Màn ra mắt của Kishida trên sân khấu thế giới cung cấp một số manh mối về chính sách

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có bài phát biểu tại phiên họp của các nhà lãnh đạo của Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của các bên, được gọi là COP26, ở Glasgow, Scotland. (Kyodo)

EDINBURGH, Scotland (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Ba đã có màn ra mắt ngoại giao suôn sẻ tại cuộc đàm phán về khí hậu của Liên hợp quốc ở Anh, không chỉ cho thấy cam kết của ông đối với các vấn đề quan trọng toàn cầu mà còn kết nối với các quốc gia quan trọng có chung mối quan ngại về sự quyết đoán của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Nhưng chuyến đi vòng xoáy không làm được gì nhiều để cung cấp rõ ràng về cách Kishida, người chỉ mới vài tuần làm công việc hàng đầu của Nhật Bản, lên kế hoạch đối phó với những thách thức đối ngoại và an ninh quốc gia phía trước – từ việc củng cố liên minh Mỹ-Nhật đến quản lý sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Kishida tỏ ra hài lòng với kết quả của chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị thủ tướng, nói với các phóng viên rằng ông đã cảm nhận được “sự hiện diện” của Nhật Bản thông qua một bài phát biểu thể hiện quyết tâm dẫn dắt các nỗ lực đưa châu Á đi tới một tương lai không phát thải carbon và để hạn chế những đóng góp cho đất nước của mình.

Từng giữ chức ngoại trưởng từ lâu, ông cũng cho biết ông đã có một “khởi đầu rất tốt” trong hoạt động ngoại giao mặt đối mặt, xúc động về cuộc trò chuyện ngắn ngủi mà ông có với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson, người Úc. Thủ tướng Scott Morrison và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng những người khác.

Robert Ward, một chuyên gia tại London về Nhật Bản tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, lưu ý rằng dường như rất khó để đạt được “nhiều nội dung” trong lần ra mắt ngoại giao của Kishida, vì ông chỉ có vài giờ ở thành phố Glasgow của Scotland trước mắt. hậu quả của cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ nhật.

Nhưng ông cho biết Kishida đã thể hiện “cam kết chính trị mang tính biểu tượng quan trọng” đối với các quốc gia mà ông đã gặp.

Anh đã “nghiêng mình” sang Ấn Độ – Thái Bình Dương, Úc là thành viên của Nhóm Quad gồm bốn nền dân chủ lớn ở Ấn Độ – Thái Bình Dương cũng liên quan đến Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ, và Việt Nam là quốc gia mà Nhật Bản hy vọng sẽ hợp tác để chống lại Hành vi quyết đoán của Bắc Kinh trên biển Hoa Đông và Hoa Nam.

Trong khi các động thái của Kishida nhấn mạnh sự tiếp tục của các nỗ lực ngoại giao của Nhật Bản nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ và thúc đẩy một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, sự chú ý ngày càng được chú ý đến các chi tiết trong các chương trình nghị sự về chính sách đối ngoại và an ninh của ông.

Sheila Smith thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại cho biết: “Điều còn phải xem là Nội các Kishida sẽ quản lý những câu hỏi quan trọng như thế nào về tương lai của liên minh,” Sheila Smith của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại cho biết trước những câu hỏi được gửi qua email, đồng thời cho biết thêm rằng trong số những “vấn đề khó khăn” sẽ xác định điều gì một loại đầu tư là cần thiết để Nhật Bản duy trì khả năng quốc phòng của mình và chuẩn bị cho trường hợp Đài Loan.

Mặc dù xuất thân từ một phe ôn hòa trong lịch sử của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, Kishida đã tuyên bố sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường quân sự nhanh chóng và các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời chỉ thị chính phủ của ông cân nhắc khả năng đảm bảo khả năng tấn công các mục tiêu ở một quốc gia thù địch.

LDP, mà Kishida hiện là chủ tịch, cũng đề xuất trước cuộc bầu cử Hạ viện gần đây về mục tiêu chi 2% tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản cho quốc phòng, một mức tăng đáng kể so với ngưỡng 1% mà nước này vẫn duy trì theo truyền thống.

Có được khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù là một chủ đề đặc biệt nhạy cảm về mặt chính trị ở Nhật Bản do Hiến pháp từ bỏ chiến tranh đã khiến Lực lượng Phòng vệ áp dụng cái gọi là chính sách định hướng phòng thủ độc quyền.

Nhưng đây cũng là một vấn đề được Washington và các nước láng giềng như Trung Quốc quan tâm vì động thái này có thể đánh dấu sự lệch lạc so với bản chất của liên minh hàng thập kỷ, trong đó Hoa Kỳ đóng vai trò là “mũi nhọn” và Nhật Bản là “cái khiên.”

Khi Hoa Kỳ tiếp tục có lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, Nhật Bản đã lên tiếng nhiều hơn về mối quan ngại của họ đối với Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh coi là một tỉnh nổi loạn đang chờ thống nhất, bằng vũ lực nếu cần thiết. Tuy nhiên, Tokyo chưa nói rõ chính xác kế hoạch của mình sẽ đóng vai trò gì.

“Nó sẽ chỉ là phòng thủ của Nhật Bản? Nó sẽ là khu vực hậu phương hỗ trợ của lực lượng Hoa Kỳ?” Jeffrey Hornung, một nhà khoa học chính trị cấp cao tại Rand Corporation, đã hỏi tại một sự kiện trực tiếp gần đây do Quỹ Di sản tổ chức.

“Có rất nhiều nhiệm vụ mà tôi nghĩ Nhật Bản có thể thực hiện được”, ông nói thêm.

Trích dẫn luật an ninh của Nhật Bản cung cấp cơ sở để hành động trong những trường hợp như vậy, Hornung nói, “Luật an ninh cho chúng ta biết Nhật Bản có khả năng làm gì về mặt pháp lý. Nó không cho chúng ta biết Nhật Bản sẵn sàng làm gì. Và đó thực sự là câu hỏi 10.000 USD ở đây . ”

Cho dù Kishida thích hay không, kỳ vọng về vai trò của Nhật Bản trong việc duy trì an ninh ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương có thể sẽ trở nên lớn hơn khi Hoa Kỳ chuyển hướng tập trung nhiều hơn sang cạnh tranh với Trung Quốc sau khi nước này rút khỏi Afghanistan.

“Người Mỹ có thể chiến đấu trong cuộc chiến chống khủng bố mà không có Nhật Bản. Nhưng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương này, người Mỹ không thể chiến đấu nếu không có Nhật Bản, người Mỹ không thể ngăn cản Trung Quốc nếu không có Yokosuka, Sasebo, Kadena và Okinawa (nơi đặt các căn cứ của Mỹ)”, Kuni Miyake, Giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Toàn cầu Canon, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Tokyo, cho biết.

“Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1945 (điều đó), Nhật Bản, dù chúng ta muốn hay không, trở thành một người đóng vai trò quan trọng nhất, bởi vì nhà hát ở đây, không phải ở châu Âu, không phải ở Trung Đông nữa”, ông nói tại một thời điểm gần đây. sự kiện trực tuyến do Trung tâm Stimson ở Washington tổ chức.

Ward cho biết các đồng minh của Nhật Bản có thể sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi Kishida có một khởi đầu tốt, bao gồm màn ra mắt ngoại giao suôn sẻ của anh ấy và LDP có thành tích tốt trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, khi họ theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu liệu anh ấy có thể kết thúc thêm một lần nữa hay không- thủ tướng nhiệm kỳ.

“Khởi đầu là tốt, nhưng rõ ràng, kỳ vọng của mọi người cũng sẽ được nâng lên, tôi nghĩ vậy. Vì vậy, điều quan trọng bây giờ là cố gắng thực hiện điều này”, ông nói.

Từ khóa: Màn ra mắt của Kishida trên sân khấu thế giới cung cấp một số manh mối về chính sách

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like