Miniseries ‘HodoBuzz’ khám phá mặt tối của ngành truyền thông Nhật Bản

Áp phích quảng cáo chính thức cho “HodoBuzz.” (Ảnh: Derrrrruq !!! / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Phân biệt giới tính, quấy rối, một mạng lưới các mối quan hệ phụ thuộc cản trở việc đưa tin – ngành công nghiệp truyền thông Nhật Bản đầy rẫy những vấn đề thường bị che đậy hoặc bỏ mặc dưới thảm.

Nhưng một nhóm gồm ba người sáng tạo Nhật Bản có trụ sở tại New York đang hy vọng sẽ thay đổi điều đó. Tự gọi mình là Derrrrruq !!! – một cái tên bắt nguồn từ cụm từ “cái đinh đâm ra”, luôn luôn bị đóng đinh trong tục ngữ Nhật Bản – bộ ba đã phát hành vào tháng 2 năm ngoái “HodoBuzz”, một miniseries sáu tập táo bạo, thu hút sự chú ý của tất cả những điều trên các vấn đề.

“Chúng tôi muốn tạo ra một cái gì đó mới và mạnh mẽ theo cách mà mọi người không mong đợi từ các phương tiện truyền thông chính thống”, Tsukasa Kondo, người viết kịch bản cho bộ truyện dưới sự giám sát của nhà biên kịch anime nổi tiếng Dai Sato, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến gần đây với Tin tức Kyodo.

Cùng với hai thành viên khác của Derrrrruq !!! – đạo diễn Mari Kawade và nữ diễn viên Maho Honda – Kondo, 36 tuổi, sản xuất nội dung với mục đích trở thành “lực lượng gây rối trong ngành”. Dự án đầu tay của họ “Đại lộ số 2” là một web series độc đáo không kém được phát hành vào năm 2013 kể về một nữ diễn viên Nhật Bản đầy tham vọng ở New York và người bạn cùng phòng đồng tính của cô ấy.

“Các chương trình của chúng tôi thực sự phản ánh cách trang điểm của đội chúng tôi. Có nghĩa, đây là một đội bao gồm hai phụ nữ và một người đồng tính nam đến từ Nhật Bản và sống ở Mỹ, và nhìn lại Nhật Bản với một góc nhìn hơi khác. Vì vậy, câu chuyện của chúng tôi phản ánh rất nhiều quan điểm của thiểu số, “Kondo nói.

“HodoBuzz” mang đến cho người xem cái nhìn về cuộc đấu tranh của một nữ phóng viên Nhật Bản, người mệt mỏi với những trở ngại trong ngành truyền thông của Nhật Bản, đã từ bỏ công việc dẫn chương trình tạp kỹ ở Tokyo và rời đến New York để theo đuổi ước mơ trở thành người dẫn tin tức.

Mặc dù bộ truyện đề cập đến vô số vấn đề phổ biến trong xã hội Nhật Bản, bao gồm sự thiếu hiểu biết đối với các nhóm thiểu số như LGBT và trẻ em lai Nhật Bản, nguồn cảm hứng mạnh mẽ nhất cho bộ truyện là sự phân biệt giới tính vốn có trong vai trò của những người thông báo nữ, nhóm nghiên cứu cho biết.

Kondo nói: “Nhiều phụ nữ thông minh và xinh đẹp, những người chiến thắng trong các cuộc thi sắc đẹp ở trường đại học của họ chọn tham gia vào thế giới cạnh tranh do nam giới điều hành. Điều đó, theo tôi, là điều rất độc đáo đối với Nhật Bản”.

Các nữ thông báo, được gọi là “joshi-ana” ở Nhật Bản, là những nhân vật truyền hình đa năng, những người được mong đợi không chỉ là người đọc sao chép. Được coi là tài năng trên sóng cho các chương trình truyền hình, họ chủ yếu được thuê để có ngoại hình thu hút khán giả theo dõi.

Những yêu cầu như vậy có nghĩa là chúng thường bị giới tính hóa và được kỳ vọng là “kẹo mắt”, ngay cả đối với các chương trình thời sự. Nhiều người mất công việc trên màn ảnh khi họ bước vào độ tuổi 30 vào tay các nữ phóng viên mới hơn, trẻ trung hơn.

Honda, một cựu người mẫu ở Nhật Bản, cho biết cô đã quá quen với việc bị quấy rối khi làm công việc mà bạn bị đánh giá dựa trên ngoại hình – một vấn đề mà nhân vật chính Asuka Wada của bộ phim, người mà cô thủ vai phải đối mặt. Đó là tiêu chuẩn ở Nhật Bản.

“Bất cứ điều gì tôi làm trên TV, khán giả đều bàn tán về ngoại hình của tôi và nói những điều không hay như ‘cô ấy xấu quá’, ‘cô ấy béo quá’, những điều tương tự”, Honda nói. “Vì vậy, khi công việc của tôi không đi đến đâu, khi tôi bế tắc không biết phải làm gì để cải thiện kỹ năng và hiệu suất của mình, tất cả những gì tôi có thể nghĩ là trở nên đẹp hơn hoặc trang điểm đẹp hơn.”

Đạo diễn Kawade của loạt phim, người đã làm việc với một số joshi-ana trong sự nghiệp cũ của cô với tư cách là nhà quảng bá và sản xuất buổi hòa nhạc, cho biết cô đã rất sốc khi biết rằng joshi-ana không có người quản lý mặc dù được đối xử theo cách giống như những người nổi tiếng trên truyền hình.

Kawade nói: “Họ phải tự bảo vệ mình, vì họ cũng là nhân viên của các mạng tin tức. “Vì vậy, tôi nghĩ joshi-ana thực sự là biểu tượng cho cách Nhật Bản đối xử với các cô gái trong ngành.”

Nhật Bản có thành tích chung không mấy sáng sủa về bình đẳng giới, xếp thứ 121 trong số 153 quốc gia trong Chỉ số Khoảng cách giới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 12 năm 2019, giảm so với vị trí 110 của năm trước. Nước này cũng nằm trong danh sách 10 nước kém nhất về trao quyền chính trị do tỷ lệ nữ giới trong Nội các và quốc hội thấp.

Kawade, người từng là mục tiêu của sự phân biệt giới tính và quấy rối tình dục trong suốt thời gian dài làm việc trong ngành giải trí, nói rằng nhiều phụ nữ có khả năng đã chạm đến “trần kính” ở Nhật Bản – một quá trình nội bộ hoặc quan điểm cổ xưa ngăn cản một số người tiến lên. .

Cô kể lại rằng không có quyền đưa ra bất kỳ quyết định nào dù đã được thăng chức lên vị trí cấp cao, và trường hợp một người đàn ông nghỉ việc sau một tuần vì không thể chịu đựng được việc làm việc dưới quyền của cô, một phụ nữ trẻ hơn.

Kawade nói: “Năng lượng hoặc sự tức giận hay sợ hãi mà tôi nhận được (những sự cố đó) được đưa vào tác phẩm, vào ‘HodoBuzz’.

Theo Kondo, phải mất khoảng sáu năm để đưa “HodoBuzz” vào cuộc sống, bao gồm cả viết, quay, sản xuất và phân phối. Vì nội dung gây tranh cãi có nghĩa là sê-ri khó có thể nhận được tài trợ thông qua các con đường truyền thống, nhóm đã thực hiện một chiến dịch Kickstarter thành công vào năm 2018 để huy động 30.000 đô la cho hậu kỳ và quảng cáo.

Kondo nói: “Thật thú vị, chiến dịch (Kickstarter) đó đã giúp tìm ra đối tượng mà chúng tôi muốn tiếp cận. “Vì vậy, thật vui khi có những phản ứng trên Twitter vào ngày đầu tiên chúng tôi phát hành tại Nhật Bản.”

Chương trình ra mắt các nền tảng phát trực tuyến ở Nhật Bản vào tháng 2 năm 2020, với các phiên bản phụ đề tiếng Anh được phát hành trên Amazon Prime ở Hoa Kỳ và Anh vài tháng sau đó. Sau phản hồi tích cực từ khán giả nói tiếng Anh, một phiên bản phụ đề cũng đã được cung cấp trên Amazon Prime Japan vào đầu tháng này.

Trong năm kể từ khi phát hành, bộ truyện đã nhận được sự ủng hộ đông đảo từ phụ nữ Nhật Bản, đặc biệt là các nữ phóng viên, theo nhóm nghiên cứu. Nhưng trớ trêu thay, các quy tắc công nghiệp của trò chơi đã ngăn cản nhiều người công khai lên tiếng ủng hộ.

“Cá nhân tôi đã nhận được tin nhắn từ ‘geinojin’ – các diễn viên hoặc nhân vật truyền hình – nói những điều tốt đẹp về chương trình, nhưng họ không thể nói công khai,” Kondo nói.

Nhưng để ngành công nghiệp thay đổi, Honda cho biết, trước tiên cần có sự đa dạng hơn trong các vị trí ra quyết định, bao gồm nhiều nữ, LGBT và giám đốc điều hành hai nền văn hóa.

Kawade đồng ý, nói rằng sự sáng tạo đã chết trong ngành công nghiệp giải trí Nhật Bản, trên thực tế chỉ bao gồm một nhóm nhỏ bên trong “các công ty lớn, mạng lưới lớn, công ty thu âm lớn tập hợp lại và tạo ra những thứ tương tự lặp đi lặp lại.”

“Vì vậy, chúng tôi đã làm ‘HodoBuzz’, rất khác về nhiều mặt so với phim truyền hình Nhật Bản thông thường,” Kawade nói. “Khi có sự đa dạng đằng sau máy quay, tôi nghĩ rằng nội dung cũng có thể thực sự đa dạng.”

Từ khóa: Miniseries ‘HodoBuzz’ khám phá mặt tối của ngành truyền thông Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like