Máy phát tiền Tokyo giúp người Việt Nam mắc kẹt giữa đại dịch

Nguyễn Văn Sang, một công nhân Việt Nam tại công ty phát tiền Unidos Co., chụp ảnh trong văn phòng của mình ở Tokyo vào ngày 18 tháng 12 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một công ty chuyển tiền có trụ sở tại Tokyo đã dành phần lớn thời gian trong năm 2020 để hỗ trợ những người Việt Nam mắc kẹt ở Nhật Bản không có việc làm do đại dịch coronavirus mới.

Yuichiro Kimoto, chủ tịch của Unidos Co., đã gửi thực phẩm cho những người Việt Nam có nhu cầu và đứng ra thuê một mái ấm cho những người Việt Nam mất nhà ở Nhật Bản.

Anh ấy đã làm như vậy vì anh ấy biết cảm giác như thế nào khi nhận được sự hỗ trợ, anh ấy đã làm việc một số năm ở Brazil trước khi ra mắt dịch vụ chuyển tiền Kyodai Remittance ở Nhật Bản.

Kimoto, người bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống cho người nước ngoài ở Nhật Bản 20 năm trước cho biết: “Vì tôi được nhiều người ở Brazil ủng hộ và giờ tôi đang làm việc cùng và kinh doanh với những người nước ngoài, tôi muốn làm những gì có thể”. .

Anh Nguyễn Văn Sang, một nhân viên người Việt Nam trong công ty của anh, anh Nguyễn Văn Sang, đối với những cư dân không phải là người Nhật đang gặp khó khăn.

Khi cả hai biết được nhiều người Việt Nam ở đây đang gặp khó khăn về tài chính do căn bệnh nhiễm coronavirus bắt đầu xảy ra, họ đã tìm mọi cách để giúp đỡ.

Ông Sang đã tham khảo ý kiến ​​của Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo vào tháng 4 và một quan chức đại sứ quán đã giới thiệu với ông về các hoạt động của Thích Tâm Trí, một ni cô Phật tử Việt Nam tại thủ đô. Trí sang Nhật du học năm 2000 đã hỗ trợ những người Việt Nam gặp khó khăn về tài chính và tư vấn cho những người có vấn đề về tâm lý.

Sang cho biết anh rất ấn tượng về những gì Trí đã và đang làm cho những người đồng hương của cô.

“Những hoạt động hỗ trợ người Việt Nam của cô ấy rất có ý nghĩa và điều mà những người khác không thể làm được”, cô gái 31 tuổi, người đã đến Nhật Bản năm 2013 để học tiếng Nhật cho biết.

Sang và Kimoto nói về cách Unidos có thể giúp đỡ người Việt Nam và Kimoto quyết định công ty sẽ cung cấp 2 tấn gạo cho cơ sở hoạt động của Trí ở Tokyo sau khi cô nói với anh rằng nhiều người không có đủ lương thực.

Sau đó, công ty đã mở rộng hỗ trợ và trả khoảng 800.000 yên (7.700 USD) để trả tiền thuê một ký túc xá ở tỉnh Chiba chứa 104 người Việt Nam không thể về nước từ tháng 8 đến tháng 11.

Sang cho biết một số trong số những người được giúp đỡ đã bị hủy bỏ lời mời làm việc vì đại dịch.

Những người khác đã muốn trở về Việt Nam sau khi kết thúc chương trình thực tập sinh kỹ năng do chính phủ Nhật Bản tài trợ, nhưng không thể vì hầu hết các chuyến bay nối Nhật Bản và Việt Nam đều bị tạm dừng do đại dịch.

Cũng có một số người có thị thực nghĩa là họ không thể làm việc.

Số lượng người Việt Nam ở lại Nhật Bản đang tăng nhanh, tăng 24,5% so với một năm trước đó lên 411.968 người vào cuối năm 2019, theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư.

Sang, người vẫn giữ liên lạc với một số người mà anh ấy đã giúp đỡ, cho biết anh ấy đã nhận được tin nhắn tri ân từ những người đã trở về Việt Nam.

Tuy nhiên, ông cảm thấy buồn khi nghe tin về những tội ác của người Việt Nam tại Nhật Bản, chẳng hạn như giết lợn để bán làm thịt hay trộm trái cây.

Ông Sang nói: “Nếu không có tiền, không có chỗ ở, không có cơm ăn, chúng có thể không còn cách nào khác là phạm tội”. “Tôi muốn giúp họ trước khi họ dùng đến các biện pháp như vậy.”

Từ khóa: Máy phát tiền Tokyo giúp người Việt Nam mắc kẹt giữa đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like