Máy bay quân sự Mỹ cũng bay ở độ cao thấp ở Okinawa, miền nam Nhật Bản

Một máy bay quân sự của Mỹ được nhìn thấy đang bay qua Mũi Hedo ở mũi phía bắc của hòn đảo chính của tỉnh Okinawa ở cực nam Nhật Bản vào ngày 4 tháng 2 năm 2021, trong hình ảnh này do Muneyuki Kayo cung cấp.

NAHA – Trong khi các chuyến bay tầm thấp của trực thăng quân sự Mỹ ở trung tâm Tokyo trở thành vấn đề, máy bay của Lực lượng Mỹ cũng nhiều lần bị phát hiện bay ở độ cao thấp ở quận Okinawa, cực nam của đất nước – nơi có 70% cơ sở quân sự chuyên dụng của Mỹ ở Nhật Bản. được đặt – kể từ cuối năm 2020.

Các chuyến bay tầm thấp của máy bay quân sự Hoa Kỳ đã được quan sát trên các hòn đảo xa xôi của Okinawa và phần phía bắc của hòn đảo chính của nó. Quân đội Hoa Kỳ tuyên bố rằng các chuyến bay là một phần của quá trình huấn luyện cần thiết và tuân theo các tiêu chuẩn về độ cao tối thiểu đã được thống nhất giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà chức trách tỉnh vẫn còn nghi ngờ về lời giải thích của quân đội Mỹ sau khi người dân và các cá nhân khác gửi video quay lại. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ – Trung được cho là yếu tố nền tảng cho việc máy bay quân sự Mỹ tăng cường huấn luyện ở độ cao thấp.

Một người dân sống tại làng Kunigami đã chứng kiến ​​cảnh một máy bay quân sự của Mỹ bay thấp trên Mũi Hedo ở mũi phía bắc của hòn đảo chính Okinawa vào chiều ngày 4 tháng 2 năm nay, khi ông đến khu vực này để quan sát cá voi. “Trong khi duy trì độ cao như khi băng qua đại dương, chiếc máy bay lao tới như thể vòng qua mũi đất. Nó quá thấp và tôi nghĩ nó sẽ va chạm với một tảng đá”, Muneyuki, 67 tuổi, nói. Kayo.

Cape Hedo nằm trong Công viên Quốc gia Yambaru, một công viên do chính phủ Nhật Bản chỉ định được khách du lịch đến thăm. Khu vực này không nằm trong các khu huấn luyện của quân đội Mỹ. Kayo bày tỏ sự tức giận của mình và nói: “Tôi đã nhìn thấy máy bay quân sự của Mỹ hết lần này đến lần khác sau ngày hôm đó. Đó là một cảnh hoàn toàn không khớp với một danh lam thắng cảnh và điều đó khiến tôi thất vọng. Các chuyến bay phải có mục đích, nhưng tôi muốn chúng làm điều đó ở một nơi xa đất liền. ”

Kể từ cuối năm 2020, tại Okinawa liên tục xảy ra các vụ việc người dân quay video tiết lộ các chuyến bay tầm thấp của máy bay quân sự Mỹ. Vào ngày 28 tháng 12 năm 2020, một chiếc máy bay được nhìn thấy bay gần một đài quan sát ở phía tây đảo Zamami, nằm ở phía tây đảo chính của Okinawa. Một đoạn video do Joji Miyahira, 48 tuổi, thành viên hội làng Zamami quay, cho thấy một chiếc máy bay bay ngay phía trên một tấm biển ghi “khoảng 44 mét trên mực nước biển”. Quần đảo Kerama, bao gồm đảo Zamami, cũng đã được chỉ định là một công viên quốc gia và các chuyến bay tầm thấp đã được quan sát trong khu vực vào ngày hôm sau vào ngày 29 tháng 12 và cả vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, mặc dù nó bị loại trừ khỏi Các khu huấn luyện của quân đội Hoa Kỳ.Một máy bay quân sự của Mỹ được nhìn thấy đang bay gần đài quan sát Kaminohama trên đảo Zamami ở làng Zamami, tỉnh Okinawa, vào ngày 28 tháng 12 năm 2020, trong hình ảnh này do Muneyuki Kayo cung cấp.

Trước tình hình đó, vào ngày 16 tháng 2, Quốc hội tỉnh Okinawa nhất trí – với số phiếu từ các thành viên đảng Dân chủ Tự do – đã thông qua nghị quyết phản đối, yêu cầu đình chỉ ngay lập tức các chuyến bay tầm thấp, cũng như bãi bỏ luật điều khoản đặc biệt miễn cho Lực lượng Hoa Kỳ khỏi luật hàng không của Nhật Bản, và một văn bản ý kiến ​​thúc giục cải cách Hiệp định Địa vị Lực lượng Nhật Bản – Hoa Kỳ (SOFA). Vào ngày 19 tháng 2, Thống đốc Okinawa Denny Tamaki cũng đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi qua điện thoại và yêu cầu chính phủ quốc gia “tiếp cận Hoa Kỳ và yêu cầu nước này ngừng tất cả các hoạt động huấn luyện bên ngoài các cơ sở và khu vực được cung cấp cho Lực lượng Hoa Kỳ.”

Có 31 cơ sở dành riêng cho quân đội Hoa Kỳ trong tỉnh Okinawa, và chúng chiếm khoảng 8% diện tích của tỉnh. Hơn nữa, đối với các khu vực xung quanh, Nhật Bản đã cung cấp cho quân đội Mỹ khoảng 55.000 km vuông vùng biển xung quanh tỉnh – khoảng 1,3 lần diện tích của vùng Kyushu – và không phận khoảng 95.000 km vuông – gấp khoảng 1,1 lần. của Hokkaido – như các khu đào tạo. Một quan chức cấp cao của Chính quyền tỉnh Okinawa cho biết, “Họ đã có những khu huấn luyện rộng lớn trên vùng biển và bầu trời, nhưng nếu việc huấn luyện diễn ra ngay cả bên ngoài những khu vực đó, thì mối quan tâm của người dân sẽ chỉ lan rộng.”

Các máy bay được chứng kiến ​​bay ở độ cao thấp ở Okinawa kể từ cuối năm 2020 đều là máy bay tiếp dầu hoạt động đặc biệt MC130J. Fumiaki Nozoe, phó giáo sư tại Đại học Quốc tế Okinawa, người chuyên về lịch sử ngoại giao Mỹ-Nhật và nghiên cứu xu hướng quân sự của Mỹ, cho biết, “Gửi các đơn vị đặc biệt và nguồn lực đến tiền tuyến và xây dựng tiền đồn là nhiệm vụ của máy bay hoạt động đặc biệt. Nó có thể là họ đang trau dồi kỹ năng bay ở độ cao thấp để tránh bị lọt vào tầm ngắm của đối phương. Quân đội Mỹ đang vạch ra chiến lược xây dựng tiền đồn ngẫu hứng và phát động phản công trong các tình huống khẩn cấp, nhằm đối phó với việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự ở tây Thái Bình Dương. ” Trong khi đó, Lực lượng Mỹ đã nói với Bộ Quốc phòng Nhật Bản rằng máy bay bay với mục tiêu duy trì kỹ năng của phi công và các chuyến bay dựa trên thỏa thuận giữa Nhật Bản và Mỹ.

Mặc dù Đạo luật Hàng không Dân dụng của Nhật Bản không áp dụng cho các chuyến bay của máy bay quân sự Hoa Kỳ do luật điều khoản đặc biệt dựa trên SOFA, nhưng một thỏa thuận của Ủy ban Hỗn hợp Nhật-Mỹ chỉ rõ rằng các tiêu chuẩn về độ cao tối thiểu do luật hàng không của Nhật Bản quy định sẽ được áp dụng cho các máy bay của Hoa Kỳ. . Độ cao tối thiểu để bay theo quy định của Pháp lệnh Thực thi Đạo luật Hàng không Dân dụng là 150 mét so với mặt đất hoặc mặt nước ở những nơi không bao gồm khu vực đông dân cư. Trong khi đó, chính quyền tỉnh cho biết, “Chúng tôi đã yêu cầu quân đội Mỹ tuân thủ luật pháp của Nhật Bản, bao gồm cả luật hàng không trong một thời gian.” Các nhà chức trách đã trích dẫn các đoạn video do người dân cung cấp và chỉ ra rằng “Có thể quân đội Mỹ thậm chí đã không tuân theo các tiêu chuẩn về độ cao mà Mỹ và Nhật Bản đã thống nhất”.

Trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện vào ngày 17 tháng 2, Thủ tướng Yoshihide Suga nói, “Đối với việc thực hiện huấn luyện (của quân đội Hoa Kỳ), tôi muốn Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao trả lời. và thúc giục họ tuân thủ các quy tắc và quan tâm tối đa đến sự an toàn, và giảm thiểu tác động đến cư dân địa phương. ” Trong khi đó, Suga nói, “Các chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ với mục đích huấn luyện là rất quan trọng để đạt được các mục tiêu của Hiệp ước Hợp tác và An ninh lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản”, điều này cho thấy rằng chính phủ Nhật Bản không có ý định yêu cầu các chuyến bay bị dừng lại. .

Kayo, người chứng kiến ​​các chuyến bay tầm thấp ở Cape Hedo, than thở về tình hình và nói, “Ngay cả khi tỉnh phản đối, nó cũng không có tác dụng gì cả.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayasu Endo và Nozomu Takeuchi, Naha Bureau)

Từ khóa: Máy bay quân sự Mỹ cũng bay ở độ cao thấp ở Okinawa, miền nam Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like