Máy tính bảng bằng gỗ được tìm thấy tại tàn tích lâu đài thế kỷ 16 có thể làm sáng tỏ lịch sử thành phố phía tây Nhật Bản

Bức ảnh này được chụp vào ngày 22 tháng 2 năm 2021 tại Tamba, tỉnh Hyogo, cho thấy các vật thể được tìm thấy trong giếng. Những gì dường như là một phần của một ký tự được viết trên bảng gỗ đang được chỉ vào. (Mainichi / Yoshiko Yukinaga)

TAMBA, Hyogo – Việc phát hiện ra trong tàn tích lâu đài địa phương một tấm bia gỗ có thể có từ thế kỷ 16 khiến cư dân của thành phố phía tây Nhật Bản này vô cùng phấn khích, vì nó có thể cung cấp cho họ cái nhìn chi tiết hơn về lịch sử khu vực của họ.

Cư dân đã nhiệt tình điều tra tàn tích của Lâu đài Iwao, được xây dựng từ cuối thời kỳ chiến quốc Sengoku vào thế kỷ 16 trên đỉnh một ngọn núi ở quận Sannancho của thành phố. Trong khi dọn dẹp một cái giếng gần trung tâm của khu di tích vào ngày 20 tháng 2, họ tìm thấy những đồ vật ở gần đáy của nó, bao gồm một tấm bảng bằng gỗ có viết một ký tự trên đó, có thể là từ cùng thời kỳ và một phần của mái ngói. Kỳ vọng của họ đã được nâng lên nhờ việc phát hiện ra “kho báu”, có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về lịch sử.

Lâu đài Iwao được xây dựng vào năm 1516 bởi một gia đình cai trị địa phương ở tỉnh Tamba, và sau đó bị tướng samurai Akechi Mitsuhide và những người khác bắt giữ trong cuộc tấn công vào tỉnh này. Sau sự kiểm soát của một chủ sở hữu khác, nó đã trở thành đống đổ nát vào năm 1596.Các thành viên của một hiệp hội địa phương làm sạch giếng tại tàn tích của lâu đài Iwao ở Tamba, tỉnh Hyogo, vào ngày 20 tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Yoshiko Yukinaga)

Theo bộ phận tài sản văn hóa của Ủy ban Giáo dục Thành phố Tamba, địa điểm này có nhiều bức tường đá nhất so với bất kỳ di tích lâu đài nào trong thành phố và được bảo tồn tốt. Nó được chỉ định là một địa danh của tỉnh Hyogo vì giá trị lịch sử của nó. Do đó, vào tháng 4 năm 2020, một hiệp hội cư dân bắt đầu nỗ lực duy trì bằng cách chặt cây; làm như vậy sẽ làm cho những bức tường đá của lâu đài vẫn còn, một biểu tượng của địa phương, có thể nhìn thấy từ chân núi.

Việc dọn dẹp giếng vào ngày 20 tháng 2 cũng là một phần sáng kiến ​​của họ, và khoảng 20 thành viên hiệp hội đã tham gia. Do không thể vận chuyển máy móc hạng nặng lên núi nên họ đã làm việc bằng tay để loại bỏ bùn và lá rụng trong khoảng 5 giờ đồng hồ. Sau đó, một trong số họ được tìm thấy và lấy ra khỏi đáy giếng ba mảnh gỗ.

Một trong số chúng rõ ràng là một chiếc máy tính bảng, rộng 6 cm và dài khoảng 28 cm, và những gì có vẻ là một bộ phận của một ký tự được viết trên đó bằng mực. Theo Mari Nishioka, người phụ trách bộ phận tài sản văn hóa của ủy ban giáo dục, người cũng đồng hành cùng các thành viên hiệp hội trong việc dọn dẹp giếng, nó có thể là một phần của ký tự kanji trong tiếng Trung “tei” – nghĩa là bờ hoặc mép nước – hoặc “kou “cho sông.

Nishioka nói với sự dự đoán, “Đó có thể là một tấm bùa, thẻ hành lý hoặc bảng chỉ dẫn. Nếu chúng tôi có thể tìm ra những gì được viết trên đó, nó có thể sẽ cung cấp manh mối về lâu đài.” Cô ấy nói rằng cô ấy có ý định tìm hiểu những gì thực sự được viết trên đó.

Người đứng đầu 73 tuổi của hiệp hội cho biết: “Loại phát hiện này thúc đẩy chúng tôi chăm sóc ngọn núi. Tôi hy vọng những người thích lịch sử sẽ leo lên nó.” Ông cũng cho biết hiệp hội sẽ làm sạch giếng một lần nữa, và đang suy nghĩ về việc sử dụng nước trong đó.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yoshiko Yukinaga, Cục địa phương Tamba)

Từ khóa: Máy tính bảng bằng gỗ được tìm thấy tại tàn tích lâu đài thế kỷ 16 có thể làm sáng tỏ lịch sử thành phố phía tây Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like