Máy ảnh mang đến cho người lao động Tokyo cơ hội thể hiện bản thân và kết nối giữa các cá nhân

Những người tham gia dự án chụp ảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số của họ trong một khu mua sắm đang thay đổi vào tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Yuki Miyatake)Cây anh đào vào ban đêm, bên cạnh cái từng là hào Tam Á ở phường Taito của Tokyo, được chụp bởi Hideaki vào ngày 2 tháng 4 năm 2017.Mặt trăng nhìn từ một căn phòng tại một nhà trọ ở phường Taito, Tokyo, được chụp bởi Tokio vào ngày 14 tháng 1 năm 2017.Một con mèo sống ở Tam Á, thuộc phường Taito của Tokyo, được Misao chụp vào ngày 25 tháng 8 năm 2016.

TOKYO – Những người sống trong những căn hộ giá rẻ ở Tam Á của Tokyo, một khu vực tập trung nhiều lao động bình thường của thủ đô Nhật Bản, muốn những người khác hiểu rõ hơn về nơi này. Và như vậy trong hơn năm năm, một số người trong số họ đã tiếp tục chụp những bức ảnh về cuộc sống hàng ngày trong khu phố của họ để chia sẻ như một phần của Dự án Nghệ thuật Tam Á.

Hiện tại, bảy người nhận được hỗ trợ dưới hình thức chăm sóc y tế miễn phí, tư vấn và bữa ăn nóng từ tổ chức phi lợi nhuận Sanyukai, có trụ sở tại phường Taito của Tokyo, và sống trong các ký túc xá giá rẻ hoặc trước đây sống trên đường phố đã tham gia vào dự án.

Nhân viên và nhiếp ảnh gia của Sanyukai, Masaru Goto, 54 tuổi, đã đề xuất dự án, cho rằng những người gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân thông qua nói chuyện hoặc viết có thể dễ dàng hơn khi thực hiện điều đó thông qua nhiếp ảnh, và dự án đã được khởi động vào mùa thu năm 2015. Năm 2018 , những người tham gia đã tổ chức một cuộc triển lãm ảnh bên trong ga Ueno. Goto cũng báo cáo về các hoạt động của họ tại Lễ hội & Hội nghị Thượng đỉnh Nghệ thuật và Vô gia cư Quốc tế ở Manchester, Anh cùng năm.

Sanyukai cung cấp cho những người tham gia dự án máy ảnh kỹ thuật số, nhưng họ không bị buộc phải chụp ảnh. Nguyên tắc cơ bản là mọi người hãy chụp ảnh khi họ cảm thấy thích. Mỗi tháng một lần, nhóm họp tại văn phòng Sanyukai, nơi họ thể hiện công việc của mình và đưa ra phản hồi cho nhau. Các chủ đề nhiếp ảnh trước đây của họ thể hiện cá tính riêng của từng nhiếp ảnh gia và bao gồm màn hình tivi, bạn bè và những chú mèo sống ở Tam Á, và mặt trăng trong đêm tuyết được nhìn thấy từ một nhà trọ.

Misao, 67 tuổi, người tham gia dự án, từng sống trên những con phố gần các quận Akihabara và Kanda của Tokyo. Sau khi anh ấy bắt đầu nhận được sự trợ giúp của cộng đồng và bắt đầu sống tại một nhà trọ ở Tam Á, anh ấy đã biết về Sanyukai và được mời tham gia các hoạt động của họ. Trước khi tham gia vào dự án nghệ thuật, Misao chưa từng cầm máy ảnh, ban đầu chụp ảnh gì cũng không biết. Nhưng do kinh nghiệm của anh ấy khi ngủ trên đường phố với những con mèo hoang như thể chúng là bình nước nóng, ánh mắt và ống kính của anh ấy tự nhiên chuyển sang những con mèo mà anh ấy bắt gặp quanh thị trấn. Từ đó, anh ấy tiếp tục chụp những thứ khác mà anh ấy thích, chẳng hạn như xe lửa và cầu đường sắt. Ở Tam Á, những ngôi nhà cũ đang bị phá bỏ, thay vào đó là những tòa nhà mới ngày càng nhiều, bao gồm cả những chung cư cao tầng. Misao nói, “Tôi muốn ghi lại cảnh quan thay đổi của Tam Á.”

Masaharu, 69 tuổi, đã sống ở Tam Á từ cuối những năm 1990, là một người khác đang cảm nhận những thay đổi đang diễn ra ở Tam Á. Vào những năm 1990, có tới 400-500 người xin việc làm trong một ngày làm công việc dọn dẹp hoặc xây dựng, và việc này thường không được chọn. Nhưng ngày nay, do sự già đi của cư dân và ảnh hưởng của đại dịch coronavirus, khoảng 40 đến 50 người phải làm một công việc duy nhất, và Masaharu nói rằng ông thấy điều đó hơi buồn.

Theo một nhân viên của Sanyukai, trong những năm gần đây, số lượng các khách sạn giá rẻ dành cho khách du lịch ba lô từ nước ngoài ngày càng tăng. Nhưng vì đại dịch coronavirus, không có du khách ba lô nào được tìm thấy. Quán cà phê mà Sanyukai từng hoạt động để cung cấp bữa trưa miễn phí đã bị đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của vi rút, và người dân Sanya có ít cơ hội gặp nhau hơn.

Do hai tình trạng khẩn cấp được ban bố cho đến nay đối với Tokyo, số lượng ảnh mà những người tham gia dự án mang đến các cuộc họp của họ đã giảm.

“Nhiếp ảnh không chỉ là hành động chụp ảnh, mà việc chia sẻ ảnh của một người với những người khác sẽ tạo cơ hội để tạo dựng mối quan hệ,” Goto nói. “Đối với những người đàn ông sống ở Tam Á, kết nối với những người khác là một thách thức và là điều chúng tôi muốn khuyến khích.”

Ngay cả bây giờ, họ vẫn tổ chức các cuộc họp hàng tháng. “Những bức ảnh cô đọng về mặt hình ảnh và đóng vai trò như một lối vào lợi ích của mọi người. Sẽ thật tuyệt nếu thông qua những bức ảnh của những người đàn ông này, mọi người trở nên quan tâm đến tình trạng hiện tại của Tam Á và các vấn đề xã hội của Nhật Bản”, Goto nói thêm.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Miyatake, Nhóm Ảnh)

Từ khóa: Máy ảnh mang đến cho người lao động Tokyo cơ hội thể hiện bản thân và kết nối giữa các cá nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like