Lương bèo bọt và không có bác sĩ: Giấc mơ của thực tập sinh nước ngoài vụt tắt ở Nhật Bản

Một phụ nữ Indonesia sống tại một nơi trú ẩn được nhìn thấy ở Kobe vào ngày 13 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Kotaro Ono)

KOBE – Tại thành phố thuộc tỉnh Hyogo, miền Tây Nhật Bản này là nơi trú ẩn cho những người lao động nước ngoài đã bỏ trốn khỏi những điều kiện làm việc tồi tệ và không còn nơi nào khác để ở. Tờ Mainichi Shimbun đã điều tra những điều kiện khắc nghiệt mà người lao động đang phải đối mặt khi Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tiếp nhận nhiều thực tập sinh nước ngoài hơn sau khi nới lỏng các hạn chế nhập cảnh liên quan đến đại dịch.

– Đau đầu và chóng mặt nhưng không thể đi khám bệnh

Một phụ nữ Indonesia 30 tuổi tại nơi tạm trú do Trung tâm Giao lưu Nhật-Việt Hyogo điều hành ở phường Nagata, Kobe, giải thích về công việc khó khăn mà cô ấy đã thực hiện. Nhiệm vụ của cô là gói những chiếc lá shiso có cùng kích thước vào túi nhựa sau khi tạo thành bó 10 lá buộc bằng dây chun và hoa hồng của cô là 40 yên (khoảng 31 xu) cho mỗi túi. Khi đã quen với công việc, cô có thể đóng gói 10 túi – mỗi túi gồm 10 bó – trong một giờ, nhưng tính ra chỉ 400 yên (khoảng 3,10 USD) mỗi giờ.

Người phụ nữ này có tư cách lưu trú “kỹ năng cụ thể”, và cô ấy đã ký hợp đồng với một nông dân shiso, hoặc bò bít tết, ở quận Aichi, miền trung Nhật Bản, đồng ý làm việc từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều mỗi ngày trong tuần với mức lương 960 yên một giờ. Công việc của cô bắt đầu vào tháng 4, nhưng hợp đồng không được thực hiện. Sau khi công việc đồng áng trong ngày kết thúc, một giỏ lá shiso lớn được mang đến căn hộ của cô, và cô được hướng dẫn gói lá vào túi.

Khi cô mất thời gian làm việc này, người nông dân đã hét vào mặt cô, “Không, không, làm nhanh hơn!” Cô không thích mùi của lá cây, và cô bắt đầu chán ăn, đau đầu và chóng mặt. Cô ấy yêu cầu được kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện, nhưng được trả lời, “JBAH không có thời gian cho việc đó.”

Sau khi làm việc được ba tuần, cô chỉ còn lại khoảng 40.000 yên (khoảng 310 USD) sau khi tiền thuê nhà và các chi phí khác đã được trừ đi.

Yoshihisa Saito, phó giáo sư trường đại học Kobe đã chỉ ra rằng mức lương của người phụ nữ không phù hợp với những gì được quy định trong hợp đồng của cô ấy và cô ấy bị buộc phải làm công việc không được liệt kê trong hợp đồng của mình, điều này đã vi phạm Đạo luật tiêu chuẩn lao động .

Người phụ nữ, không thể chịu đựng được công việc đóng gói lá shiso, đã tuyên bố sẽ từ chức, nhưng một người môi giới ở quê nhà đòi cô bồi thường 300.000 yên (khoảng 2.300 USD) và đe dọa cô rằng, “Nếu cô từ chối trả tiền, JBAH sẽ báo cảnh sát cho bạn. ”

Sau đó, cô biết về nơi trú ẩn từ một người quen ở cùng đất nước mà cô đã nói chuyện, và khi được nghỉ một ngày, cô rời khỏi chỗ ở của mình và lên xe buýt đến Kobe.

Nơi trú ẩn bắt đầu hoạt động vào năm 2019, khi nó đảm bảo một ngôi nhà ba tầng để chứa các thực tập sinh kỹ thuật, những người đã bị buộc phải rời khỏi nơi làm việc và nhà của họ. Người phụ nữ chạy trốn khỏi nông dân ở tỉnh Aichi sống trên tầng hai của nơi trú ẩn. Ngoài ra còn có một phụ nữ Việt Nam sống trên tầng hai và bốn người đàn ông từ Việt Nam ở tầng ba. Về nguyên tắc, tiền thuê nhà là miễn phí, nhưng nếu cư dân đang đi làm, họ phải trả cho tổ chức phi lợi nhuận 5.000 yên mỗi tháng. Cho đến nay, 13 người đã chuyển đến và bảy người rời đi để trở về nước của họ hoặc để đảm bảo công việc.


Một người đàn ông Việt Nam sống tại một nơi trú ẩn được nhìn thấy ở Kobe vào ngày 23 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Kotaro Ono)

– ‘Lời nói dối khủng khiếp’ của một nhà môi giới

Từ tháng 9 năm 2021, một người đàn ông Việt Nam 32 tuổi sống tại trung tâm đã bắt đầu làm việc tại một công ty xây dựng ở tỉnh Toyama. Anh ấy đã vay số tiền tương đương khoảng 1 triệu yên (khoảng 7.700 đô la) từ một ngân hàng ở quê nhà và đến Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ thuật vào tháng 7 năm 2018. Tiền lương mang về nhà của anh từ công ty xây dựng là 84.000 yên mỗi tháng.

“Người môi giới nói với tôi,” Nếu bạn làm việc ở Nhật Bản, bạn sẽ có thể trả lại tiền ngay lập tức “, nhưng đó là một lời nói dối khủng khiếp,” anh nói.

Thực tập sinh kỹ thuật không được phép thay đổi công việc trừ khi có vấn đề với công ty tiếp nhận họ, chẳng hạn như hành vi bất hợp pháp. Người đàn ông Việt Nam để lại cậu con trai 7 tuổi của mình với mục tiêu sang Nhật Bản làm việc để trang trải chi phí học tập cho con trai. Sau khoảng một năm, anh rời công ty xây dựng mà anh đã từng làm việc và bắt đầu làm việc cho một nhà máy sản xuất giày ở Kobe mà một người họ hàng đã giới thiệu cho anh. Thông qua công việc bất hợp pháp này, thu nhập của anh tăng lên khoảng 150.000 yên một tháng.

Nhưng tình trạng như vậy không kéo dài. Do virus coronavirus, số ngày làm việc của anh ta giảm đi và tư cách cư trú của anh ta hết hạn. Không biết phải làm gì, anh hỏi ý kiến ​​một người quen, và anh đến nơi. Giờ đây, nhờ sự giúp đỡ từ nhóm phi lợi nhuận, anh ấy đã có được tư cách cư trú hợp lệ và đang kiếm sống bằng cách thu thập những vật dụng không mong muốn và làm công việc phá dỡ bán thời gian. Anh ta đã trả hết khoản vay của mình nhưng nói, “Tất cả những gì tôi đã làm là vay rất nhiều và trả lại. Tôi không còn gì cả.” Anh đang chuẩn bị về nước với vợ và con trai.

– Học viên biến mất trong nhiều trường hợp

Nhật Bản bắt đầu nhận thực tập sinh kỹ thuật từ các nước đang phát triển vào năm 1993 dưới chiêu bài chuyển giao công nghệ cho các nước đó. Trong hầu hết các trường hợp, họ được phép ở lại đến ba năm. Năm 2019, số lượng thực tập sinh đạt đỉnh cao nhất là 410.972 người. Tuy nhiên, con số này sau đó đã giảm do đại dịch coronavirus, đứng ở mức 276.123 vào năm 2021. Vào mùa xuân năm nay, các hạn chế đầu vào đã được nới lỏng và các thực tập sinh có thể được chấp nhận trở lại. Từ ngày 1 tháng 6, các hạn chế về biên giới đã được nới lỏng hơn nữa và dự kiến ​​lượng khách đến sẽ tăng theo đó.

Bản sửa đổi năm 2019 đối với Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn đã bổ sung tình trạng cư trú mới “kỹ năng cụ thể” cho người lao động nước ngoài bao gồm 14 lĩnh vực công nghiệp bao gồm ngành nông nghiệp và nhà hàng, vốn đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng. Với điều kiện người lao động phải vượt qua kỳ kiểm tra kỹ năng và tiếng Nhật hoặc hoàn thành một chương trình thực tập sinh kỹ thuật nhất định, về nguyên tắc, họ được phép ở lại Nhật Bản tối đa 5 năm sau khi đạt yêu cầu.

Theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản, tính đến cuối tháng 3 năm nay, 64.730 người đang cư trú tại Nhật Bản theo diện “kỹ năng cụ thể”. Trong số này, 40.696 là người Việt Nam, đại diện cho nhóm lớn nhất theo quốc tịch hoặc khu vực. Tổng cộng 79% trong số họ là cựu thực tập sinh kỹ thuật đang làm việc thay cho thực tập sinh kỹ thuật mới không thể đến Nhật Bản do khủng hoảng coronavirus, tạo nên sự thiếu hụt trong ngành.

Theo Bộ Tư pháp, số lượng thực tập sinh kỹ thuật được cơ quan giám sát của họ và các bên khác báo cáo mất tích vào năm 2021 đạt 7.167, tổng số 1.282 nhiều hơn so với năm 2020. Người ta tin rằng nhiều trường hợp công nhân đang mất tích do bạo lực trong nơi làm việc, không trả lương và các vấn đề về môi trường làm việc, hoặc vì họ không kiếm được nhiều như mong đợi để trả nợ.

Toshiaki Torimoto, 74 tuổi, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Nhật-Việt Hyogo, chỉ ra rằng “Khi những người gặp hoàn cảnh khác nhau rời khỏi nơi làm việc, họ bị coi là ‘những kẻ bỏ trốn’ và họ sẽ khó nhận được sự hỗ trợ về mặt hành chính.” Anh ta nói rằng có những trường hợp những thực tập sinh không còn nơi nào để tụ tập và phạm tội như trộm cắp để trả nợ và kiếm sống, và nói thêm, “Để ngăn chặn tội phạm, họ cần một nơi để nương tựa.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kotaro Ono, Cục Kobe)

Từ khóa: Lương bèo bọt và không có bác sĩ: Giấc mơ của thực tập sinh nước ngoài vụt tắt ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like