Máy bay chiến đấu Nhật Bản, Mỹ bay cùng nhau giữa mối đe dọa từ Trung Quốc, Nga, Triều Tiên

Trong ảnh chụp ngày 8 tháng 11 năm 2010, máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đến Căn cứ Không quân Chitose của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản để tham gia cuộc tập trận chung Nhật-Mỹ, ở Chitose, Hokkaido. (Mainichi / Yohei Koide)

TOKYO (Kyodo) – Các máy bay chiến đấu của Nhật Bản và Hoa Kỳ đã thực hiện một chuyến bay chung trên Biển Nhật Bản hôm thứ Tư, dường như để thể hiện sự đoàn kết của họ trước các hành động khiêu khích gần đây của Trung Quốc, Nga và Triều Tiên, một nguồn tin chính phủ cho biết.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc và Nga điều 6 máy bay ném bom chiến lược tới vùng biển gần Nhật Bản. Trước đó, hôm thứ Tư, Triều Tiên đã phóng ba tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông, một trong số đó được cho là có tầm bắn xuyên lục địa, theo chính phủ Hàn Quốc.

Các máy bay F-15 từ căn cứ Chitose của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản ở Hokkaido và F-16 từ căn cứ Không quân Mỹ ở Misawa, tỉnh Aomori đã tham gia chuyến bay chung, theo nguồn tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi và Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết họ tin rằng các động thái mới nhất của Bắc Kinh, Moscow và Bình Nhưỡng là phản đối hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Ba tại Tokyo của Nhóm Quad gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ.

Trong cuộc hội đàm với Bộ tứ, Tổng thống Mỹ Joe Biden và những người đồng cấp khẳng định phối hợp thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, một tầm nhìn được nhiều người coi là chống lại sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, vì cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine có thể thúc đẩy Bắc Kinh có những hành động quyết đoán hơn nữa đối với Đài Loan.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, chuyến bay chung của Trung Quốc và Nga đã được xác nhận lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái.

Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo kể từ đầu năm nay, với nhiều đồn đoán rằng nước này có thể thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ bảy, lần đầu tiên kể từ năm 2017, đôi khi sớm.

Theo Kim Tae Hyo, Phó cố vấn an ninh quốc gia thứ nhất của Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã nhiều lần thử nghiệm một thiết bị kích nổ để chuẩn bị cuối cùng cho một vụ thử hạt nhân khác.

Từ khóa: Máy bay chiến đấu Nhật Bản, Mỹ bay cùng nhau giữa mối đe dọa từ Trung Quốc, Nga, Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like