Mẹ của 2 cô con gái thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn Kabukicho ở Tokyo đã xóa sạch ảnh hưởng của chúng sau 20 năm.

Một bức ảnh của Aiko Ueda, bên trái và em gái Saiko, được nhìn thấy tại nhà mẹ của họ ở quận Toshima, Tokyo vào ngày 26 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Maki Kihara)

TOKYO – Quần áo, túi xách, nhẫn và vòng cổ nằm trong số đồ đạc cuối cùng đã được dọn sạch vào mùa xuân này bởi một người mẹ của hai phụ nữ trẻ đã chết trong vụ cháy tòa nhà cho nhiều người thuê năm 2001 ở khu vực Kabukicho thuộc phường Shinjuku của thủ đô.

Yasuko Ueda, 69 tuổi, sống ở quận Toshima, Tokyo, nói rằng như một phần trong kế hoạch cuối đời của mình, bà quyết định vứt bỏ đồ đạc của hai con gái mình là Aiko và Saiko – lần lượt 26 và 22 tuổi – để ở nhà. trong 20 năm kể từ khi vụ việc xảy ra, trong khi cô ấy “vẫn có thể di chuyển.” “Ngay cả khi đồ đạc của họ không còn nữa, ký ức của họ sẽ không biến mất,” Ueda tự nhủ.

Vào tối ngày 31 tháng 8, Ueda đã đến thăm địa điểm xảy ra vụ cháy tháng 9 năm 2001, nơi 44 người chết. Một tòa nhà mới đang ở đó bây giờ. Mặc dù Ueda từng tặng hai bó hoa mỗi năm, năm nay cô đã tặng 44 bó hoa vì nhiều tang quyến không thể đến viếng do đại dịch coronavirus.

“Họ là những người chị em rất thân thiết. Tôi vẫn nghĩ một ngày nào đó họ sẽ trở về nhà và nói, ‘Mẹ ơi, con đói quá'”, Ueda nói trước bức ảnh chụp cả hai cô gái ở nhà.


Hoa dâng cho các nạn nhân của vụ hỏa hoạn xảy ra trong một tòa nhà có nhiều người thuê ở khu vực Kabukicho thuộc phường Shinjuku của thủ đô 20 năm trước được nhìn thấy vào ngày 31 tháng 8 năm 2021, ảnh này. (Mainichi / Kimi Takeuchi)

“Tòa nhà nơi Ai-chan và Sai-chan đang bốc cháy”, một người bạn xem tin tức cho biết, gọi điện cho Ueda trước bình minh ngày 1 tháng 9 năm 2001. Cô nhanh chóng bật TV lên để xem một tòa nhà đang bốc cháy dữ dội và mọi người cáng. Bà gọi điện liên tục cho các con gái của mình; cuối cùng một người lính cứu hỏa đã nhặt được và cung cấp cho cô thông tin mơ hồ về tình hình. Cô đến nhà xác, nơi cô nhìn thấy những đứa con gái của mình.

Vì các cô con gái yêu thời trang nên Ueda đã đặt trong quan tài của họ một bộ kimono màu kem nhạt mà cô đã giúp Aiko mặc nhiều lần trong chuyến viếng thăm đền thờ đầu tiên trong năm và những dịp khác, và bộ quần áo dệt Kurume Gasuri màu xanh nước biển yêu thích của Saiko.

Trong khoảng nửa năm sau vụ việc, Ueda không thể chấp nhận được thực tế. Bà thậm chí còn ngồi trước di ảnh của các con gái và hét lên: “Tại sao con phải chết?” Ueda cho biết có lúc cô cảm thấy muốn chết. Giao tiếp với các gia đình tang quyến khác đã cứu cô.

Cô nhận được thông tin liên lạc của gia đình tang quyến từ những người khác và nói chuyện với họ qua điện thoại trong nhiều giờ liên tục. Cuối cùng Ueda nghĩ rằng các con gái của cô sẽ rất buồn nếu cô chết, và cô phải sống trong hiện tại. Mặc dù nỗi đau sẽ không bao giờ biến mất, nhưng cô ấy đã dần có thể chủ động hòa nhập với cuộc sống.


Một chiếc ví tiền xu được sử dụng bởi Aiko Ueda và một chiếc ví dài mà em gái Saiko của cô ấy sử dụng, mà mẹ của họ quyết định giữ làm vật kỷ niệm, được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp tại Quận Toshima của Tokyo vào ngày 26 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Maki Kihara )

Vì Ueda và chồng đều đi làm nên hai chị em sẽ chăm sóc cho anh trai họ nhỏ hơn Saiko tám tuổi. Aiko cũng giống như một người chị của những người khác vậy. Cô ấy sẽ mang về nhà cho đàn em của mình tại nơi làm việc, người đang gặp khó khăn trong việc kiếm sống, và yêu cầu Ueda cho họ đồ ăn và nước tắm. Saiko có một tính cách thẳng thắn với nhiều bạn bè và có thể giao lưu với bất kỳ ai.

Ngay cả bây giờ, Ueda vẫn cung cấp loại trà yêu thích của họ vào mỗi buổi sáng và nói, “Hôm nay tôi sẽ cố gắng hết sức, vì vậy xin hãy trông chừng tôi.”

Ueda nhiều lần dừng lại khi xem qua đồ đạc của các con gái bao gồm quần áo, túi xách và phụ kiện mà cô cẩn thận cất giữ ở nhà. Mỗi người trong số họ đều nhắc nhở cô về Aiko và Saiko và rơm rớm nước mắt. Sau ba tháng dọn dẹp, hơn 20 thùng các-tông chứa đồ đạc của con gái bà đã rời khỏi nhà. Ueda quyết định giữ chiếc ví hàng hiệu và chiếc ví tiền xu mà các cô con gái của cô dùng làm vật kỷ niệm.

Sở Cảnh sát Metropolitan rất nghi ngờ vụ hỏa hoạn là do đốt phá. Ueda nói: “Nếu có thủ phạm, tôi muốn chúng ra mặt, để tôi có thể báo tin cho các con gái khi tôi còn sống. Đó là mong muốn lớn nhất của tôi”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Maki Kihara, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Mẹ của 2 cô con gái thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn Kabukicho ở Tokyo đã xóa sạch ảnh hưởng của chúng sau 20 năm.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like