Meta nhắm vào Twitter với việc ra mắt ứng dụng đối thủ Chủ đề

Ảnh này, được chụp ở New York vào ngày 5 tháng 7 năm 2023, hiển thị biểu trưng cho ứng dụng mới của Meta là Chủ đề, bên trái và biểu trưng của Twitter. (Ảnh AP/Richard Drew)

LONDON (AP) – Meta đã tiết lộ một ứng dụng để cạnh tranh với Twitter vào thứ Năm, dường như nhắm mục tiêu đến những người dùng đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho nền tảng truyền thông xã hội do Elon Musk sở hữu — và thường xuyên thay đổi –.

Được gọi là Chủ đề, ưu đãi mới được quảng cáo là phiên bản dựa trên văn bản của ứng dụng chia sẻ ảnh của Meta, Instagram mà công ty cho biết cung cấp “một không gian mới, riêng biệt để cập nhật thời gian thực và các cuộc trò chuyện công khai.”

Ứng dụng được phát hành ngay sau nửa đêm thứ Tư tại Vương quốc Anh trong các cửa hàng ứng dụng Apple và Google Android tại hơn 100 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada và Nhật Bản.

Người dùng sẽ có trải nghiệm tiểu blog giống như Twitter, theo ảnh chụp màn hình được cung cấp cho phương tiện truyền thông, cho thấy rằng Nền tảng Meta đã chuẩn bị để thách thức trực tiếp nền tảng này sau khi quyền sở hữu hỗn loạn của Musk đã dẫn đến một loạt thay đổi không phổ biến đã tắt người dùng và nhà quảng cáo.

Có các nút để thích, đăng lại hoặc trích dẫn một “chủ đề” và bộ đếm hiển thị số lượt thích và trả lời mà một bài đăng đã nhận được.

“Tầm nhìn của JBAH là Threads sẽ là một ứng dụng mới tập trung hơn vào văn bản và đối thoại, được mô phỏng theo những gì Instagram đã làm cho ảnh và video,” công ty cho biết.

Các bài đăng được giới hạn ở 500 ký tự, nhiều hơn ngưỡng 280 ký tự của Twitter và có thể bao gồm các liên kết, ảnh và video dài tối đa năm phút.

Người dùng Instagram sẽ có thể đăng nhập bằng tên người dùng hiện tại của họ và theo dõi cùng một tài khoản trên ứng dụng mới. Người dùng mới sẽ phải thiết lập một tài khoản Instagram.

Meta nhấn mạnh các biện pháp để giữ an toàn cho người dùng, bao gồm thực thi các nguyên tắc cộng đồng của Instagram và cung cấp các công cụ để kiểm soát ai có thể đề cập hoặc trả lời người dùng.

Tuy nhiên, ưu đãi mới của Meta đã làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu.

Chủ đề có thể thu thập nhiều loại thông tin cá nhân, bao gồm sức khỏe, tài chính, danh bạ, lịch sử duyệt và tìm kiếm, dữ liệu vị trí, mua hàng và “thông tin nhạy cảm”, theo tiết lộ quyền riêng tư dữ liệu của nó trên App Store.

Người đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey, đã chỉ ra điều đó trong một dòng tweet châm biếm rằng: “Tất cả Chủ đề của bạn đều thuộc về JBAH” kèm theo ảnh chụp màn hình tiết lộ. Musk trả lời “có.”

Một nơi mà Chủ đề sẽ không được triển khai là ở Liên minh Châu Âu, nơi có các quy tắc bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt.

Meta đã thông báo cho Ủy ban bảo mật dữ liệu của Ireland rằng họ chưa có kế hoạch khởi chạy Chủ đề trong khối 27 quốc gia, phát ngôn viên của ủy ban, Graham Doyle cho biết. Cơ quan giám sát Ireland là cơ quan quản lý quyền riêng tư chính của Meta cho EU vì trụ sở khu vực của công ty có trụ sở tại Dublin.

Mặc dù Meta đã giới thiệu về việc ra mắt với một danh sách trên App Store của Apple ở Vương quốc Anh vào đầu tuần này, nhưng không thể tìm thấy nó trong các phiên bản tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc tiếng Hà Lan.

Các nhà phân tích cho biết thành công của nó không được đảm bảo, trích dẫn hồ sơ theo dõi của Meta về việc tung ra các ứng dụng độc lập mà sau đó đã bị đóng cửa.

Ngoài ra, câu hỏi đặt ra là liệu đó có phải là bước đi đúng đắn của Meta hay không, công ty đã tuyên bố sa thải hàng chục nghìn nhân viên trong năm qua trong bối cảnh ngành công nghệ đang chậm lại.

CEO Mark Zuckerberg cũng đã tập trung vào metaverse, đầu tư hàng chục tỷ đô la vào khái niệm thực tế ảo.

Mike Proulx, giám đốc nghiên cứu của Forrester, một công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu, cho biết rủi ro meta “tự dàn trải quá mỏng”. “Meta đang nghiên cứu về thời điểm trong bối cảnh sự thất vọng tột độ của Twitter. Tuy nhiên, cơ hội này đã tràn ngập các lựa chọn thay thế Twitter bao gồm Bluesky, Mastodon, Spill, Post.News và Hive, tất cả đều đang cạnh tranh để giành thị phần của Twitter.”

Mặc dù vậy, Threads có thể là một cơn đau đầu mới đối với Musk, người đã mua lại Twitter vào năm ngoái với giá 44 tỷ USD.

Anh ấy đã thực hiện một loạt thay đổi gây ra phản ứng dữ dội, mới nhất là giới hạn hàng ngày về số lượng tweet mà mọi người có thể xem để cố gắng ngăn chặn việc thu thập trái phép dữ liệu có giá trị. Anh ấy hiện cũng đang yêu cầu xác minh có trả tiền để người dùng truy cập bảng điều khiển trực tuyến TweetDeck.

Sự cạnh tranh của Musk với Zuckerberg cuối cùng có thể tràn vào cuộc sống thực. Trong một cuộc trao đổi trực tuyến, hai tỷ phú công nghệ dường như đã đồng ý tham gia một trận đối đầu trong lồng, mặc dù không rõ liệu họ có thực sự lọt vào vòng trong hay không.

Từ khóa: Meta nhắm vào Twitter với việc ra mắt ứng dụng đối thủ Chủ đề

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like