Makoto Shinkai gắn bó với những gì anh ấy biết rõ nhất: Nhật Bản, tuổi trẻ, anime

Makoto Shinkai đến dự buổi ra mắt phim “Suzume” vào ngày 3 tháng 4 năm 2023, tại Bảo tàng Điện ảnh Học viện ở Los Angeles. (Ảnh của Jordan Strauss/Invision/AP, File)


Hình ảnh này do Crunchyroll cung cấp cho thấy một cảnh trong “Suzume”, một bộ phim hoạt hình do Makato Shinkai viết kịch bản và đạo diễn. (Crunchyroll qua AP)

TOKYO (AP) — Makoto Shinkai vẫn chưa biết câu chuyện mà anh ấy sẽ kể trong bộ phim tiếp theo của mình, chỉ biết rằng nó sẽ nói về những gì anh ấy biết rõ nhất.

Đầu tiên, nó sẽ lấy bối cảnh ở Nhật Bản, tràn ngập những phong cảnh tuyệt đẹp đến nghẹt thở mà anh ấy vẽ trên bảng phân cảnh hoạt hình của mình.

Nếu anh ấy quay bộ phim của mình bên ngoài Nhật Bản, anh ấy sẽ phải sống ở thành phố đó ít nhất vài tháng.

Câu chuyện gần như chắc chắn sẽ có sự tham gia của một anh hùng hoặc nữ anh hùng trẻ tuổi, hoặc cả hai, với trái tim vàng, những người dũng cảm dấn thân vào hành trình trưởng thành của mình.

Tất cả những bộ phim gần đây của anh ấy đều có những đặc điểm đó. Đó là tất cả những gì anh ấy biết, Shinkai nói với một nụ cười khiêm tốn.

“Tôi không phải là loại người có nhiều sở thích hay nhiều kỹ năng. Tôi chỉ có thể làm một việc. Tôi chỉ có thể làm phim hoạt hình của mình,” anh ấy nói với Associated Press trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến gần đây từ Los Angeles.

Anh ấy thậm chí không thể nghĩ ra những nhà làm phim hay họa sĩ hoạt hình nào đã ảnh hưởng đến anh ấy, ngoại trừ việc bị ảnh hưởng sâu sắc bởi “My Neighbor Totoro” của Hayao Miyazaki khi anh ấy xem nó khi còn nhỏ.

Trong tác phẩm mới nhất của anh, Suzume, dự kiến ​​phát hành ở Bắc Mỹ vào thứ Sáu, nhân vật nữ chính khép lại cánh cửa trước một thảm họa theo đúng nghĩa đen.

Nó đề cập đến một thảm họa có thật, thảm họa sóng thần, động đất và hạt nhân năm 2011 ở đông bắc Nhật Bản, đã giết chết hàng nghìn người, để lại những dải bờ biển phủ đầy bùn và mảnh vụn, đồng thời làm ô nhiễm nhà cửa và đất nông nghiệp bằng phóng xạ gần một nhà máy điện hạt nhân bị hư hại.

Hai tác phẩm cuối cùng của Shinkai tập trung vào những thảm họa tưởng tượng.

Trong tác phẩm năm 2016 Your Name của anh, đặt cạnh một câu chuyện tình yêu và sự chuyển đổi bản dạng giới, một sao chổi va vào trái đất.

Bộ phim năm 2019 của anh ấy, “Weathering With You”, tập trung vào tình bạn giữa một cậu bé bỏ nhà đi và một cô gái bí ẩn có thể điều khiển thời tiết; nó có cảnh thành phố Tokyo bị ngập lụt.

“Vài năm trước, tôi không nghĩ mình có thể miêu tả một thảm họa ngoài đời thực trong một câu chuyện. Xã hội Nhật Bản vài năm trước cũng chưa sẵn sàng để giải trí về thảm họa ở đông bắc Nhật Bản. ‘Suzume’ là bộ phim mà JBAH có thể làm ngay bây giờ, và bộ phim đó khán giả sẵn sàng xem ngay bây giờ,” Shinkai nói.

Trong “Suzume”, được ra mắt quốc tế tại Liên hoan phim Berlin vào tháng 2, nhân vật chính, tên có nghĩa là “chim sẻ”, chiến đấu hết mình để đóng cánh cửa dẫn đến sự hủy diệt.

Như thường lệ, hình ảnh của Shinkai, giống tấm bưu thiếp hơn bất kỳ tấm bưu thiếp nào, lan truyền phép thuật trên màn hình.

Khi mặt trời lặn, hay khi hạt mưa đọng lại trên cánh hoa trong phim Shinkai, những khoảnh khắc gợi lên vẻ lộng lẫy, gần giống như cách một kiệt tác bảo tàng mô tả đường chân trời hoặc sóng biển với cảm giác vĩnh cửu.

“Hoạt hình, chính vì chúng là những bức tranh do bàn tay con người vẽ, nên có khả năng dạy chúng ta cách nhìn nhận thực tế. Những bức tranh là như vậy. Chúng cho thấy cách người họa sĩ nhìn thế giới,” Shinkai nói.

Shinkai thừa nhận ngay cả những cảnh kinh hoàng cũng có một vẻ đẹp kỳ lạ, bao gồm cả sự tàn phá của vùng đông bắc Nhật Bản mà anh đã chọn để miêu tả trong bộ phim mới nhất của mình.

“Khi tôi nhìn thấy thành phố bị sóng thần quét qua, tôi không khỏi cảm nhận được vẻ đẹp của nó. Không có gì cả, và tôi cảm thấy nó thật đẹp. Tất nhiên, khung cảnh trước mắt tôi cũng vô cùng tàn khốc và đáng sợ. Chỉ là tưởng tượng đến đó khiến cơ thể tôi run lên. Nhưng con người là loại sinh vật không thể không cảm nhận được vẻ đẹp trong mọi cảnh quan với ánh sáng từ mặt trời, tỏa sáng và tạo ra bóng tối”, anh nói.

Kể từ khi Suzume ra mắt tại Nhật Bản vào tháng 11, nó đã thu hút hơn 10 triệu người xem, thu về 13,4 tỷ yên (103 triệu USD) tại phòng vé. Giờ đây, nó sẽ tấn công các thị trường quốc tế, bao gồm Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc và các khu vực khác của Châu Á, được phân phối bởi Crunchyroll, hợp tác với Sony Pictures Entertainment và các công ty khác.

“Your Name” đã phá vỡ các kỷ lục phòng vé Nhật Bản và đưa Shinkai trở thành ngôi sao nổi tiếng, giành được nhiều giải thưởng tại Học viện Nhật Bản, bao gồm cả giải thưởng cho kịch bản của anh ấy và phần nhạc nền của Radwimps, người cũng đã thực hiện phần âm nhạc trong “Suzume”. “Your Name” cũng đã giành được giải thưởng của Hiệp hội phê bình phim Los Angeles cho phim hoạt hình hay nhất.

“Weathering With You” đã trở thành một phong trào xã hội ở Ấn Độ, với việc người hâm mộ ký đơn thỉnh cầu yêu cầu phát hành tại rạp, dẫn đến việc nó trở thành phim hoạt hình gốc Nhật Bản đầu tiên được phát hành tại rạp thương mại ở Ấn Độ.

Shinkai đã nhận được lời đề nghị làm phim người đóng thay vì hoạt hình, nhưng anh ấy đã từ chối.

“Đơn giản là tôi không hứng thú. Tôi thích xem phim, nhưng còn rất nhiều điều tôi có thể làm với hoạt hình. Thành thật mà nói, đó là cảm giác của tôi,” anh nói.

Shinkai rất vui vì anh ấy có người hâm mộ trên khắp thế giới. Ông lưu ý rằng có nhiều loại người khác nhau ở mọi quốc gia. Nhưng tất cả những ai yêu thích phim của anh ấy, bất kể họ đến từ đâu, đều có cảm giác giống nhau.

Họ là “otaku”, anh ấy nói, sử dụng thuật ngữ tiếng Nhật chỉ những người hâm mộ hoạt hình, “mọt sách” hoặc “geeks” trong tiếng Anh. Họ có xu hướng là những người cô đơn nhẹ nhàng, nói chuyện giống nhau, và có lẽ suy nghĩ giống nhau, anh nói nhỏ nhẹ, giọng điệu trìu mến.

Giống như Shinkai, ở tuổi 50, những người đó vẫn nhớ về những cơn ác mộng ám ảnh thời thơ ấu.

“Không phải những cảm xúc khi còn là thiếu niên vẫn còn trong bạn sao? Chúng đã hoàn toàn biến mất rồi sao? Vào ban đêm, tôi vẫn có những giấc mơ đó khi còn là sinh viên. Những nỗi sợ hãi và những khoản thu nhập đó không bao giờ rời bỏ bạn”, anh nói.

“Họ luôn ở đó.”

Từ khóa: Makoto Shinkai gắn bó với những gì anh ấy biết rõ nhất: Nhật Bản, tuổi trẻ, anime

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like