Manila tìm cách hủy bỏ các cáo buộc địa phương đối với các nghi phạm cướp Nhật Bản

Bức ảnh này được chụp vào ngày 30 tháng 1 năm 2023, cho thấy một cơ sở của quản giáo Cục Nhập cư ở Manila. (Kyodo)

MANILA (Kyodo) – Philippines đang tìm cách hủy bỏ các cáo buộc hình sự địa phương đối với một số trong số bốn người Nhật Bản được cho là đứng sau một loạt vụ cướp trên khắp Nhật Bản, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Tư, khi quốc gia Đông Nam Á này tìm cách trục xuất tất cả bốn đến Nhật Bản.

Các cáo buộc đang chờ giải quyết vẫn chưa rõ liệu tất cả các nghi phạm có thể nhanh chóng được chuyển đến Nhật Bản từ cơ sở nhập cư ở Manila nơi họ đang bị giam giữ hay không.

Người phát ngôn cho biết các phiên tòa đã được lên kế hoạch vào thứ Năm và thứ Sáu dựa trên đơn đề nghị của bộ, và có khả năng tòa án sẽ hủy bỏ các cáo buộc.

Tuy nhiên, người phát ngôn cho biết ông không thể nói chắc chắn thời điểm hồi hương của các nghi phạm vì điều này phụ thuộc vào quyết định của tòa án.

Cũng trong ngày thứ Tư, Bộ trưởng Tư pháp Jesus Crispin Remulla nói với các phóng viên rằng Philippines đang tìm cách trục xuất cả 4 nghi phạm cùng nhau theo yêu cầu của chính quyền Nhật Bản.

Bộ trưởng nói với Kyodo News vào ngày hôm trước rằng Manila đang xem xét trục xuất bốn người cùng một lúc, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ “giải quyết vấn đề” vào thứ Hai tới.

Chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Tư rằng Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. sẽ thăm Nhật Bản từ thứ Tư tới để hội đàm với Thủ tướng Fumio Kishida.

Bốn người đàn ông được cho là đã điều phối từ xa một loạt vụ cướp ở Nhật Bản bắt đầu từ năm ngoái. Họ được cho là đã điều hành hoạt động bên ngoài cơ sở nhập cư bằng một ứng dụng nhắn tin được mã hóa.

Nhật Bản đã tìm kiếm sự chuyển giao của họ sau khi cảnh sát nhận được lệnh bắt giữ vì nghi ngờ trộm cắp liên quan đến một vụ lừa đảo nhắm vào người cao tuổi ở Nhật Bản.

Trong số bốn người, Yuki Watanabe bị cáo buộc là một trong những thủ lĩnh của nhóm lừa đảo, đã đánh cắp khoảng 3,5 tỷ yên (27 triệu USD) trong khoảng 2.300 vụ từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 6 năm 2020, theo cảnh sát.

Từ khóa: Manila tìm cách hủy bỏ các cáo buộc địa phương đối với các nghi phạm cướp Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like