Máy tiệt trùng sách, sách điện tử bị tấn công tại các thư viện ở Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch

Bức ảnh này cho thấy một máy tiệt trùng sách được lắp đặt tại Thư viện tỉnh Fukuoka ở Phường Higashi của Fukuoka vào ngày 19 tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Kimiya Tanabe)

FUKUOKA – Ngày càng có nhiều thư viện công cộng ở Nhật Bản giới thiệu máy tiệt trùng sách và sách điện tử trong bối cảnh đại dịch coronavirus kéo dài – những động thái mà một số người hy vọng sẽ khuyến khích việc đọc sách và tăng cường ghé thăm thư viện.

Tại thư viện tỉnh Fukuoka ở thành phố Fukuoka, tây nam Nhật Bản, người ta thấy những cuốn sách được đặt bên trong một thiết bị giống như lò vi sóng. Khi một nhân viên nhấn nút khởi động, một ánh sáng màu xanh lam sáng bên trong. Thiết bị này là một máy tiệt trùng sách sử dụng tia cực tím và chất kháng khuẩn khử mùi cho sách và thổi bay các phần tử như bụi giữa các trang sách. Nó có thể tự phục vụ và có thể khử trùng tối đa sáu cuốn sách cùng một lúc trong khoảng 30 giây. Một người phụ trách nhận xét: “Chúng tôi muốn giới thiệu điều này cho những ai lo ngại về virus.”

Thư viện tỉnh tạm thời đóng cửa từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 18 tháng 5 năm ngoái, khi “làn sóng đầu tiên” của virus coronavirus lan rộng. Khi mở cửa trở lại, nó đã thực hiện các biện pháp triệt để để ngăn ngừa nhiễm trùng, bao gồm lắp đặt một máy ảnh nhiệt đo nhiệt độ của du khách, cung cấp các dung dịch sát trùng và giới hạn thời gian của du khách trong thư viện chỉ còn hai giờ hoặc ít hơn. Mặc dù vậy, có những người dùng vẫn lo ngại về việc chạm vào sách do người khác xử lý, vì vậy tháng 1 vừa qua, thư viện đã giới thiệu 4 máy tiệt trùng, mỗi chiếc có giá khoảng 900.000 yên (khoảng 8.300 USD).

Một phụ nữ khoảng 60 tuổi sống ở phường Higashi của thành phố cho biết trước đây bà đã lau những cuốn sách đã mượn bằng thuốc sát trùng cồn. Cô hài lòng về quyết định của thư viện, nói: “Tôi có thể yên tâm mượn sách hơn vì nó có máy tiệt trùng”.

Các thư viện lắp đặt máy tiệt trùng sách đã lan rộng trên toàn quốc. TRC Library Service Inc., có trụ sở chính tại Tokyo, chuyên bán máy tiệt trùng cho các thư viện với giá 690.000 yên đến 890.000 yên một chiếc, đã bán được 945 máy từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021 – gấp 4,7 lần số lượng bán được trong 7 năm trước đó. Một công ty khác có trụ sở tại Tokyo, Kihara Corp., chuyên bán thiết bị thư viện và phát triển máy tiệt trùng sách cách đây khoảng 10 năm, đã lắp đặt máy của mình ở khoảng 1.000 địa điểm. Hơn 80% trong số chúng dường như đã được cài đặt sau tháng 3 năm 2020, khi virus coronavirus bắt đầu lây lan.Ảnh chụp màn hình này hiển thị trang web của trang thư viện điện tử của Thư viện Thành phố Kumamoto.

Bên cạnh máy khử trùng, “thư viện điện tử”, nơi cho mượn sách điện tử trực tuyến, đang gia tăng. Thư viện thành phố Kumamoto ở thành phố Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản đã ra mắt dịch vụ thư viện điện tử vào tháng 11 năm 2019, khi đổi mới hệ thống, cho phép mọi người đọc sách trên các thiết bị như máy tính và điện thoại thông minh mà không cần đến thư viện. Từ khi ra mắt hệ thống vào tháng 11 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020, trung bình có 1.983 người sử dụng dịch vụ mỗi tháng. Nhưng số lượng người dùng đã tăng vọt sau khi bắt đầu đại dịch, tăng 3,3 lần lên 6.579 người trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020.

Giám đốc thư viện, Michio Sakamoto, 57 tuổi, giải thích, “Phần lớn là do chúng tôi cho phép sử dụng thẻ thư viện trường tiểu học và trung học cơ sở của thành phố tại thư viện thành phố vào tháng 5 năm 2020, khi các trường học tạm thời đóng cửa do virus coronavirus. ” Trong khi thư viện có hơn 17.000 sách điện tử, nó có ý định mở rộng hơn nữa bộ sưu tập dành cho học sinh, bao gồm cả sách điện tử bằng tranh.

Theo Hiệp hội Giải pháp Kinh doanh Xuất bản Điện tử, một hiệp hội được thành lập chung có trụ sở tại Tokyo, một hệ thống thư viện điện tử đã được phường Chiyoda của thủ đô giới thiệu vào năm 2007 và đến năm 2017, hệ thống này đã lan rộng đến 70 cơ quan địa phương trên toàn quốc. Mặc dù một số cơ quan địa phương như thành phố Shimonoseki của tỉnh Yamaguchi và thành phố Takeo của tỉnh Saga đã tạm dừng hệ thống thư viện điện tử của họ do lượng sử dụng thấp, 53 cơ quan địa phương đã ra mắt thư viện điện tử vào năm 2020 và 33 cơ quan khác đã giới thiệu chúng trong năm nay kể từ Ngày 2 tháng 3, nâng tổng số lên khoảng 170 trên toàn quốc. Sự lây lan của coronavirus đã đóng một vai trò trong việc này.

Nobuhisa Wakayama, 59 tuổi, giám đốc bộ phận vận hành tại Thư viện Công cộng Thành phố Fukuoka, bắt đầu cho mượn khoảng 7.000 cuốn sách điện tử vào ngày 3 tháng 3, nuôi hy vọng về tương lai của các thư viện điện tử.

Ông nói: “Có một điểm đáng khen là những người không muốn ra ngoài có thể mượn sách mà không cần đến thư viện. Vì họ có thể thưởng thức sách ở nhà, tôi hy vọng điều này cuối cùng sẽ khuyến khích họ đến thăm các thư viện”.

Khi đề cập đến việc ngăn ngừa nhiễm trùng, Setsuo Shinno, 70 tuổi, người đứng đầu ủy ban bảo quản tài liệu tại Hiệp hội Thư viện Nhật Bản, một tổ chức hợp nhất vì lợi ích cộng đồng có trụ sở tại Tokyo, nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm nói chung như rửa và khử trùng tay. Ông nói thêm rằng sẽ có hiệu quả nếu để sách trong một thời gian nhất định sau khi chúng được trả lại. Ông cũng cảnh báo thêm, “Có những tài liệu tại các thư viện cần được bảo quản trong nhiều năm. Tôi không phủ nhận máy tiệt trùng, nhưng tôi muốn mọi người sử dụng chúng đúng cách vì tia cực tím làm hỏng giấy.”

Takenori Noguchi, một giáo sư tại Đại học Senshu với chuyên ngành là thư viện và khoa học thông tin, nhận xét “Việc giới thiệu máy tiệt trùng để loại bỏ mối lo ngại của người dùng là điều dễ hiểu”. Nhưng ông nói thêm, “Một phản ứng quá mức là không cần thiết vì chưa có trường hợp nào mà coronavirus lây lan qua sách thư viện.”

Đối với thư viện điện tử, Noguchi hoan nghênh việc giới thiệu rộng rãi của họ trong bối cảnh đại dịch, nói rằng, “Họ có tiềm năng thu hút một nhóm nhân khẩu học mới mà các thành viên hiếm khi đến thư viện, chẳng hạn như những người trẻ tuổi và những người bận rộn làm việc.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yumiko Tani và Azusa Yamazaki, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Máy tiệt trùng sách, sách điện tử bị tấn công tại các thư viện ở Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like