Máy tính lượng tử tiên tiến đầu tiên của Nhật Bản được cài đặt trong năm nay

Bức ảnh này cho thấy máy tính lượng tử của IBM Corp. sẽ được lắp đặt tại Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Kawasaki ở Kawasaki, tỉnh Kanagawa. (Ảnh do IBM Japan Ltd.)

TOKYO – Nhật Bản sẽ có máy tính lượng tử tiên tiến đầu tiên trong năm nay.

Công ty TNHH IBM Nhật Bản vào ngày 23 tháng 3 đã thông báo rằng chiếc máy tính do IBM Corp., công ty mẹ của Mỹ sản xuất sẽ được lắp đặt tại Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Kawasaki (KBIC) ở thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa, ngay phía nam Tokyo. Nó sẽ được đưa vào hoạt động trong vòng vài tháng và sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Đại học Tokyo, đơn vị nắm giữ quyền truy cập độc quyền, sẽ tìm cách đưa cỗ máy vào các nhiệm vụ thực tế với sự hợp tác của các công ty thông qua một tập đoàn chuyên dụng.

Máy tính lượng tử sử dụng lượng tử – chẳng hạn như ánh sáng – có các đặc tính của cả sóng và hạt, và có thể thực hiện nhiều phép tính đồng thời bằng một quy trình hoàn toàn khác với máy tính thông thường. Nó dự kiến ​​sẽ được sử dụng cho các mục đích bao gồm phát triển các loại thuốc và nguyên liệu mới cũng như quản lý tài sản. Cỗ máy đầu tiên của Nhật Bản sẽ là “máy tính lượng tử mô hình cổng”, về mặt lý thuyết có ứng dụng rất rộng rãi. IBM và Google LLC đều đang phát triển loại máy tính này.

Đại học Tokyo đã ký hợp tác với IBM Nhật Bản vào tháng 12 năm 2019 và thành lập Hiệp hội Sáng kiến ​​Đổi mới Lượng tử vào tháng 7 năm 2020 để biến máy tính lượng tử thành ứng dụng thực tế thông qua sự hợp tác của chính phủ, ngành công nghiệp và học viện. Hai trường đại học và 12 công ty tạo nên tập đoàn bao gồm Đại học Keio, Tập đoàn Toshiba, Tập đoàn Mitsubishi Chemical Holding và Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ Inc. Các thành viên của liên minh sẽ có thể truy cập vào máy tính lượng tử ở Kawasaki thông qua công nghệ đám mây.

Tập đoàn IBM hiện có hơn 30 máy tính lượng tử ở New York, và ít nhất 140 công ty và trường đại học trên thế giới truy cập chúng thông qua công nghệ đám mây. Nhiều thành viên của tập đoàn Nhật Bản cũng đã sử dụng máy New York, nhưng họ buộc phải cạnh tranh về thời gian sử dụng hệ thống với mọi người trên thế giới, hạn chế thời gian truy cập. Khi máy tính lượng tử được lắp đặt ở Nhật Bản, các thành viên của tập đoàn sẽ có thể sử dụng nó cho nghiên cứu của họ trong thời gian dài hơn.

Hiroaki Aihara, trưởng dự án của tập đoàn và là phó chủ tịch Đại học Tokyo, cho biết, “Thật là thuận lợi khi có thể có nhiều thời gian trên một chiếc máy tính tiên tiến. Chúng tôi muốn phát triển các ứng dụng máy tính lượng tử thông qua hợp tác giữa ngành và học viện và đẩy nhanh việc sử dụng công nghệ. ” Bên ngoài Nhật Bản, một máy tính lượng tử khác sẽ đi vào hoạt động tại Đức vào năm 2021.

KBIC là không gian văn phòng nghiên cứu và phát triển được trang bị các phòng thí nghiệm cho các công ty khởi nghiệp. IBM Nhật Bản cũng sử dụng cơ sở này như một trung tâm nghiên cứu.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mayumi Nobuta, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Máy tính lượng tử tiên tiến đầu tiên của Nhật Bản được cài đặt trong năm nay

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like