Mẹ nghi phạm đánh bom Thủ tướng Nhật nghi con trai chế tạo chất nổ

Ryuji Kimura được đưa từ Sở cảnh sát Wakayama Nishi của Cảnh sát tỉnh Wakayama đến các công tố viên, tại thành phố Wakayama vào ngày 17 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Takehiko Onishi)

WAKAYAMA – Mẹ của Ryuji Kimura, bị buộc tội ném một thiết bị nổ vào Thủ tướng Fumio Kishida tại một sự kiện bầu cử ngày 15 tháng 4 ở đây, đã nói với cảnh sát rằng bà “nghi ngờ” con trai mình đang chế tạo bom, các nguồn tin điều tra đã nói với Mainichi Shimbun.

Người ta cho rằng cô đã báo cảnh sát khi phát hiện chất bột màu đen trong thùng rác gia đình. Cô ấy cũng nói rằng Kimura, 24 tuổi, rất thích đồ thủ công.

Vào ngày 16 tháng 4, Cảnh sát tỉnh Wakayama khám xét ngôi nhà Kawanishi, tỉnh Hyogo mà nghi phạm ở chung với mẹ và anh trai đã phát hiện ra một chất được cho là thuốc súng, ống thép và dụng cụ. Một máy tính và các vật dụng khác cũng bị tịch thu, và cảnh sát đang kiểm tra chặt chẽ cấu trúc của quả bom, nghi ngờ rằng Kimura đã tự chế tạo nó bằng cách sử dụng thông tin trên internet.

Thiết bị mà Kimura được cho là đã ném vào địa điểm phát biểu của Thủ tướng Kishida đã phát nổ sau khoảng 50 giây. Kishida đã được sơ tán mà không hề hấn gì, nhưng hai người trong đó có một cảnh sát bị thương. Đường ống phát nổ được tìm thấy cách đó khoảng 40 mét, và một mảnh có vẻ như là nắp quả bom đã đâm thủng thành một thùng chứa cách đó khoảng 20 mét. Kimura cũng bị phát hiện sở hữu một chiếc tẩu thuốc khác, một chiếc bật lửa và một con dao gọt trái cây.

Anh ta đã bị ngư dân địa phương và những người khác ở đó giải quyết tại hiện trường để xem Kishida phát biểu. Nghi phạm rõ ràng đã từ chối nói chuyện kể từ khi bị bắt.

Kimura đã đệ đơn kiện vào tháng 6 năm 2022 yêu cầu nhà nước bồi thường thiệt hại về các quy tắc bầu cử của Nhật Bản quy định các ứng cử viên cho Nghị viên Hạ viện phải từ 30 tuổi trở lên và phải đặt cọc. Mới đây, có thông tin cho rằng cảnh sát tỉnh đã tịch thu các tài liệu liên quan đến vụ kiện trong một cuộc đột kích vào nhà của anh ta. Cảnh sát đang phân tích vụ án với hy vọng nó sẽ giúp họ xác định động cơ của Kimura trong vụ tấn công ngày 15 tháng 4.

Mặc dù có bằng chứng chắc chắn về việc chuẩn bị trước, bao gồm cả việc chuẩn bị đánh bom, nhưng lý do tại sao nghi phạm nhắm vào thủ tướng vẫn chưa rõ ràng. Các nguồn tin điều tra cũng nói với Mainichi rằng văn phòng công tố đang xem xét giam giữ nghi phạm để giám định tâm thần, vì vấn đề liệu anh ta có thể chịu trách nhiệm hình sự về hành động của mình hay không có thể là một vấn đề tại phiên tòa.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomokazu Komaki và Manae Otsuka, Văn phòng Wakayama)

Từ khóa: Mẹ nghi phạm đánh bom Thủ tướng Nhật nghi con trai chế tạo chất nổ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like