Máy bán hàng tự động giúp du khách Nhật Bản mua sắm miễn thuế dễ dàng hơn

Một nhân viên của WAmazing Inc. quét mã QR tại một máy bán hàng miễn thuế được lắp đặt tại Ga Nhà ga số 3 của Sân bay Haneda ở Tokyo vào ngày 30 tháng 1 năm 2023 trong một cuộc biểu tình. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Nhật Bản từ lâu đã dẫn đầu trong việc biến việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn bằng các máy bán hàng tự động nhưng một công ty hiện đang mở rộng sự tiện lợi đó cho du khách nước ngoài khi mua hàng miễn thuế, một quy trình thường tốn nhiều thời gian.

Khách du lịch có thể đặt trước các mặt hàng trực tuyến và nhận chúng tại các máy bán lẻ tự động tại sân bay hoặc các trung tâm giao thông khác ở các thành phố lớn bao gồm Tokyo, loại bỏ rắc rối khi điền vào các tài liệu miễn thuế, xếp hàng chờ đợi tại các cửa hàng để được hoàn tiền hoặc mang theo khi mua hàng trong thời gian ở lại.

WAmazing Inc., một nền tảng trực tuyến dành cho khách du lịch nước ngoài, cung cấp 6.900 mặt hàng, bao gồm đồ ngọt và đồ ăn nhẹ phổ biến, mỹ phẩm thương hiệu Nhật Bản, thức ăn trẻ em và sữa bột trẻ em, dầu gội, dầu xả và chất tẩy rửa.

Trang web này được cung cấp bằng tiếng Trung và tiếng Anh, với các sản phẩm chủ yếu nhắm đến những du khách nữ trẻ tuổi đến từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan khi độ tuổi của du khách từ những quốc gia này giảm do ảnh hưởng của đại dịch, WAmazing cho biết.

Kaori Kishino, giám đốc tiếp thị của WAmazing cho biết: “Nếu họ đặt hàng trực tuyến, người mua hàng không còn phải mất thời gian tìm kiếm các mặt hàng yêu thích của họ tại hiệu thuốc, những thứ có thể chỉ được dán nhãn bằng tiếng Nhật”.

Kể từ tháng 10, công ty đã lắp đặt những chiếc máy giống như tủ khóa tại Nhà ga số 3 của Sân bay Haneda ở Tokyo, Nhà ga Sân bay Kansai ở Quận Osaka, Nhà ga Sân bay Quốc tế Trung tâm Nhật Bản gần Nagoya, Sân bay Chitose Mới ở Hokkaido và Nhà ga Xe buýt Đường cao tốc Nishitetsu Tenjin ở tỉnh Fukuoka.

Hai máy nữa dự kiến ​​sẽ được lắp đặt tại Ga Sân bay Narita và Ga Nhà ga Sân bay 2, cả hai đều được kết nối trực tiếp với các tòa nhà của sân bay Narita, vào tháng 3 năm nay.

Đơn đặt hàng cần phải được đặt trước ít nhất ba ngày. Chỉ mất chưa đầy ba phút để lấy các mặt hàng đã mua tại các cửa hàng. Quá trình này bao gồm quét mã QR, xác minh danh tính thông qua nhận dạng khuôn mặt và dữ liệu hộ chiếu cũng như thanh toán.

Đối với các nhà sản xuất các mặt hàng, dịch vụ là một kênh khác để mở rộng khả năng hiển thị của họ. Đối với các nhà sản xuất ở khu vực nông thôn, nơi khó thành lập các cửa hàng miễn thuế do thiếu lao động và rào cản ngôn ngữ, dịch vụ này giúp kết nối họ với một thị trường béo bở mà họ có thể bỏ lỡ.

WAmazing, cũng cung cấp thẻ SIM miễn phí cho du khách, cho biết họ đặt mục tiêu lắp đặt các máy bán hàng miễn thuế tại tất cả các sân bay ở Nhật Bản, nơi dự kiến ​​sẽ có khách quốc tế đến.

Satomi Aoki, giám đốc phát triển kinh doanh tại WAmazing cho biết: “Số lượng người dùng đang có xu hướng tăng lên kể từ khi chính phủ nới lỏng các hạn chế biên giới vào tháng 10 và JBAH mong đợi nhiều hơn nữa trong những tháng tới”.

Aoki đang đặt hy vọng vào sự phục hồi của số lượng người đến từ Trung Quốc đại lục, trước đây chiếm một phần lớn lượng khách đến.

Cho đến gần đây, Trung Quốc đã hạn chế nghiêm ngặt việc đi ra nước ngoài theo chính sách nghiêm ngặt “không COVID”, trong khi Nhật Bản cũng tăng cường kiểm soát biên giới đối với những người đến từ nước này sau khi các ca nhiễm virus corona bùng phát ở đó.

Chính phủ hy vọng rằng việc đón du khách đến Nhật Bản sẽ kích thích tiêu dùng du lịch. Nó đã duy trì mục tiêu chào đón 60 triệu khách du lịch trong nước vào năm 2030, với hy vọng tổng mức tiêu thụ của họ ở Nhật Bản sẽ đạt 15 nghìn tỷ yên (116 tỷ USD).

Cho đến nay, khoản chi tiêu nhiều nhất của khách du lịch đến Nhật Bản là 4,81 nghìn tỷ yên trong năm 2019 trước đại dịch, khi lượng khách nước ngoài đạt mức cao kỷ lục 31,88 triệu.

Số lượng cửa hàng miễn thuế trên cả nước đạt 52.000 vào năm 2021, so với dưới 40.000 vào năm 2016, theo Cơ quan Du lịch Nhật Bản.

Kishino cho biết một số cửa hàng tại các sân bay Nhật Bản vẫn đóng cửa do thiếu nhân lực, khiến du khách trong nước thất vọng.

Bà nói: “Các máy bán hàng miễn thuế sẽ là “một cách thuận tiện để sử dụng thời gian (của họ) khi lưu trú tại Nhật Bản khi khách du lịch đã phải xếp hàng chờ đợi để vào và ra khỏi đất nước do đại dịch coronavirus”.

Từ khóa: Máy bán hàng tự động giúp du khách Nhật Bản mua sắm miễn thuế dễ dàng hơn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like