Mẹ thất vọng vì cuộc nói chuyện bị đình trệ vào sinh nhật lần thứ 58 của con gái bị bắt cóc

Ảnh tập tin này cho thấy Sakie Yokota, bên phải và Takuya Yokota đang nói chuyện với các phóng viên ở Kawasaki, gần Tokyo vào ngày 1 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Sakie Yokota đã bày tỏ sự thất vọng của mình trước các cuộc đàm phán bế tắc giữa Nhật Bản và Triều Tiên đã không thể nhận ra sự trở lại của con gái cô Megumi, người vẫn mất tích sau vụ bắt cóc bởi các đặc vụ Bình Nhưỡng năm 1977 ở tuổi 13 và sẽ đã bước sang tuổi 58 vào thứ Tư.

“Tôi muốn hỏi chính phủ Nhật Bản, bạn sẽ làm gì nếu nó là con ruột của bạn?” Yokota, 86 tuổi, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây với một nhóm các thành viên trong gia đình những người bị bắt cóc do con trai bà Takuya đứng đầu. “Tôi cảm thấy một cơn thịnh nộ cực kỳ sâu sắc.”

Yokota kể lại rằng cho đến khi con gái cô khoảng tuổi tiểu học, cô sẽ tổ chức sinh nhật cho Megumi bằng bánh, một món sushi trang trí có tên là chirashizushi và bằng cách hát bài hát chúc mừng sinh nhật của cô.

Vào ngày 15 tháng 11, đánh dấu 45 năm kể từ khi Megumi bị bắt cóc trên đường đi học về ở Niigata trên bờ biển Nhật Bản, Yokota cho biết cô đã phải chịu đựng cảm giác “điên loạn” kể từ khi con gái mất tích.

“Tôi muốn làm cho Triều Tiên hiểu rằng tôi sẽ cố gắng hết sức (để giải cứu cô ấy)”, Yokota nói và nói thêm rằng cô muốn Nhật Bản trở thành một “quốc gia mạnh mẽ và huy hoàng.”

Chồng của Yokota, Shigeru, người từ lâu đã dẫn đầu nhóm gia đình những người bị bắt cóc, qua đời vào năm 2020 ở tuổi 87, mà không được đoàn tụ với Megumi.

Takuya, 54 tuổi, cũng kể lại câu chuyện về một người đến mang bánh sinh nhật cho gia đình sau vụ cô bị bắt cóc và nói rằng anh nhớ “tình cảm ấm áp” mà họ nhận được từ những người ủng hộ.

Trước tình hình hạn chế tiếp cận thực phẩm và thuốc men ở Triều Tiên, ông nói, “Megumi đã buộc phải chịu đựng hoàn cảnh khắc nghiệt trong 45 năm. Điều này là không thể chấp nhận được.”

Takuya nói: “Sự bất cẩn của chính phủ Nhật Bản khi làm bất cứ điều gì chỉ có thể được gọi là không hành động”.

Tokyo chính thức liệt kê 17 công dân Nhật Bản đã bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980. Năm người trong số họ đã được trao trả sau khi Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi gặp Kim Jong Il của Triều Tiên tại Bình Nhưỡng vào ngày 17 tháng 9 năm 2002, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước mà không có quan hệ ngoại giao.

Triều Tiên đã nói với Nhật Bản rằng 8 người bị bắt cóc, bao gồm cả Megumi, đã chết và những người còn lại không bao giờ nhập cảnh vào nước này.

Sau khi Koizumi thăm lại Bình Nhưỡng vào năm 2004, Triều Tiên đã bàn giao cho Nhật Bản những bộ hài cốt mà nước này tuyên bố là của Megumi, nhưng sau đó chúng đã được chứng minh qua phân tích ADN không phải của cô.

Từ khóa: Mẹ thất vọng vì cuộc nói chuyện bị đình trệ vào sinh nhật lần thứ 58 của con gái bị bắt cóc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like