Mặc dù chiến thắng, Thủ tướng Nhật Bản Kishida phải đối mặt với thách thức khi cuộc bỏ phiếu tiếp theo xuất hiện

Thủ tướng Nhật Bản và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở đảng ở Tokyo vào ngày 1 tháng 11 năm 2021. (Rodrigo Reyes Marin / Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Bất chấp liên minh cầm quyền của Nhật Bản vẫn giữ được đa số thoải mái trong hạ viện đầy quyền lực trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Fumio Kishida sẽ được kiểm tra trước cuộc bầu cử thượng viện vào năm tới với việc lãnh đạo số 2 của đảng của ông phải chịu một thất bại đáng xấu hổ trong một cuộc chạy đua bầu cử.

Đối với Kishida, người chỉ trở thành thủ tướng vào ngày 4 tháng 10 và tham gia cuộc đua với tỷ lệ chấp thuận trong Nội các ban đầu mờ nhạt khoảng 55%, Đảng Dân chủ Tự do của ông giành được 261 ghế trong hạ viện 465 ghế là một nhiệm vụ rõ ràng, đặc biệt là khi ông đã đặt ra chiến thắng là giành được đa số cùng với đối tác liên minh cấp dưới của LDP là Komeito.

Cuộc bầu cử Hạ viện hôm Chủ nhật được tổ chức vào thời điểm số ca nhiễm coronavirus mới ở nước này đã giảm đáng kể trong những tuần gần đây, một nhà phân tích phát triển cho rằng đó là một yếu tố khiến Kishida tiếp tục nắm quyền và LDP mất một con số nhỏ hơn dự kiến. ghế trong buồng dưới.

Naoto Nonaka, giáo sư về chính trị so sánh tại Đại học Gakushuin, cho biết: “Đại dịch đã lùi xa, tiêm chủng đã tiến triển và các hoạt động kinh tế đang trở lại bình thường, vì vậy mọi người bắt đầu cảm thấy họ có thể giữ mọi thứ như hiện tại”.

Nonaka đề cập đến thực tế rằng hơn 70% dân số Nhật Bản hiện đã được tiêm đầy đủ COVID-19 và các hạn chế đối với các quán ăn đã được dỡ bỏ hoàn toàn sau nhiều tháng tình trạng khẩn cấp dưới thời chính phủ Yoshihide Suga trước đó không được ưa chuộng.

“Những người đang cân nhắc chuyển sự ủng hộ của họ từ LDP (sang các đảng đối lập) rõ ràng đã quay trở lại đảng cầm quyền”, Nonaka nói, liên quan đến 259 ghế mà LDP giành được, giảm so với mức sơ bộ 276. LDP tán thành. hai ứng cử viên độc lập sau cuộc bầu cử, nâng tổng số ghế của nó lên 261.

Cuộc đua cũng diễn ra trước cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa hè năm sau, cơ quan thượng viện mà khối LDP-Komeito cũng kiểm soát.

Koji Nakakita, giáo sư chính trị Nhật Bản tại Đại học Hitotsubashi, cho biết: “Kết quả của cuộc bầu cử hạ viện là một dấu hiệu cho thấy liệu LDP có thể giành chiến thắng vào mùa hè tới hay không”.

Kết quả đặc biệt quan trọng đối với Kishida – bộ mặt của LDP – vì cuộc bầu cử thượng viện dự kiến ​​sẽ là một trận chiến khó khăn hơn cho đảng của ông với khả năng đảng mất đa số cao hơn, theo Nakakita.

Ông nói: “Việc LDP giành được hơn đa số có nghĩa là ông Kishida và chính phủ của ông đã được tán thành như họ vốn có. “Vì vậy, bây giờ họ sẽ cố gắng thể hiện sự độc đáo trong coronavirus, kinh tế và các chính sách khác trước khi tiến vào cuộc bầu cử thượng viện.”

Tuy nhiên, chiến thắng của LDP không hoàn toàn thuận lợi vì đảng này đã mất một số ghế và Kishida có khả năng mất Tổng thư ký LDP Akira Amari.

Amari đã bị Hideshi Futori của Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập đánh bại trong cuộc đua bầu cử một ghế trong khi các đảng đối lập cùng ủng hộ ông. Amari cho biết anh có ý định từ chức vị trí số 2 của đảng.

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm nhà lập pháp kỳ cựu vào vị trí chủ chốt của LDP đã gây tranh cãi ngay từ đầu, vì cựu bộ trưởng chính sách kinh tế và tài khóa từ tháng 12 năm 2012 chịu trách nhiệm thúc đẩy hỗn hợp chính sách “Abenomics” và việc ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương năm 2015 tự do. hiệp định thương mại đã bị từ chức vào tháng 1 năm 2016 trong bối cảnh các cáo buộc ghép.

Về phần mình, các đảng đối lập dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những thách thức khó khăn hơn trước cuộc bầu cử năm sau.

Cuộc bầu cử hạ viện cũng là một biện pháp quan trọng để CDPJ và các lực lượng đối lập khác tìm hiểu xem liệu chiến thuật gia nhập lực lượng của họ và dành sự ủng hộ cho một ứng cử viên duy nhất trong các khu vực bầu cử cạnh tranh có phải là biện pháp chống lại liên minh cầm quyền hiệu quả hay không.

Liên minh có quy mô chưa từng có, với CDPJ, Đảng Cộng sản Nhật Bản, Đảng Dân chủ Nhân dân, Đảng Dân chủ Xã hội và Reiwa Shinsengumi ủng hộ các ứng cử viên giống nhau trong hơn 70% trong số 289 cuộc tranh cử ở khu vực bầu cử.

Nó đánh dấu một bước ngoặt lớn khi các đảng đối lập theo truyền thống mỗi ứng cử viên của họ đều đưa ra các ứng cử viên của riêng họ ở các quận một ghế, có nghĩa là các cử tri chỉ trích chính phủ được chia thành nhiều lựa chọn, mang lại lợi thế cho LDP và Komeito.

“Chiến lược của JBAH đã tạo ra một số kết quả nhất định”, lãnh đạo CDPJ Yukio Edano cho biết trong một chương trình của NHK khi Amari và một số ứng cử viên nặng ký khác của LDP đã bị đánh bại bởi các ứng cử viên được ủng hộ bởi một phe đối lập thống nhất trong các khu vực bầu cử một ghế.

Nhưng kết quả cuối cùng rất yếu, CDPJ chỉ giành được 96 ghế, giảm so với 110 trước cuộc bầu cử và JCP giành được 10 ghế, giảm từ 12.

Nonaka cho biết: “Việc CDPJ mất ghế làm dấy lên quan điểm rằng chiến lược vòng này là một thất bại, và sẽ có những cuộc thảo luận cho rằng có thể đã sai lầm khi bắt tay với JCP.

Do hai bên có quan điểm khác nhau về chính sách đối ngoại và an ninh, với việc CDPJ đang tìm cách duy trì một liên minh Nhật-Mỹ lành mạnh trong khi JCP kêu gọi hủy bỏ hiệp ước an ninh giữa Tokyo và Washington, liên minh cầm quyền đã nhiều lần chỉ trích sự ràng buộc giữa CDPJ-JCP -up như một “công đoàn bất hợp pháp.”

Nhưng Nonaka nói thay vì ràng buộc, vấn đề thực sự nằm ở sự chậm chạp của CDPJ trong việc đưa ra các cam kết bầu cử và chia sẻ tầm nhìn của mình để được công nhận là một giải pháp thay thế cho những cử tri chỉ trích chính phủ Kishida.

Nakakita cho biết kết quả sẽ đặt ra câu hỏi về việc lãnh đạo CDPJ của Edano, người đã xin lỗi hôm thứ Hai vì mất ghế trong cuộc bầu cử hạ viện.

Nakakita nói: “Triển vọng về một sự thay đổi chính phủ đã hoàn toàn mất đi và sẽ có những động thái tìm cách thay thế các giám đốc điều hành CDPJ.

Từ khóa: Mặc dù chiến thắng, Thủ tướng Nhật Bản Kishida phải đối mặt với thách thức khi cuộc bỏ phiếu tiếp theo xuất hiện

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like