Máy bay không người lái được sử dụng để tự vận chuyển thuốc trong chuyến bay trình diễn ở phía tây Nhật Bản

Một quan chức nhận vật tư y tế từ máy bay không người lái sau khi danh tính của anh ta được xác minh thông qua nhận dạng khuôn mặt tại Đại học Y Wakayama, ở thành phố Wakayama vào ngày 30 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Atsuhisa Kato)


Một máy bay không người lái chở một hộp vật tư y tế tại Đại học Y Wakayama ở thành phố Wakayama vào ngày 30 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Atsuhisa Kato)

WAKAYAMA – Lần đầu tiên ở cấp tỉnh, một cuộc trình diễn trực tiếp việc vận chuyển vật tư y tế thông qua máy bay không người lái gần đây đã được tổ chức tại một trường đại học ở thành phố phía tây Nhật Bản này, nhằm tận dụng luật cập nhật của Nhật Bản cho phép dân thường thực hiện các chuyến bay tự trị trên các khu vực đô thị.

Vào tháng 12 năm 2022, Nhật Bản đã sửa đổi Đạo luật Hàng không Dân dụng, cho phép thực hiện các chuyến bay “Cấp 4” hoặc điều khiển máy bay không người lái từ xa ngoài tầm nhìn của người điều khiển trên các khu vực đông dân cư.

Dự án là sáng kiến ​​của KSK Co., một công ty bán buôn thiết bị y tế và dược phẩm có trụ sở tại thành phố Osaka. Công ty đã nghe từ những người khác trong ngành về việc không thể cung cấp vật tư y tế cho các cơ sở tại hiện trường sau các thảm họa như Trận động đất lớn Hanshin năm 1995 và Trận động đất lớn phía Đông Nhật Bản năm 2011.

Điều này khiến họ cân nhắc việc sử dụng máy bay không người lái, nhằm tạo ra một hệ thống có thể vận chuyển thuốc khi đường phố bị gián đoạn bởi các thảm họa quy mô lớn. Công ty đã tiến lên với máy bay không người lái do NTT Communications Corp. của Tokyo cung cấp và lời khuyên về các vấn đề y tế từ Đại học Y khoa Wakayama.

Trong chuyến bay thử nghiệm hôm 30/3, drone được giao nhiệm vụ mang theo các loại thuốc cần điều chỉnh nhiệt độ. Máy bay không người lái cất cánh từ sân quần vợt của Công viên Wakagawa Kasen, cách Đại học Y Wakayama khoảng 1,5 km, với các loại thuốc bên trong hộp bảo quản lạnh. Bằng cách sử dụng chuyến bay Cấp 2, trong đó máy bay không người lái bay tự động trong tầm nhìn của người điều khiển, chiếc máy đã hạ cánh trên nóc tòa nhà thư viện của trường đại học khoảng 20 phút sau đó. Sau khi danh tính của một quan chức được xác minh bằng camera nhận dạng khuôn mặt, máy bay không người lái đã giải phóng các loại thuốc.

Độ rung và các dữ liệu khác từ chuyến bay này sẽ được phân tích để xác định những thách thức phía trước. Trong các thí nghiệm tiếp theo, các nhà nghiên cứu có kế hoạch chuyển sang các cấp độ bay khác, bao gồm cả việc bay qua các khu vực đông dân cư.

Hiroshi Hiratani, người đứng đầu chiến lược hậu cần tại KSK, cho biết sau cuộc thử nghiệm, “JBAH đã chứng minh rằng máy bay không người lái có thể thực hiện giao hàng đúng cách”, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các chuyến bay Cấp 4 sẽ diễn ra vào khoảng năm 2025.

Masami Ueno, cố vấn của hiệu trưởng tại Đại học Y khoa Wakayama, nói rằng ông hy vọng máy bay không người lái sẽ hữu ích trong thời gian bình thường, không chỉ trong thảm họa, để chăm sóc sức khỏe cộng đồng như giao thuốc cho người già sống một mình hoặc ở các vùng núi.

(Bản gốc tiếng Nhật của Atsuhisa Kato, Văn phòng Wakayama)

Từ khóa: Máy bay không người lái được sử dụng để tự vận chuyển thuốc trong chuyến bay trình diễn ở phía tây Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like