Mẹ của cựu thủ tướng Abe đã quyên góp 100 triệu. Yên đến Nhà thờ Thống nhất

Tetsuya Yamagami, người đàn ông bị buộc tội bắn chết cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, rời đồn cảnh sát để bị đưa đến văn phòng công tố, ở thành phố Nara vào ngày 10 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Daiki Takikawa)

NARA, Nhật Bản (Kyodo) – Mẹ của người đàn ông đã bắn chết cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã quyên góp khoảng 100 triệu yên (720.000 USD) cho Nhà thờ Thống nhất, chú của người đàn ông này cho biết hôm thứ Sáu.

Kẻ tấn công, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã nói với các nhà điều tra rằng anh ta tin rằng Abe có liên quan đến nhà thờ và anh ta phẫn nộ với tổ chức vì những khoản tiền quyên góp của mẹ anh ta cho nó đã hủy hoại tài chính của gia đình anh ta.

Yamagami đã bắn Abe vào ngày 8 tháng 7 khi cựu thủ tướng đang có bài phát biểu trên một con phố ở phía tây thành phố Nara. Yamagami bị bắt tại hiện trường nơi cảnh sát tìm thấy một khẩu súng tự chế, và anh ta đã bị đưa đến các công tố viên vào Chủ nhật vì tình nghi giết người.

Các khoản đóng góp của cô bao gồm khoảng 60 triệu yên từ khoản thanh toán bảo hiểm nhân thọ cho cái chết của cha Yamagami, chú của anh nói với các phóng viên ở tỉnh Osaka. Ông cho biết 40 triệu yên còn lại cho Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, được biết đến rộng rãi với tên gọi Nhà thờ Thống nhất, đến từ việc bán bất động sản của gia đình cô.

Mẹ của Yamagami vẫn tiếp tục quyên góp số tiền nhỏ hơn ngay cả sau khi phá sản vào năm 2002, người chú 77 tuổi của người đàn ông, người đã tiếp tục hỗ trợ cô về mặt tài chính trong nhiều năm, cho biết thêm, “Tôi tin rằng cô ấy là một tín đồ rất quan trọng của nhà thờ. Cô ấy. đã được kiểm soát tâm trí. ”

Mẹ của Yamagami gia nhập nhà thờ vào khoảng năm 1991 sau khi cha anh tự sát vào năm 1984, theo chú của anh.

Nhà thờ đã tuyên bố họ đã trả lại 50 triệu yên cho cô ấy, đồng thời nói thêm rằng không có hồ sơ nào về số tiền cô ấy đã quyên góp cho tổ chức. Nhưng chú của Yamagami đã chỉ trích phản ứng của nhà thờ và buộc tội đó là cố gắng trốn tránh trách nhiệm.

Chú của anh cho biết những khó khăn tài chính sau đó của gia đình khiến Yamagami phải từ bỏ việc học đại học vì thiếu tiền. “Anh ấy cực kỳ thông minh giống như cha mình,” anh nói. “Anh ấy cũng rất chăm chỉ, và tôi chỉ có những kỷ niệm đẹp về anh ấy.”

Sau khi bỏ học đại học, Yamagami đã theo học trường luyện thi với mục đích trở thành một lính cứu hỏa, nhưng đã thất bại trong bài kiểm tra do bị cận thị, chú của anh ấy nói với các phóng viên.

Là thành viên Lực lượng Phòng vệ Hàng hải vào năm 2005, Yamagami đã cố gắng tự tử vì muốn anh trai và em gái của mình được hưởng lợi từ khoản tiền bảo hiểm nhân thọ, chú của anh ta nói. Yamagami nói với MSDF rằng anh ta đã cố gắng tự kết liễu mạng sống của mình vì “cuộc sống của tôi và gia đình tôi đã bị hủy hoại bởi Nhà thờ Thống nhất”, theo chú của anh ta.

Anh ta cũng cho biết mẹ của Yamagami đang ở nhà anh ta và nghỉ ngơi vì quá mệt mỏi, và nói thêm rằng anh ta không chắc liệu bà có còn liên lạc với nhà thờ hay không và bà đang hợp tác với cuộc điều tra.

Các nguồn tin điều tra cho biết Yamagami khai với cảnh sát rằng anh ta đã bắn thử một khẩu súng tự chế tại một cơ sở ở Nara có kết nối với Nhà thờ Thống nhất vào khoảng 4 giờ sáng ngày 7 tháng 7, một ngày trước khi xảy ra vụ xả súng chết người.

Yamagami đã nói với các nhà điều tra rằng sau đó cùng ngày, ông đã đến điểm dừng chiến dịch của Abe ở tỉnh Okayama với vũ khí tự chế, bao gồm cả vũ khí cuối cùng được sử dụng để giết Abe. Anh ta dường như đang tìm kiếm cơ hội để bắn cựu thủ tướng tại sự kiện này.

Giáo hội Thống nhất, được thành lập ở Hàn Quốc vào năm 1954 bởi Sun Myung Moon và được biết đến với các đám cưới tập thể, có tiếng tăm gây tranh cãi ở Nhật Bản, nơi nó tuyên bố có khoảng 600.000 tín đồ.

Trong quá khứ, nó đã từng là chủ đề của một loạt các khiếu nại cho rằng nhà thờ buộc mọi người phải mua những chiếc bình và con dấu đắt tiền. Nó cũng khuyến khích các tín đồ quyên góp 10% thu nhập của họ, theo trang web của chi nhánh Nhật Bản.

“(Cựu Thủ tướng) Nobusuke Kishi đã mời nhà thờ (từ Hàn Quốc đến Nhật Bản). Vì vậy, tôi đã giết (cháu của ông ấy) Abe”, Yamagami cho biết, theo các nguồn điều tra.

Từ khóa: Mẹ của cựu thủ tướng Abe đã quyên góp 100 triệu. Yên đến Nhà thờ Thống nhất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like