Mẹ của Abductee kêu gọi Nhật Bản hành động 20 năm sau hội nghị thượng đỉnh Bình Nhưỡng

Sakie Yokota, mẹ của Megumi Yokota, người bị mật vụ Triều Tiên bắt cóc ở tuổi 13 năm 1977, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kawasaki, tỉnh Kanagawa, vào ngày 6 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Sakie Yokota, người có con gái Megumi vẫn mất tích sau vụ bắt cóc bởi các đặc vụ Triều Tiên năm 1977, đã bày tỏ sự thất vọng của mình với chính phủ Nhật Bản 20 năm sau hội nghị thượng đỉnh song phương lịch sử chứng kiến ​​sự trở lại của những người bị bắt cóc khác.

Tokyo chính thức liệt kê 17 công dân Nhật Bản đã bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980. Năm người trong số họ đã được trao trả sau khi Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi gặp Kim Jong Il của Triều Tiên tại Bình Nhưỡng vào ngày 17 tháng 9 năm 2002, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước mà không có quan hệ ngoại giao.

Năm người trở về là Yasushi Chimura, vợ anh ta là Fukie, Kaoru Hasuike, vợ anh ta là Yukiko và Hitomi Soga. Trong số 12 người còn lại, Triều Tiên tuyên bố 8 người đã chết, bao gồm cả Megumi, và 4 người chưa bao giờ nhập cảnh vào nước này, một tuyên bố bị Nhật Bản bác bỏ.

Yokota, 86 tuổi, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News và các tổ chức tin tức khác: “Tôi rất thất vọng khi chính phủ Nhật Bản không hoạt động và không cố gắng cứu họ.

Thủ tướng Fumio Kishida tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề bắt cóc và cho biết ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà không cần điều kiện tiên quyết. Vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển, khi Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa và được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác.

Vào tháng 11 đánh dấu 45 năm kể từ khi Megumi bị bắt cóc trên đường đi học về ở Niigata trên bờ biển Nhật Bản, Yokota nói, “Thật là khủng khiếp. Phải tiếp tục chờ đợi giống như sống trong địa ngục, và nó thật đau khổ.”

Sau nhiều thập kỷ nỗ lực đưa con gái trở về từ tình trạng ẩn dật, bao gồm các bài phát biểu trên khắp Nhật Bản, Shigeru, chồng của Yokota, người từ lâu đã lãnh đạo một nhóm gia đình những người bị bắt cóc, đã qua đời vào năm 2020 ở tuổi 87.

“Anh ấy đã cống hiến mọi thứ cho Megumi. Tôi đã cầu nguyện và nói rằng tôi cũng sẽ làm việc chăm chỉ”, cô nói.

Cặp đôi đã gặp Kim Eun Gyong, sinh ra Megumi và Kim Young Nam, một người Hàn Quốc bị Triều Tiên bắt cóc, cũng như con gái của Kim Eun Gyong ở Mông Cổ vào tháng 3 năm 2014.

“Cháu cố của tôi trông rất giống Megumi khi còn nhỏ và tôi không thể nói thành lời. Buổi gặp mặt là một niềm vui đối với chồng tôi và tôi rất biết ơn vì nó đã được tổ chức”, bà nói.

Tháng 7 năm sau, Bình Nhưỡng thành lập ban hội thẩm để mở lại cuộc điều tra về vụ bắt cóc công dân Nhật Bản bởi các điệp viên Triều Tiên, đổi lại việc Nhật Bản nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Nhưng Nhật Bản lại áp dụng các biện pháp trừng phạt sau một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng phải giải tán ban điều tra vào tháng 2/2016.

Triều Tiên từ đó khẳng định rằng vấn đề bắt cóc đã được giải quyết.

Để tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề bắt cóc, Yokota đã gặp bốn tổng thống Mỹ bao gồm cả đương nhiệm Joe Biden, nhưng cuối cùng cô cho biết việc thay đổi tình hình là phụ thuộc vào Nhật Bản.

“Ngay cả khi các tổng thống thề sẽ giúp đỡ, sẽ không có gì tiến triển trừ khi chính phủ Nhật Bản hành động”, Yokota nói.

Ngoài việc sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh, Yokota kêu gọi chính phủ Nhật Bản lựa chọn một nhóm đàm phán với Triều Tiên.

“Trừ khi JBAH hành động, JBAH sẽ không nghe thấy bất cứ điều gì” về cách Kim Jong Un nhìn nhận vụ bắt cóc và các vấn đề khác liên quan đến Nhật Bản, cô nói thêm.

Nhiều năm trôi qua mà không có bước đột phá nào, nhiều người thân của những người bị bắt cóc giờ đã cao tuổi, khiến họ lo ngại rằng không còn nhiều thời gian để họ có thể đoàn tụ với những người thân yêu của mình.

Yokota cho biết cô đã đi chậm hơn kể từ khi bị ngã.

“Tôi phải có sức khỏe tốt, nếu không tôi sẽ không thể chào đón (Megumi) trở lại,” cô nói.

Khi được một phóng viên hỏi rằng cô có lời nào dành cho con gái mình không, Yokota nói: “Chúa đang nhìn JBAH, và ông ấy sẽ cho JBAH cơ hội đó.”

Từ khóa: Mẹ của Abductee kêu gọi Nhật Bản hành động 20 năm sau hội nghị thượng đỉnh Bình Nhưỡng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like