Máy bán hàng tự động ở công viên Tokyo phát thông tin khẩn cấp

Một máy bán hàng tự động được trang bị đài phát thanh khẩn cấp được nhìn thấy tại một công viên ở phường Setagaya, Tokyo vào ngày 18 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Shohei Kato)

TOKYO – Lần đầu tiên ở thủ đô, một máy bán hàng tự động có radio sẽ tự động chuyển tiếp các chương trình phát sóng khẩn cấp trong trường hợp xảy ra thảm họa đã được lắp đặt tại một công viên ở phường Setagaya.

Sử dụng nam châm mạnh, một đài phát thanh chuyên dụng đã được dán vào mặt trên của máy vào ngày 17 tháng 1 bởi Coca-Cola Bottlers Japan Inc., có trụ sở tại phường Minato, Tokyo. Đài phát thanh sẽ được kích hoạt trong các trường hợp khẩn cấp như động đất đạt cấp độ 5 hoặc cao hơn trên thang cường độ địa chấn 7 điểm của Nhật Bản, truyền thông tin sơ tán và thông tin khẩn cấp khác từ đài phát thanh cộng đồng FM Setagaya. Một quan chức của đài cho biết họ sẽ “làm việc với chính quyền phường để phát đi các thông tin khẩn cấp và các thông tin khác, giúp giữ an toàn và bình tĩnh cho cư dân của phường.”

Các chương trình phát sóng sẽ được nghe thấy ở khoảng cách lên tới 100 mét. Ngay cả khi mất điện, máy vẫn có thể tiếp tục phát sóng trong khoảng hai ngày bằng pin bên trong. Ngoài động đất, máy có thể được sử dụng để truyền thông tin về hỏa hoạn, trẻ em hoặc người già mất tích, những người khả nghi, v.v.

Việc lắp đặt máy bán hàng tự động được trang bị radio bắt nguồn từ lời kêu gọi của Suzuka Community Co., một công ty bất động sản ở Suzuka, tỉnh Mie, công ty cũng quản lý đài phát thanh Suzuka Voice FM địa phương. Công ty đã phát triển radio để gắn vào máy bán hàng tự động vào năm 2017 và đang kêu gọi các đài phát thanh cộng đồng trên toàn quốc lắp đặt chúng. Vì chi phí lắp đặt đài do các công ty quản lý máy bán hàng tự động chi trả, nên người ta nói rằng không có gánh nặng tài chính nào đối với các đài.

Theo công ty, tính đến ngày 18 tháng 1, khoảng 30 trạm trên toàn quốc ở các tỉnh bao gồm Osaka và Aichi đã ký hợp đồng và lắp đặt máy. Công ty có kế hoạch hợp tác với các đài có phạm vi phát sóng rộng hơn, chẳng hạn như Tokyo FM, và hy vọng sẽ tăng hơn nữa số lượng địa điểm lắp đặt máy.

Chủ tịch Cộng đồng Suzuka Masahiko Kato cho biết, “Tôi luôn quan tâm đến việc phòng chống thiên tai và băn khoăn về cách chuyển thông tin khẩn cấp đến những người đi bộ bên ngoài.” Với ý tưởng lắp loa vào máy bán hàng tự động, anh ấy đã tìm kiếm sự chấp thuận của Coca-Cola Bottlers và chẳng mấy chốc, đề xuất đó đã trở thành hiện thực. Kato nói thêm: “Bởi vì radio truyền tải thông tin nhanh chóng nên máy bán hàng tự động sẽ trở thành một tài sản để cứu mạng người”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shohei Kato, Văn phòng Tokyo)

Từ khóa: Máy bán hàng tự động ở công viên Tokyo phát thông tin khẩn cấp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like