đối với trẻ em bị nhiễm coronavirus, các triệu chứng sẽ nhẹ hơn nếu chúng được tiêm chủng. Về tác dụng vật lý lâu dài của vắc-xin, về mặt lý thuyết, sự an toàn của chúng vẫn được đảm bảo. trẻ em được chủng ngừa. ”

Trung tâm Y tế Trẻ em Thủ đô Tokyo ở thành phố Fuchu cũng đã tiếp nhận khoảng gấp ba lần số bệnh nhân ngoại trú cấp cứu thông thường, sau sự lây lan của coronavirus và RSV. Trong một số trường hợp, bệnh viện phải để bệnh nhân chờ vài giờ trong xe cấp cứu vì không còn phòng khám cho bệnh nhân COVID-19. Hiroshi Hataya, trưởng khoa thực hành y tế tổng quát, cho biết, “Nếu tình trạng nhiễm trùng lan rộng hơn nữa, có thể JBAH sẽ hoãn nhập viện để thực hiện các ca phẫu thuật và xét nghiệm dự kiến ​​vào kỳ nghỉ hè.”

Số ca mắc COVID-19 mới trên toàn quốc đạt mức cao kỷ lục hơn 200.000 vào ngày 23 tháng 7. Khoảng 30% bệnh nhân ở độ tuổi dưới 20, và bệnh nhi tiếp tục gia tăng. Theo Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm, số bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng, một bệnh nhiễm vi rút thường gặp ở trẻ nhỏ, tính trên mỗi cơ sở y tế từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 7 là 5,25 ở tỉnh Niigata và 5,06 ở tỉnh Chiba, đều vượt mức báo động của 5 người. Các bệnh nhiễm trùng ngoài COVID-19 đã bắt đầu lây lan trở lại sau khi tạm lắng kể từ năm 2020.

Hiroyuki Moriuchi, chủ tịch Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em Nhật Bản và là giáo sư tại trường cao học của Đại học Nagasaki, nhận xét: “Đối với trẻ em, nhiễm trùng phụ omicron ít có khả năng dẫn đến các trường hợp nghiêm trọng hơn so với cúm và RSV. Chỉ có điều trị triệu chứng. ngay cả khi bị sốt, vì vậy họ có cơ hội hồi phục tốt hơn nếu ngủ ngon và uống nước và ăn uống tại nhà, thay vì chờ đợi nhiều giờ tại một cơ sở y tế đông đúc. ” Tuy nhiên, ông cảnh báo, “Trong trường hợp các triệu chứng khác với các triệu chứng của cảm lạnh thông thường, chẳng hạn như mặt tái nhợt và trạng thái sững sờ, vui lòng liên hệ với cơ sở y tế ngay lập tức.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Rikka Teramachi và Hiroyuki Harada, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Lực lượng lao động chăm sóc sức khỏe đang căng thẳng ở Nhật Bản trong bối cảnh gia tăng bệnh nhiễm vi rút ở trẻ em

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like