Máy đo địa chấn Quake hiển thị hình ảnh về chuyển động của người dân ở Nhật Bản trong đại dịch

Vào ngày 21 tháng 4 năm 2020, ảnh hồ sơ, giao lộ thường đông đúc tranh giành ở phường Shibuya của Tokyo được nhìn thấy phần lớn vắng vẻ khoảng hai tuần sau khi tình trạng khẩn cấp do coronavirus được ban bố. (Mainichi / Naoaki Hasegawa)

TOKYO – Đã có những thay đổi mạnh mẽ đối với cách người dân Nhật Bản di chuyển trong hai năm dài kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus, khi chính quyền quốc gia và địa phương kêu gọi người dân ở lại và các doanh nghiệp cắt giảm giờ làm việc. Và có vẻ như những thay đổi này đang được ghi nhận bởi các máy đo địa chấn. Chính xác thì họ đang nhìn thấy gì?

Nhật Bản không xa lạ gì với động đất, và vì vậy các tổ chức bao gồm Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) và Viện Nghiên cứu Quốc gia về Khoa học Trái đất và Khả năng chống chịu với Thảm họa (NIED) đã lắp đặt các máy đo địa chấn trên khắp đất nước. Nhưng những rung động mà những cỗ máy này ghi lại không chỉ giới hạn ở động đất.

Xe lửa, máy móc công xưởng, người đi bộ xuống phố; rất nhiều hoạt động và mọi thứ gây ra rung động trong lòng đất. Hiro Nimiya, một nhà nghiên cứu tại Nhóm nghiên cứu đánh giá nguy cơ động đất của Viện Khoa học Công nghiệp Tiên tiến (AIST) nói với Mainichi Shimbun, “Đã có nghiên cứu ở nước ngoài về sự thay đổi độ rung do các cuộc đình công của công nhân tàu điện ngầm và thậm chí là rung chuyển điều đó xảy ra khi cầu thủ bóng đá (Lionel) Messi ghi bàn. ”

Thông thường, những người đọc địa chấn kế coi những loại rung động này là “tiếng ồn”. Nhưng sự thay đổi đột ngột về tiếng ồn từ việc khóa coronavirus trên toàn cầu đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu ở nhiều quốc gia. Ở Nhật Bản cũng vậy, tình trạng khẩn cấp và các hạn chế khác đã khiến nhiều người phải hạn chế các hoạt động của họ.

Nimiya nói: “Chưa bao giờ có giới hạn rộng lớn như vậy đối với các hoạt động của mọi người trên toàn thế giới. Những thay đổi kinh tế xã hội cũng có thể nhìn thấy trong dữ liệu của máy đo địa chấn.

Nhóm bao gồm Nimiya, giáo sư Đại học Kyushu Takeshi Tsuji và những người khác đã sử dụng máy đo địa chấn tại mạng Quan sát địa chấn Metropolitan của NIED (MeSO-net). Khoảng 300 đơn vị được lắp đặt khoảng 20 mét dưới lòng đất và dữ liệu từ 101 trong số đó ở khu vực trung tâm thành phố Tokyo đã được phân tích trong khoảng thời gian 4 năm từ tháng 4 năm 2017 đến giữa tháng 3 năm 2021.


Vào ngày 8 tháng 4 năm 2020 này, một khu vui chơi giải trí thường nhộn nhịp ở phường Shinjuku của Tokyo gần như tan hoang sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp do coronavirus. (Mainichi / Kentaro Ikushima)

Hoạt động của con người có tính chu kỳ, chẳng hạn như di chuyển vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Các ngày trong tuần và các mùa cũng có chu kỳ, với mức độ rung động khác nhau tương ứng. Vì lý do này, nếu dữ liệu được sắp xếp theo thời gian và ngày trong tuần – và các hiệu ứng theo mùa bị loại bỏ – các nhà nghiên cứu có thể thấy các rung động từ hoạt động của con người đã thay đổi như thế nào so với trước và trong đại dịch. Khi dữ liệu được phân tích, Nimiya cho biết họ đã tìm thấy “những gì dường như là sự khác biệt trong các phong trào để phù hợp với xã hội của chúng ta trong cuộc khủng hoảng coronavirus.”

Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Nhật Bản được chẩn đoán vào tháng 1 năm 2020 và bệnh nhiễm trùng bắt đầu gia tăng vào tháng 2 năm đó. Theo yêu cầu của Thủ tướng Shinzo Abe, tất cả các trường học tạm thời đóng cửa từ tháng Ba. Vào ngày 7 tháng 4 năm 2020, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố lần đầu tiên ở bảy quận.

Nếu chúng ta đặt tốc độ thay đổi trung bình cho các rung động trong bốn năm qua là 0, thì chúng ta sẽ thấy các rung động vào Chủ nhật bắt đầu giảm vào khoảng tháng Hai và giá trị các ngày trong tuần giảm mạnh khi tất cả các trường học đóng cửa đồng thời vào tháng Ba. Nimiya cho biết: “Nhiều máy đo địa chấn được đặt trên sân trường (nơi chúng dễ lắp đặt), có nghĩa là trường học đóng một vai trò đáng kể trong việc giảm đột ngột vào tháng Ba.

Trong tình trạng khẩn cấp đầu tiên, độ rung ban ngày và ban đêm của cả ngày thường và chủ nhật đều thấp hơn so với những năm bình thường. Rung động vào ban ngày nói riêng – vào các ngày trong tuần và Chủ nhật – thấp so với các năm thông thường. Nimiya giải thích: “Chúng ta có thể thấy rằng hoạt động kinh tế xã hội bị đình trệ nghiêm trọng.

Khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ và các lớp học trở lại, hoạt động các ngày trong tuần phục hồi nhanh chóng, nhưng Chủ nhật vẫn ở mức thấp như cũ trong một thời gian. Có vẻ như ngay cả sau khi tuyên bố bị hủy bỏ, nhiều người đã ngừng tham gia các hoạt động ngoài trời vào những ngày nghỉ của họ.

Vào các ngày trong tuần trong tháng 8 năm 2020, rung động thực tế cao hơn so với một năm bình thường. Mặc dù điều này có thể là kết quả của một số yếu tố, Nimiya gợi ý, “Việc trường học mùa xuân đóng cửa có thể có nghĩa là kỳ nghỉ hè được sử dụng cho các lớp học.”

Vào tháng 7 năm 2020, chính phủ Nhật Bản bắt đầu chiến dịch “Đi để đi du lịch” nhằm thúc đẩy nhu cầu du lịch trong nước và hỗ trợ ngành du lịch của đất nước. Tokyo đã được thêm vào kế hoạch vào tháng 10 năm đó. Trong khoảng thời gian đó, độ rung vào các ngày trong tuần và Chủ nhật đã phục hồi về mức tiêu chuẩn. Nhưng khi đợt lây nhiễm thứ ba ập đến vào mùa đông năm đó, rung chấn vào các ngày Chủ nhật bắt đầu giảm trở lại ngay cả khi chiến dịch vẫn đang diễn ra.

Vào ngày 8 tháng 1 năm 2021, trường hợp khẩn cấp COVID-19 thứ hai được ban bố, nhưng Nimiya nói rằng “JBAH đã nhìn thấy một bức tranh hoàn toàn khác với lần đầu tiên.” Đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp thứ hai, người ta nhấn mạnh đến việc giảm hoạt động từ 8 giờ tối trở đi, và các quán ăn cũng như các cơ sở kinh doanh khác phải cắt giảm giờ làm việc. Do đó, độ rung vào các ngày trong tuần vào ban ngày phần lớn không thay đổi so với năm bình thường, nhưng vào các đêm trong tuần và Chủ nhật thì giảm mạnh. Nhưng ngay cả trước khi tuyên bố được dỡ bỏ, các rung động về đêm Chủ nhật và các ngày trong tuần đã tăng lên khi số lượng nhiễm trùng giảm xuống.

Nhấn mạnh giá trị của nghiên cứu, Nimiya nói, “JBAH nhận thấy rằng JBAH có thể theo dõi hoạt động kinh tế xã hội của khu vực và sự di chuyển của người dân bằng cách sử dụng dữ liệu địa chấn.” Nhưng đồng thời, nghiên cứu để giải mã hoạt động của con người từ các máy đo địa chấn chỉ mới bắt đầu. Vẫn còn rất nhiều điều chưa biết, bao gồm cả nguồn gốc của nhiều loại tần số. “Bằng cách tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, JBAH hy vọng nó có thể hữu ích trong việc phòng chống thiên tai, chẳng hạn như bằng cách đọc dữ liệu địa chấn về chuyển động của người dân trong các thảm họa.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takuya Yoshida, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Máy đo địa chấn Quake hiển thị hình ảnh về chuyển động của người dân ở Nhật Bản trong đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like